20220131065755 12dau tho 4

Giá dầu tăng trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Năm, dao động gần mức cao nhất trong ba tháng do dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ thấp hơn dự kiến ​​giúp xoa dịu một số lo lắng về việc tăng lãi suất. 

Tuy nhiên, mức tăng có phần hạn chế do các thương nhân cũng xem xét dữ liệu gần đây cho thấy lượng dầu dự trữ của Mỹ tăng bất ngờ trong tuần qua, trong khi các chỉ số khác cho thấy nhu cầu xăng đang yếu đi bất chấp mùa hè có nhiều du lịch.

Tuy nhiên, giá dầu đã vượt qua các mức tăng quan trọng trong tuần này khi dữ liệu lạm phát yếu đã kéo đồng đô la xuống mức thấp nhất trong 15 tháng, mang lại lợi ích cho hầu hết các mặt hàng được định giá bằng đồng bạc xanh. Chỉ số lạm phát mềm, cùng với dữ liệu gần đây cho thấy thị trường lao động đang hạ nhiệt, đã thúc đẩy các vụ cá cược rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ cần áp dụng lập trường ít diều hâu hơn trong năm nay.

Dầu Brent kỳ hạn tăng 0,1% lên 80,34 USD/thùng, trong khi dầu thô Trung cấp West Texas kỳ hạn tăng 0,2% lên 75,92 USD/thùng lúc 22:02 ET (02:02 GMT). Cả hai hợp đồng đều tăng gần 3 đô la mỗi hợp đồng trong hai phiên vừa qua và được giao dịch gần với mức cao nhất trong ba tháng.

Việc bù trừ mức 80 USD/thùng đối với dầu thô và mức 75 USD/thùng đối với WTI cũng được coi là một tín hiệu tăng giá cho thị trường.

Các thị trường vật chất thắt chặt hơn, khi tác động của việc cắt giảm sản lượng gần đây của Ả Rập Xê Út và Nga bắt đầu được cảm nhận, cũng đặt ra một mức sàn cho giá dầu, cũng như kỳ vọng về các biện pháp kích thích hơn ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới. 

Lạm phát CPI của Mỹ giảm, nhưng lãi suất vẫn tiếp tục tăng 

Mặc dù chỉ số lạm phát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm nhẹ , các thị trường phần lớn đang định giá việc Fed tăng lãi suất ít nhất 25 điểm cơ bản trong cuộc họp cuối tháng 7. 

Mặc dù lạm phát đã giảm bớt vào tháng 6, nhưng nó vẫn cao hơn nhiều so với phạm vi mục tiêu hàng năm 2% của Fed. Lạm phát CPI cơ bản vẫn duy trì ở mức cao. Do đó, ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới, với một loạt cảnh báo của các quan chức Fed trong tuần này.

Chủ tịch Fed tại Minneapolis, Neel Kashkari, cho biết hôm thứ Tư rằng ngân hàng sẽ cần tiếp tục tăng lãi suất để ngăn lạm phát trở nên nghiêm trọng, một kịch bản có thể báo trước nhiều áp lực hơn đối với nền kinh tế Mỹ.

Hàng tồn kho của Mỹ tăng mạnh nhất trong một tháng, nhu cầu nhiên liệu suy yếu 

Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 5,95 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 7 tháng 7, cao hơn nhiều so với dự báo tăng 0,48 triệu thùng. Việc đọc phần lớn được thúc đẩy bởi xuất khẩu dầu chậm chạp từ nước này trong tuần qua.

Nhưng đáng lo ngại hơn là chỉ số hàng tuần về các sản phẩm xăng dầu được cung cấp cho thị trường, đã giảm xuống 18,7 triệu thùng/ngày – mức thấp nhất kể từ đầu tháng Giêng. Các nhà phân tích lưu ý rằng điều này cho thấy một bức tranh yếu về nhu cầu xăng dầu của Mỹ, vốn là động lực chính cho mức tiêu thụ dầu thô nói chung ở nước này.

Bài đọc cũng đưa ra những lo ngại rằng hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ hạ nhiệt sẽ cản trở nhu cầu nhiên liệu trong năm nay. 

Nguồn: Investing

Trả lời