February 6, 2023

Thị trường dầu đã kéo dài đà tăng ở châu Á nhờ sự lạc quan ngày càng cao đối với các biện pháp kích thích tài khóa của Hoa Kỳ nhằm giúp nền kinh tế lớn nhất thế giới thoát khỏi suy thoái.

Hôm thứ Ba (6/10), hợp đồng tương lai dầu tại New York đã tăng 0,5%, sau khi tăng 5,9% vào thứ Hai (5/10) để đạt mức tăng hàng ngày lớn nhất kể từ tháng Năm. Thông qua Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ xuất viện vào tối thứ Hai (5/10), làm giảm bớt các mối lo ngại về sức khỏe của ông.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã có một cuộc đàm phán vào hôm thứ Hai (5/10) về gói cứu trợ đại dịch. Tuy nhiên, bất chấp sự thúc giục của Trump, không có dấu hiệu nào cho thấy họ sắp đạt được thỏa thuận. Cả hai đang cố gắng thu hẹp khoảng cách giữa đề xuất 2 nghìn tỷ đô la của Đảng Dân chủ và đề nghị 1 nghìn tỷ đô la của Nhà Trắng.

Giá dầu thô vẫn đang phục hồi sau đợt bán phá giá trong những tuần gần đây, trong bối cảnh lo ngại rằng sự bùng phát của đại dịch ở các nền kinh tế lớn có thể khiến cho khả năng phục hồi của thị trường dầu càng mong manh. Các kế hoạch mở cửa trên toàn thế giới đang bị nghi vấn, Thống đốc Andrew Cuomo cho biết các trường công lập và tư thục của Thành phố New York ở các điểm nóng lây nhiễm buộc phải đóng cửa vào thứ Ba (6/10), và Ireland đang cân nhắc việc trở lại đóng cửa hoàn toàn.

Mặt khác, sản lượng của Hoa Kỳ dự kiến sẽ tiếp tục giảm khi ngành công nghiệp này đang vật lộn với việc sa thải và phá sản. Gần 3/4 số việc làm bị mất do dịch bệnh ở các ngành dầu khí và hóa chất có thể sẽ không phục hồi trước cuối năm tới.

Một cuộc đình công ở Na Uy sẽ cắt giảm khoảng 330.000 thùng dầu và khí đốt mỗi ngày, một phần ba trong số đó sẽ hỗ trợ ngay lập tức cho thị trường dầu mỏ. Ngược lại, sản lượng dầu của Libya đã tăng lên 295.000 thùng sau thỏa thuận ngừng bắn trong cuộc nội chiến của các quốc gia OPEC và dỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với các cơ sở năng lượng.

Trong khi đó, theo tập đoàn Goldman Sachs Group Inc., Bộ Tài chính Ả Rập Xê Út đang lên kế hoạch ngân sách để giữ giá dầu ở mức 50 USD/ thùng trong ba năm tới.

Sự chú ý cũng đang tập trung vào cơn bão được dự báo sẽ trở thành một cơn bão ở Vịnh Mexico vào cuối tuần này. Trung tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Hai, gió của nó có thể đạt 105 dặm/giờ khi băng qua Vịnh, khiến nó trở thành cơn bão cấp 2 trên thang đo 5 tầng Saffir-Simpson.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply