February 6, 2023

Hôm thứ Hai (14/12), giá dầu tăng vọt lên 47 USD/ thùng trước thời điểm ra mắt vắc xin đầu tiên ở Mỹ, làm tăng sự lạc quan về khả năng phục hồi nhu cầu nhiên liệu bền vững.

Giá hợp đồng tương lai dầu tăng 0,3% tại New York sau khi giảm 0,5% vào thứ Sáu. Những đợt giao hàng đầu tiên của vắc xin do Pfizer Inc.và BioNTech SE sản xuất sẽ được thực hiện vào thứ Hai sau khi loại thuốc này được cấp phép khẩn cấp vào tuần trước, với việc Tổng thống Trump và các quan chức khác được đề nghị tiêm chủng như một phần của kế hoạch đảm bảo tính liên tục của chính phủ.

Thị trường cũng đang trông đợi vào các tiến triển về biện pháp kích thích mới ở Mỹ, trong bối cảnh một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng sẵn sàng công bố dự luật cứu trợ đại dịch trị giá 908 tỷ USD vào thứ Hai, mặc dù không có gì đảm bảo nó sẽ được Quốc hội thông qua.

Dầu đã tăng khoảng 30% kể từ cuối tháng 10 nhờ những đột phá về vắc-xin, mặc dù các đợt bùng phát coronavirus mới ở nhiều khu vực của Mỹ và châu Âu làm gia tăng lo ngại về nhu cầu năng lượng trong thời gian tới. Trong khi đó, Iran có kế hoạch tăng gần gấp đôi sản lượng dầu trong năm tới nhờ kỳ vọng Joe Biden sẽ nới lỏng các lệnh trừng phạt sau khi trở thành tổng thống.

Trong khi các khu vực ở châu Á đã phục hồi mạnh mẽ sau cuộc khủng hoảng do virus gây ra và bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu nhu cầu toàn cầu đang tăng lên sau mức đáy tháng 11, thì đợt bùng phát dịch bệnh kéo dài vẫn tiếp tục tàn phá sức tiêu dùng. Đức sẽ bị phỏng tỏa nghiêm ngặt kể từ thứ Tư cho đến ít nhất là ngày 10 tháng Một.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply