June 3, 2023
dầu

Dầu tăng vào sáng thứ Năm (3/12) tại châu Á dù các nhà sản xuất dầu bao gồm Nga và Ả Rập Xê Út vẫn bế tắc về việc gia hạn cắt giảm sản lượng và nguồn cung dầu thô của Mỹ được báo cáo ít hơn dự kiến.

Hợp đồng tương lai dầu Brent tăng 0,08% lên 48,29 USD lúc 10:46 (giờ Việt Nam), dầu WTI tăng 0,04% lên 45,30 USD. Cả hợp đồng tương lai Brent và WTI đều duy trì trên mốc 40 đô la.

Ả Rập Xê-út và Nga đã xung đột về việc có nên kéo dài chính sách cắt giảm 7,7 triệu thùng mỗi ngày được thực hiện đầu năm, do nhu cầu nhiên liệu kém trước tác động của COVID-19. OPEC+ sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này tại cuộc họp cấp bộ trưởng đầy đủ dự kiến diễn ra vào cuối ngày.

Sau các cuộc đàm phán ban đầu không đạt được sự đồng thuận về việc cắt giảm, cuộc họp vốn bị trì hoãn so với ngày dự kiến này sẽ đưa ra các chính sách cho năm 2021. Cho đến cuộc họp hôm thứ Năm, OPEC+ dự kiến ​​sẽ tiếp tục việc cắt giảm trong vòng 3 tháng đầu năm 2021.

Tuy nhiên, với một loạt tin tức tích cực về vắc-xin COVID-19 thúc đẩy giá dầu tăng vào cuối tháng 11, lãnh đạo OPEC Saudi Arabia tiên phong trong việc đặt câu hỏi về sự cần thiết phải thắt chặt nguồn cung.

Câu hỏi này càng trở nên cấp thiết hơn sau khi Cơ quan quản lý thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Vương quốc Anh vào thứ Tư đã phê duyệt BNT162b2, vắc xin do BioNTech SE và Pfizer Inc đồng phát triển.

Bản thân các đại biểu dường như cũng chia rẽ về việc liệu có thể đạt được sự đồng thuận này hay không, khi một người nói với Reuters rằng “mọi thứ đang hướng tới một thỏa hiệp”, trong khi hai nguồn tin khác cho biết cần có thêm các cuộc đàm phán.

“Bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy tổ chức cần tranh cãi để đạt được thỏa thuận đều có thể ảnh hưởng đến giá cả,” ANZ Research cho biết trong một ghi chú.

Trong khi đó, dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ cho thấy nguồn cung dầu thô của Hoa Kỳ giảm 679.000 thùng trong tuần kết thúc vào ngày 27 tháng 11. Mức giảm này nhỏ hơn so với mức giảm 2,358 triệu thùng dự kiến và 754 triệu thùng trong tuần trước.

Dữ liệu do Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ công bố hôm thứ Ba cho thấy mức tăng 4,146 triệu thùng.

Ngoài dữ liệu của Hoa Kỳ từ Petróleos de Venezuela, SA (PDVSAO) và Refinitiv Eikon của Venezuela cho thấy xuất khẩu dầu thô của Venezuela gần như tăng gấp đôi trong tháng 11, làm tăng thêm lo lắng về tình trạng dư cung.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply