Giá dầu tăng trong phiên giao dịch buổi sáng ở châu Á vào ngày thứ Hai (04/09), khi tâm lý thị trường được thúc đẩy bởi dữ liệu kinh tế tích cực của Mỹ và Trung Quốc, cũng như kỳ vọng về việc tiếp tục cắt giảm nguồn cung dầu thô từ các nhà sản xuất chủ chốt.

090523 dau

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent tiến 17 xu (tương đương 0.2%) lên 88.72 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 25 xu (tương đương 0.3%) lên 85.80 USD/thùng.

Xu hướng tăng giá ổn định diễn ra sau khi cả 2 hợp đồng dầu ghi nhận mức cao nhất trong hơn nửa năm vào tuần trước, chấm dứt chuỗi 2 tuần lao dốc liên tiếp.

Về mặt nhu cầu, hoạt động sản xuất tại Trung Quốc bất ngờ mở rộng trong tháng 8, dữ liệu từ khảo sát PMI sản xuất của Caixin cho thấy, dẫn đến sự lạc quan mới về tình hình kinh tế của quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Một loạt các biện pháp hỗ trợ kinh tế được Bắc Kinh công bố vào tuần trước, như hạ lãi suất tiền gửi tại một số ngân hàng quốc doanh lớn nhất nước và nới lỏng các quy định cho vay đối với người mua nhà, cũng đã góp phần hỗ trợ giá dầu.

Tuy nhiên, nhà đầu tư tiếp tục chờ đợi những động thái đáng kể hơn để hỗ trợ lĩnh vực bất động sản đang gặp khủng hoảng của nước này, vốn là một trong những lực cản chính đối với nền kinh tế Trung Quốc kể từ sau đại dịch Covid-19.

Tại Mỹ, dữ liệu việc làm tốt hơn dự báo vào ngày thứ Sáu (01/09), với việc nền kinh tế Mỹ tạo ra thêm 187,000 việc làm trong tháng trước.

Các chuyên gia phân tích cho biết việc thị trường lao động Mỹ hạ nhiệt, thể hiện qua tốc độ tăng trưởng việc làm chậm lại, đã làm giảm xác suất nâng lãi suất thêm nữa từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tương lai.

Kỳ vọng thắt chặt nguồn cung dầu ngày càng tăng sau khi Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak nhận định vào ngày 31/08 rằng nước Nga đồng thuận với các đối tác Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) về những giới hạn để tiếp tục cắt giảm xuất khẩu. Một thông báo chính thức với chi tiết về kế hoạch cắt giảm dự kiến sẽ được đưa ra trong tuần này.

Nga cho biết sẽ cắt giảm xuất khẩu 300,000 thùng/ngày trong tháng 9, sau khi cắt giảm 500,000 thùng/ngày trong tháng 8. Ả-rập Xê-út cũng dự kiến cắt giảm tự nguyện 1 triệu thùng/ngày đến tháng 10/2023.

Theo CNBC

Trả lời