June 3, 2023
112320 TQ loc dau1

SINGAPORE (Reuters) – Giá dầu tăng vào đầu phiên giao dịch châu Á hôm thứ Sáu do tâm lý được thúc đẩy bởi sự mở rộng hoạt động của các nhà máy ở Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu thô lớn thứ hai thế giới, và do lo ngại gia tăng về nguồn cung ở Trung Đông.

Dầu Brent tương lai, đã tăng gần 6% trong tuần này, tăng 15 cent, tương đương 0,19%, ở mức 79,42 USD/thùng lúc 0146 GMT. Dầu thô Trung cấp Tây Texas (WTI) của Hoa Kỳ tăng 17 cent, tương đương 0,23%, lên 74,54 USD, sau khi tăng khoảng 8% trong tuần này.

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã tăng trong tháng 3 với tốc độ chậm hơn so với mức mở rộng kỷ lục trong tháng 2, nhưng vẫn vượt quá mong đợi của các nhà kinh tế trong một cuộc thăm dò của Reuters.

Hoạt động công nghiệp ở Trung Quốc đã trở thành yếu tố chính quyết định giá cả trong những tuần gần đây sau khi nước này chấm dứt các hạn chế liên quan đến virus corona, trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu yếu hơn.

Giá dầu được thiết lập để đạt mức tăng tuần thứ hai liên tiếp sau vụ phá sản ngân hàng lớn nhất sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 khiến các nhà giao dịch hoảng sợ và thị trường sôi động. Những lo lắng về một cuộc khủng hoảng ngân hàng toàn cầu đã giảm bớt sau khi hai ngân hàng ở Mỹ và châu Âu được giải cứu.

194f

Giá đã tăng hơn 1% vào thứ Năm do dự trữ dầu thô của Mỹ thấp hơn và ngừng xuất khẩu từ khu vực người Kurd ở Iraq, bù đắp áp lực từ việc cắt giảm nguồn cung ít hơn dự kiến của Nga. Tại một số mỏ dầu ở khu vực bán tự trị Kurdistan ở miền bắc Iraq  các nhà sản xuất đã đóng cửa hoặc giảm sản lượng sau khi đường ống xuất khẩu phía Bắc bị dừng do mất điện

Dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm trong tuần tính đến ngày 24/3 xuống mức thấp nhất trong hai năm, cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết

Thị trường hiện đang chờ đợi dữ liệu chi tiêu và lạm phát của Hoa Kỳ vào thứ Sáu và tác động đến giá trị của đồng đô la Mỹ.

Nguồn: Reuters

Leave a Reply