February 6, 2023

Dầu đã tăng vào sáng thứ Sáu (20/11) tại châu Á bất chấp những mâu thuẫn của Hoa Kỳ về gói kích thích kinh tế, sự chia rẽ rõ ràng trong OPEC và con số lây nhiễm COVID-19 ngày càng tăng.

Dầu Brent tương lai tăng 0,23% lên $ 44,30 lúc 10:26 (giờ VIệt Nam) trong khi và dầu WTI tăng 0,10% lên $41,94. Cả hợp đồng tương lai Brent và WTI đều ở trên mốc 40 đô la.

Sự gia tăng liên tục của COVID-19 trên toàn cầu tiếp tục là động lực chính của giá dầu. Theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins, có hơn 56 triệu trường hợp nhiễm bệnh toàn cầu và 1,36 triệu trường hợp tử vong, với 1/5 trong tổng số cả hai đều đến từ Hoa Kỳ. Những lo ngại về việc thiếu hụt nhu cầu sẽ giữ vững giá cả trong một thời gian tới.

Những diễn biến bất ổn hiện tại của dầu xuất phát từ các tín hiệu trái ngược nhau của Mỹ về gói kích thích COVID-19 cùng những xung đột tiềm tàng giữa các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu (OPEC).

Tại Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã yêu cầu trả lại 455 tỷ USD trong gói kích thích hiện tại của Mỹ, số tiền này được dùng để cho chính quyền địa phương, doanh nghiệp và tổ chức phi lợi nhuận vay. Chương trình cho vay đã được ghi nhận là đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ đất nước khỏi bị ảnh hưởng nặng nề hơn bởi cuộc suy thoái kinh tế do COVID-19 gây ra.Nguy cơ loại bỏ chương trình đang gây ra lo ngại về sự sụt giảm nhu cầu thậm chí còn lớn hơn so với con số tính đến trước đây.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, cơ quan chịu trách nhiệm giám sát chương trình cho vay đã trả lời rằng họ “muốn các phương tiện khẩn cấp được thiết lập trong đại dịch coronavirus tiếp tục đóng vai trò quan trọng như là điểm tựa cho nền kinh tế vẫn còn căng thẳng và dễ bị tổn thương của chúng ta”.

Đồng thời, Lãnh đạo Đa số đảng Cộng hòa tại Thượng viện Hoa Kỳ Mitch McConnell đã đồng ý quay lại bàn đàm phán với đảng Dân chủ để đưa ra gói cứu trợ COVID-19 mới, làm dấy lên hy vọng về một nhu cầu ổn định thay vì sụt giảm. Do đó, thị trường không biết phải nghiêng về phía nào.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA nói với Reuters: “Bất kỳ thỏa thuận kích thích nào được thực hiện trước kỳ nghỉ lễ sẽ giúp giữ giá dầu thô ở gần ranh giới trên của phạm vi giao dịch gần đây”.

Thêm vào sự thận trọng của thị trường là những gợi ý về sự chia rẽ trong OPEC, khi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang có lập trường đối lập bất thường với Ả Rập Xê-út. UAE cho rằng việc tiếp tục cắt giảm nguồn cung hiện tại có thể không phải là con đường phía trước, trong khi Ả Rập Xê Út đã ủng hộ mạnh mẽ điều ngược lại. Một số báo cáo chưa được xác minh còn cho rằng UAE thậm chí có thể đang cân nhắc việc từ bỏ tư cách thành viên OPEC, nếu trường hợp này xảy ra, đây sẽ là một trong những cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử của tổ chức dầu mỏ này. Các nhà đầu tư hiện đang trông đợi vào cuộc họp cấp bộ trưởng đầy đủ của OPEC+, tổ chức vào ngày 30 tháng 11 và ngày 1 tháng 12, để tìm kiếm thêm thông tin.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply