February 9, 2023

Giá dầu tăng vào đầu phiên giao dịch hôm thứ Năm (10/12), được thúc đẩy bởi đợt triển khai vắc-xin COVID-19 ở Anh và việc vắc-xin sắp được chấp thuận ở Hoa Kỳ, điều này có thể giúp nhu cầu nhiên liệu phục hồi, bất chấp sự gia tăng Dự trữ dầu thô của Mỹ tuần trước.

Giá dầu WTI tăng 23 cent, tương đương 0,5%, lên 45,75 USD/ thùng vào lúc 9:00 (giờ Việt Nam), trong khi giá dầu Brent giao sau tăng 21 cent, tương đương 0,4%, lên 49,07 USD/ thùng. Giá cả ít thay đổi qua đêm.

“Sự lạc quan về vắc-xin chiếm ưu thế và tiếp tục hạn chế bất kỳ động thái tiêu cực nghiêm trọng nào”, Giám đốc chiến lược thị trường của Axi, Stephen Innes cho biết trong một ghi chú.

Việc tiêm chủng có thể bắt đầu ngay cuối tuần này tại Hoa Kỳ,trong bối cảnh một nhóm cố vấn sẽ họp vào thứ Năm để thảo luận xem có nên đề nghị Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cấp phép sử dụng vắc xin Pfizer/ BioNTech khẩn cấp hay không.

Canada đã phê duyệt vắc xin COVID-19 đầu tiên vào thứ Tư và cho biết việc tiêm chủng sẽ bắt đầu vào tuần tới.

Giá dầu cũng được hỗ trợ bởi một số lo lắng sau khi hai giếng tại một mỏ dầu nhỏ ở miền bắc Iraq bốc cháy, điều mà chính phủ gọi là “một cuộc tấn công khủng bố”, mặc dù sản lượng không bị ảnh hưởng.

ANZ Research cho biết trong một ghi chú: “Mặc dù các giếng dầu có quy mô nhỏ nhưng nó đã làm dấy lên lo ngại về s ự gián đoạn tiếp theo”.

Các nhà phân tích ngạc nhiên rằng thị trường đã phớt lờ mức tăng bất ngờ trong kho dự trữ dầu thô của Mỹ trong dữ liệu của chính phủ công bố hôm thứ Tư, phần lớn do xuất khẩu dầu thô của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2018.

Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết tồn kho dầu thô tăng 15,2 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 4/12, so với kỳ vọng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters về mức giảm 1,4 triệu thùng.

Leave a Reply