February 8, 2023

Giá dầu kéo dài đà tăng trong ngày thứ Hai (23/11) khi các nhà giao dịch lạc quan về sự phục hồi nhu cầu nhờ thử nghiệm vắc xin coronavirus thành công, nhưng giá đã bị kìm hãm bởi các đợt đóng cửa mới ở một số quốc gia.

Tâm lý cũng được củng cố bởi hy vọng rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), cùng các đồng minh do Nga dẫn đầu, sẽ kiểm soát sản lượng dầu thô.

Dầu Brent giao sau tăng 17 cent, tương đương 0,4%, lên 45,13 US / thùng vào lúc 7:39 (giờ Việt Nam), trong khi dầu WTI của Mỹ tăng 4 cent, tương đương 0,1%, lên 42,46 USD / thùng. Cả hai điểm chuẩn đã tăng 5% trong tuần trước.

“Tâm lý tích cực tiếp tục được thúc đẩy bởi tin tốt gần đây về hiệu quả của vắc-xin coronavirus đang được phát triển và kỳ vọng rằng cuộc họp OPEC+ vào cuối tháng này có thể đưa ra quyết định về việc gia hạn cắt giảm hiện tại thêm 3-6 tháng,” Giám đốc chiến lược thị trường toàn cầu tại axi, Stephen Innes cho biết. 

Các nhân viên y tế Hoa Kỳ khuyến nghị rằng việc tiêm chủng COVID-19 đầu tiên của quốc gia có thể bắt đầu trong vòng một hoặc hai ngày sau khi có sự đồng ý của cơ quan quản lý vào tháng tới, một quan chức hàng đầu trong nỗ lực phát triển vắc xin của chính phủ cho biết hôm Chủ nhật (22/11).

Tiến sĩ Moncef Slaoui, cố vấn khoa học chính cho “Operation Warp Speed”, cho biết Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) có thể sẽ cấp phép phân phối vắc-xin do Pfizer Inc và đối tác Đức BioNTech sản xuất vào giữa tháng 12, phát động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Trong một diễn biến khác, OPEC+, dự kiến họp vào ngày 30 tháng 11 và ngày 1 tháng 12, đang xem xét các lựa chọn để trì hoãn chính sách nới lỏng thêm khoảng 2 triệu thùng/ ngày ít nhất ba tháng kể từ tháng Giêng.

Tuy nhiên, các công ty dầu mỏ nhỏ hơn của Nga vẫn đang có kế hoạch sản xuất thêm trong năm nay bất chấp thỏa thuận cắt giảm sản lượng toàn cầu, bởi không có nhiều biện pháp quản lý sản lượng của các mỏ mới khởi nghiệp, một nhóm đại diện cho các nhà sản xuất cho biết hôm thứ Sáu (20/11).

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply