opec

Giá dầu tăng vào thứ Sáu vào đầu phiên giao dịch châu Á khi thị trường cân nhắc khả năng cắt giảm sản lượng của OPEC+ vào cuối tuần qua trong bối cảnh tâm lý tích cực đối với chính sách tiền tệ của Mỹ và dự luật trần nợ của Washington.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 13 cent, tương đương 0,18% lên 74,41 USD/thùng vào lúc 0115 GMT, trong khi dầu thô Trung cấp Tây Texas của Mỹ (WTI) tăng 15 cent, tương đương 0,21%, lên 70,25 USD/thùng, sau hai ngày giá dầu thô giảm liên tiếp.

Các thị trường đã được trấn an bởi các tín hiệu về khả năng tạm dừng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang cũng như việc Hạ viện thông qua dự luật đình chỉ trần nợ của chính phủ Hoa Kỳ, có khả năng ngăn chặn tình trạng vỡ nợ nghiêm trọng của chính phủ.

Dự luật trần nợ của Hoa Kỳ hiện đang chờ Thượng viện phê duyệt, mà Lãnh đạo Đa số Dân chủ Chuck Schumer cho biết sẽ tiếp tục họp vào tối thứ Năm theo giờ Hoa Kỳ cho đến khi nó được thông qua.

Tâm lý thị trường cũng được hỗ trợ bởi dữ liệu dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ hôm thứ Năm từ Cơ quan Thông tin Năng lượng, cho thấy nhập khẩu dầu thô đã tăng vọt vào tuần trước.

Sự chú ý của nhà đầu tư hiện đang tập trung vào cuộc họp ngày 4 tháng 6 sắp tới của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh bao gồm Nga, được gọi chung là OPEC+.

Các bộ trưởng từ các nước sản xuất dầu quan trọng sẽ quyết định có nên tiếp tục cắt giảm sản lượng để hỗ trợ doanh thu của chính phủ hay không.

Việc cắt giảm thêm sản lượng của OPEC+ sau khi họ bất ngờ cắt giảm 1,16 triệu thùng mỗi ngày vào tháng 4 sẽ là động lực tăng giá dầu thô.

Các tín hiệu về bất kỳ sự cắt giảm nào như vậy rất khác nhau, với báo cáo của Reuters và các nhà phân tích từ các ngân hàng bao gồm HSBC (LON: HSBA ) và Goldman Sachs (NYSE: GS ) chỉ ra rằng việc cắt giảm sản lượng tiếp theo khó có thể xảy ra và khối sẽ áp dụng chính sách “chờ xem” tiếp cận.

Các nhà quan sát thị trường khác đã chỉ ra rằng dữ liệu sản xuất yếu kém của Trung Quốc và Mỹ là yếu tố hỗ trợ cho trường hợp cắt giảm của OPEC+.

Tại Hoa Kỳ, Viện Quản lý cung ứng (ISM) hôm thứ Năm cho biết PMI sản xuất của nước này đã giảm xuống 46,9 trong tháng trước từ mức 47,1 trong tháng 4, tháng thứ bảy liên tiếp PMI duy trì dưới ngưỡng 50, cho thấy hoạt động sản xuất tại Hoa Kỳ bị thu hẹp. tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Dữ liệu sản xuất bên ngoài Trung Quốc vẽ nên một bức tranh hỗn hợp, với PMI sản xuất của Caixin/S&P Toàn cầu Trung Quốc tốt hơn mong đợi hôm thứ Năm tương phản với dữ liệu chính thức của chính phủ ngày hôm trước báo cáo hoạt động của nhà máy trong tháng 5 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng.

Nguồn: Investing

Trả lời