Giá dầu tăng vào ngày thứ Tư (06/09) khi nhà đầu tư dự báo dự trữ dầu thô tại Mỹ sẽ tiếp tục giảm sau khi Ả-rập Xê-út và Nga gia hạn cắt giảm sản lượng.

090723 dau

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent tiến 56 xu lên 90.60 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 85 xu lên 87.54 USD/thùng. Cả 2 hợp đồng dầu đều tăng 1 USD và sau đó xoá bớt đà tăng.

Các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Reuters dự báo dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm khoảng 2.1 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 01/09/2023. Cuộc thăm dò được tiến hành trước các báo cáo từ Viện Xăng dầu Mỹ (API) và Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).

Cả 2 báo cáo từ API và EIA đều công bố một hơn 1 ngày sau với thường lệ do nghỉ lễ Lao động vào ngày 04/09.

Vào ngày thứ Ba (05/09), Ả-rập Xê-út và Nga gia hạn cắt giảm nguồn cung dầu tự nguyện đến cuối năm. Mức cắt giảm của Ả-rập Xê-út là 1 triệu thùng/ngày, còn Nga cắt giảm 300,000 thùng/ngày. Đây là mức cắt giảm trong tháng 4 được một số nhà sản xuất OPEC+ đồng thuận kéo dài đến cuối năm 2024.

Cả Ả-rập Xê-út và Nga sẽ xem xét các điều kiện thị trường và đưa ra quyết định hàng tháng về việc cắt giảm sâu hơn hoặc tăng sản lượng.

Phản ánh những lo ngại về nguồn cung trong ngắn hạn, hợp đồng dầu Brent giao ngay dao động gần mức đỉnh 9 tháng ở mức 4.13 USD/thùng, cao hơn giá hợp đồng giao sau. Mức chệnh lệch tương đương với hợp đồng tương lai của Mỹ lên tới 4.88 USD/thùng, cũng gần mức cao nhất trong 9 tháng.

Giá dầu giảm vào đầu phiên do những lo ngại về lãi suất và nhà đầu tư lo lắng về tình hình nền kinh tế sau khi dữ liệu cho thấy chỉ số PMI phi sản xuất của ISM đạt 54.5, cao hơn dự báo 52.5.

Đồng USD đã tăng lên mức cao 105, cao hơn mức đỉnh 6 tháng là 104.90 ghi nhận đêm qua. Đồng USD mạnh hơn có thể gây áp lực cho nhu cầu dầu vì làm dầu thô trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Các chuyên gia phân tích cảnh báo rằng sự gia tăng giá có thể ảnh hưởng đến nhu cầu khi các nhà máy lọc dầu của Mỹ bước vào giai đoạn bảo trì tháng 9 đến tháng 10. Nguồn cung có khả năng tăng từ Iran, Venezuela và Libya cũng gây áp lực lên giá dầu.

Theo CNBC

Trả lời