Giá dầu tăng trong đầu phiên giao dịch châu Á hôm thứ Hai (19/10) trước khi Trung Quốc công bố dữ liệu tăng trưởng kinh tế, được dự kiến sẽ ​​cho thấy sự phục hồi của quốc gia nhập khẩu dầu hàng đầu, bù đắp cho lo ngại về tác động của sự bùng phát dịch bệnh trở lại đối với tiêu dùng và sự gia tăng nguồn cung.

Dầu Brent giao tháng 12 tăng 4 cent lên 42,97 USD/ thùng vào lúc 7:18 (giờ Việt Nam), trong khi dầu WTI  giao dịch ở mức 40,90 USD/ thùng (tăng 2 cent) một ngày trước khi hợp đồng tháng 11 hết hạn.

Trung Quốc sẽ công bố dữ liệu GDP quý III lúc 09:00 (giờ Việt Nam). Nền kinh tế của quốc gia này nhiều khả năng đã tăng trưởng 5,2% trong tháng 7-9 so với một năm trước đó, khi tiêu dùng tăng trở lại và các đối tác thương mại lớn mở cửa kinh doanh, thoát khỏi mức sụt giảm kỷ lục hồi đầu năm.

Tuy nhiên, cơn sốt mua dầu của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ chậm lại trong quý IV do tồn kho cao và hạn ngạch nhập khẩu hạn chế đối với các nhà máy lọc dầu độc lập.

Dầu Brent tăng 0,2% trong tuần trước trong khi WTI tăng 0,7%, sau khi lượng tồn kho dầu thô và các sản phẩm từ dầu tại Hoa Kỳ, nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới, giảm trong tuần trước.

Tuy nhiên, các cuộc thảo luận vào tuần trước của các quan chức thuộc OPEC+ cho thấy triển vọng của thị trường dầu ảm đạm hơn một tháng trước.

Ủy ban kỹ thuật liên hợp lo ngại đợt đại dịch COVID-19 thứ hai kéo dài và sản lượng của Libya tăng vọt, trong trường hợp xấu nhất, có thể đẩy thị trường dầu mỏ vào tình trạng dư thừa trong năm tới.

Lượng dư thừa này sẽ đe dọa kế hoạch của OPEC, Nga và các đồng minh nhằm nhằm bù đắp vào sản lượng bị cắt giảm trong năm nay bằng cách sản xuất thêm 2 triệu thùng dầu mỗi ngày vào năm 2021.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi cho biết hôm Chủ nhật (18/10) rằng bà vẫn lạc quan về thỏa thuận cứu trợ trước ngày bầu cử mặc dù vẫn còn những khác biệt với chính quyền của Tổng thống Donald Trump về gói cứu trợ coronavirus trên phạm vi rộng.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply