February 9, 2023

Giá dầu đã tăng 9%, mức tăng hằng ngày lớn nhất trong vòng sáu tháng khi những tiến bộ trong các thử nghiệm vắc xin COVID-19 đã thúc đẩy hy vọng về phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, Tổng thống tân cử Joe Biden cảnh báo rằng Hoa Kỳ vẫn còn một số việc cần thực hiện trước khi tất cả mọi người trong nước có thể được tiêm chủng.

Dầu WTI giao dịch tại New York, chỉ báo hàng đầu cho dầu thô Mỹ, tăng 3,15 USD, tương đương 8,5%, ở mức 40,29 USD/ thùng. Đây là mức tăng hằng ngày lớn nhất của WTI kể từ khi tăng 13% vào đầu tháng Năm.

Dầu Brent giao dịch tại London , chuẩn mực toàn cầu cho dầu thô, tăng thêm 2,95 USD (tương đương 7,5%) lên 42,40 USD.

Pfizer đã thông báo hôm thứ Hai (9/11) rằng một dòng vắc-xin COVID-19 được phát triển cùng với BioNTech SE đã chứng minh hiệu quả hơn 90% trong các thử nghiệm mới nhất.

Gã khổng lồ dược phẩm Mỹ cũng cho biết họ dự kiến ​​sẽ sản xuất tới 50 triệu liều vắc xin vào năm 2020 và lên đến 1,3 tỷ vào năm 2021.

Tin tức này đã đẩy tài sản rủi ro tăng giá, đưa chỉ số Dow của Phố Wall tăng gần 5% khi các nhà đầu tư đặt cược vào hoạt động kinh tế mạnh mẽ hơn. Các kênh trú ẩn an toàn như vàng giảm giá. Ngay cả chỉ số công nghệ Nasdaq cũng hoạt động kém hiệu quả khi các cổ phiếu chiếm ưu thế nhờ vào việc người dân ở nhà, bao gồm gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon và công ty chuyên về các cuộc họp trực tuyến Zoom, cũng sụt giảm.

Giá dầu chứng kiến nhiều biến động trái chiều trong tuần qua do lo ngại về nhu cầu nhiên liệu trong bối cảnh bùng nổ dịch bệnh toàn cầu, mâu thuẫn với sự sụt giảm kho dự trữ dầu thô của Mỹ.

“Triển vọng nhu cầu dầu thô trong dài hạn được thúc đẩy nhờ vào tin tức về vắc xin.” Ed Moya, nhà phân tích tại OANDA ở New York, nhận định. “Tuy nhiên trong ngắn hạn, tình hình vẫn sẽ ảm đạm khi việc phân phối vắc xin còn vài tháng nữa mới có thể thực hiện và sự lây lan của đại dịch hiện tại cho thấy phong tỏa sẽ là bức tranh chung vào mùa đông.”

Biden hoan nghênh tiến bộ trong các thử nghiệm Pfizer, nhưng kêu gọi người Mỹ tiếp tục đeo khẩu trang và thực hành giãn cách xã hội, nói rằng phải vài tháng nữa mới có thể tiến hành tiêm chủng đại trà.

“Điều quan trọng là phải hiểu rằng trận chiến chống lại COVID-19 vẫn còn kéo dài nhiều tháng nữa”, tổng thống tân cử nói trong một tuyên bố.

“Ngay cả khi thử nghiệm thành công, và một số người Mỹ được tiêm chủng vào cuối năm nay, thì vẫn phải đợi thêm nhiều tháng nữa tiêm chủng rộng rãi mới có thể xảy ra ở đất nước này. Người Mỹ sẽ phải tiếp tục dựa vào khẩu trang, giữ khoảng cách, truy vết tiếp xúc, rửa tay và các biện pháp khác để giữ an toàn cho bản thân trong năm tới. Tin tức hôm nay là một tin tuyệt vời, nhưng nó không thay đổi thực tế này”.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply