February 6, 2023

Giá dầu tăng trong đầu phiên giao dịch châu Á hôm thứ Hai (16/11), bù đắp cho mức sụt giảm trong phiên trước do hy vọng rằng OPEC + sẽ tiếp tục hạn chế sản lượng trước lo ngại về nhu cầu nhiên liệu khi COVID-19 tiếp tục lây lan và sản lượng tại Libya đang tăng lên.

Giá dầu Brent giao tháng 1 tăng 27 cent, tương đương 0,6% lên 43,05 USD / thùng vào lúc 7:43 (giờ Việt Nam), trong khi giá dầu WTi giao tháng 12 đạt mức 40,48 USD/ thùng, tăng 35 cent (tương đương 0,9%).

Cả hai hợp đồng đã tăng hơn 8% vào tuần trước nhờ hy vọng rằng sẽ sớm có vắc xin COVID-19 và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, bao gồm Nga, sẽ duy trì sản lượng thấp hơn trong năm tới để hỗ trợ giá.

OPEC+ đã cắt giảm sản lượng khoảng 7,7 triệu thùng mỗi ngày, với tỷ lệ tuân thủ đạt 101% vào tháng 10 và đã lên kế hoạch tăng thêm 2 triệu thùng/ ngày từ tháng 1.

Tở chức này dự kiến sẽ tiến hành một cuộc họp cấp bộ trưởng vào thứ Ba (17/11) để đề xuất thay đổi hạn ngạch sản xuất khi tất cả các bộ trưởng gặp nhau vào ngày 30/11 và ngày 1/2.

Tuy nhiên, sự phục hồi nhanh chóng của sản lượng dầu tại Libya, một thành viên OPEC, trở lại mức trên 1,2 triệu thùng/ ngày đặt ra thách thức đối với việc cắt giảm của OPEC+ khi lưu lượng giao thông ở châu Âu và Hoa Kỳ đang giảm sút, làm mờ đi vọng phục hồi nhu cầu nhiên liệu trong mùa đông này.

Các nhà phân tích của ANZ cho biết: “Lưu lượng giao thông đường ô tô ở châu Âu giảm gần 50% trong những tuần gần đây ở một số quốc gia (chẳng hạn như Pháp) khi các biện pháp phong tỏa được tăng cường.

Họ nói thêm rằng việc di chuyển của người dân trên các đường cao tốc ở Hoa Kỳ cũng đang chậm lại dựa trên dữ liệu về quãng đường đi của phương tiện giao thông mặc dù chính quyền miễn cưỡng thực hiện các hạn chế mới.

Trong khi nhu cầu nhiên liệu chững lại, dữ liệu của Baker Hughes cho thấy số lượng giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên của Mỹ tuần trước đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 5 khi các nhà sản xuất, được thúc đẩy bởi giá dầu thô cao hơn, quay trở lại thị trường.

Các nhà phân tích của ANZ kỳ vọng thặng dư dầu sẽ tăng lên từ 1,5 triệu đến 3 triệu thùng/ ngày trong nửa đầu năm tới và vắc-xin chỉ có thể thúc đẩy nhu cầu trong nửa cuối năm.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply