Thị trường dầu thô toàn cầu được hỗ trợ nhờ nhu cầu của Trung Quốc

dầu

Trung Quốc, nguồn sống của thị trường dầu mỏ toàn cầu trong năm nay, đã đẩy mạnh việc thu mua từ các nhà xuất khẩu như Nga, Hoa Kỳ và Angola trong những tuần gần đây, trong khi các nơi khác thắt chặt lượng đặt hàng khi số ca nhiễm Coronavirus tăng vọt và các lệnh phong tỏa mới được áp dụng.

Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, là khách hàng lớn duy nhất dự kiến ​​sẽ có nhu cầu tăng trong năm nay do đại dịch đã phá hủy tiêu thụ trên toàn cầu.

Với việc nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến ​​đạt 12 triệu thùng/ ngày vào năm tới, các nhà sản xuất đang cạnh tranh để giữ thị phần vì tiêu thụ dầu trên toàn thế giới dự kiến ​​sẽ giảm gần 9% vào năm 2020.

Tuần này, theo dữ liệu từ hãng đóng tàu Econik và refinit, Royal Dutch Shell Plc (L:RDSa), công ty thương mại Lukoil của Nga Litasco và Unipec, bộ phận giao dịch của Sinopec, đã tạm thời đặt trước hoặc đang tìm cách đặt Theo dữ liệu của công ty môi giới tàu biển và Refinitiv Eikon các tàu chở dầu thô của Mỹ từ Bờ Vịnh đến châu Á vào tháng 12.

Lây nhiễm COVID-19 đang gia tăng trên toàn thế giới, đặc biệt là ở những quốc gia sử dụng nhiều nhiên liệu như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Trong vài tháng qua, điều đó đã đẩy giá các loại dầu thô chủ chốt xuống thấp hơn, cho phép người mua Trung Quốc tận dụng lợi thế để tăng cường tích trữ dầu thương mại.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế tuần trước cho biết Trung Quốc đang trên đà trở thành quốc gia lớn duy nhất có nhu cầu tiêu thụ dầu tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Ước tính nhu cầu toàn cầu là 91,3 triệu thùng / ngày vào năm 2020, giảm từ con số 100,1 triệu thùng/ ngày vào năm 2019.

Phí bảo hiểm đối với dầu thô ESPO Blend tải tháng 1 của Nga, một trong những loại phổ biến nhất đối với các nhà máy lọc dầu độc lập của Trung Quốc, đang ở mức cao nhất trong 5 tháng.

Các loại dầu thô của Mỹ cũng đang phục hồi, WTI ở Đông Houston leo lên mức cao nhất trong khoảng hai tháng trong tuần này. Giá dầu Mỹ đã bị áp lực do nhu cầu nhiên liệu trong nước giảm 12% và số ca nhiễm COVID-19 mới đạt kỷ lục hàng ngày.

Những điều này xuất phát từ việc giá dầu thô Trung Đông ổn định hơn, tạo nên nhu cầu cơ bản của châu Á. Tuần này, Qatar đã bán dầu thô al-Shaheen tải tháng 1 với mức phí bảo hiểm cao nhất trong 4 tháng.

Một thương nhân trên thị trường dầu thô Viễn Đông của Nga nói với Reuters: “Hiện nay nhu cầu của Trung Quốc đã trở nên rõ ràng hơn”. “Các công ty thương mại rất tích cực vì họ mong đợi các nhà máy lọc dầu độc lập của Trung Quốc sẽ mua nhiều dầu hơn theo hạn ngạch nhập khẩu mới.”

Một người mua Trung Quốc cho biết các thương nhân đang chào bán dầu thô của Mỹ, North Sea Forties và Tây Phi vì họ kỳ vọng kinh tế sẽ cải thiện sau khi giá tại Trung Đông tăng mạnh.

Phí bảo hiểm cho ESPO Blend tăng lên 2,90 USD/ thùng so với báo giá của Dubai trong tuần này, mức cao nhất kể từ tháng 6, khi giao dịch tháng 1 bắt đầu. Lượng dầu thô Sokol của Nga tải trong tháng 1 gần đây cũng đã tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng.

Nhu cầu các loại dầu có sản lượng naphtha cao hơn như dầu thô nhẹ, ngọt của Mỹ từ những người mua hóa dầu tăng cao. Loại nhẹ tạo ra nhiều dầu khí hơn, được sử dụng để sưởi ấm, vốn cũng có nhu cầu lớn hơn so với nhiên liệu máy bay khi mức tiêu thụ sụt giảm.

Một thương nhân cao cấp của Trung Quốc cho biết các loại dầu thô nặng hơn, chẳng hạn như ở Tây Phi, có nhu cầu ít hơn. Tại Angola, nhà xuất khẩu dầu thô lớn thứ hai của châu Phi, dầu Dalia loại nặng đang được giao dịch với mức phí bảo hiểm thấp hơn so với Cabinda và Girassol, vốn ở mức cao nhất trong nhiều tháng.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply