27 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, Tháng Chín 30, 2020

Đầu tư bạch kim Platinum là gì? Hướng dẫn đầu tư bạch kim chi tiết cho người mới bắt đầu

Phân Tích Thị Trường

Khuyến nghị giao dịch Cà Phê Robusta ngày 30/9: Ủng hộ lệnh Bán theo dòng tiền thị trường

I/ Xu hướng Mã hàng Cà phê Robusta tuân thủ đúng biên độ giá được quy định ngầm từ thị trường phái sinh nông sản....

Khuyến nghị giao dịch Bạc ngày 30/9: Ưu tiên Bán trong vùng giá hồi phục

I/ Dòng tiền lớn Thị trường Bạc nhìn về góc độ dòng tiền có thể thấy tư duy Bán từ phe tạo lập thị trường...

Khuyến nghị giao dịch Dầu WTI ngày 29/9: Mở lệnh Mua lướt sóng theo dòng tiền ngắn hạn

I/ Xu hướng Mã hàng Dầu WTI gần như gây tình trạng “mất phương hướng” cho rất nhiều quỹ đầu cơ lớn. Nhưng nếu nhìn...

Khuyến nghị giao dịch Ngô ngày 29/9: Canh Mua lướt sóng trong pha biến động giá

I/ Dòng tiền lớn Thị trường Ngô chịu tác động chốt lời kéo dài khi đã tăng trưởng giá lên mức quá cao trong giai...

Trong khi nhiều nhà đầu tư quen thuộc với lợi ích của việc sở hữu vàng, thì có rất ít người biết đến đầu tư vào bạch kim, một kim loại quý hiếm hơn vàng gấp nhiều lần.Thông thường, bạch kim được biết đến vì là lựa chọn hàng đầu trong chế tác đồ trang sức cao cấp, tuy nhiên kim loại quý này cũng là một tài sản đầu tư tiềm năng với vô số ứng dụng công nghiệp.

1. Platinum/bạch kim là gì?

Bạch kim là một trong những kim loại quý hiếm nhất trên thế giới và được tìm thấy trong vỏ Trái đất. Các lĩnh vực kinh doanh như ngành công nghiệp ô tô cần bạch kim để sử dụng cho các bộ chuyển đổi xúc tác, trong khi các nhà giao dịch thì xem bạch kim như một tài sản tài chính và lưu trữ giá trị. Người mua trang sức tìm kiếm bạch kim vì vẻ ngoài sáng bóng đẹp mắt và khả năng chống xỉn màu.

Công dụng

Một số công dụng chính của bạch kim:

 • Dùng trong công nghiệp ô tô: Ngành công nghiệp ô tô chiếm gần 40% tổng nhu cầu về bạch kim. Các nhà sản xuất ô tô sử dụng bạch kim trong các bộ chuyển đổi xúc tác để kiểm soát khí thải độc hại.
 • Làm đồ trang sức: Lượng bạch kim dùng trong chế tác trang sức chiếm hơn 30% tổng nhu cầu toàn cầu. Giá trị, vẻ ngoài sáng bóng và khả năng chống xỉn màu khiến bạch kim trở thành lựa chọn hàng đầu trong chế tác nhẫn, dây chuyền, vòng đeo tay…
 • Trong công nghiệp: Nhu cầu công nghiệp chiếm gần 25% tổng nhu cầu bạch kim toàn cầu. Các sản phẩm sử dụng bạch kim bao gồm: Cảm biến oxy, động cơ tuabin, thiết bị nha khoa…
 • Nhu cầu đầu tư: Các nhà đầu tư chiếm khoảng 5% tổng nhu cầu toàn cầu hàng năm do bạch kim là một kim loại quý và có nhiều công dụng trong các ngành công nghiệp.

Nguồn cung và cầu

Bạch kim được khai thác trong các mỏ có chứa các nguyên tố nhóm bạch kim (PGM). Nam Phi là nước có trữ lượng bạch kim nhiều nhất thế giới. Khu liên hợp Bushveld nước này cung cấp hơn 75% sản lượng bạch kim toàn cầu hàng năm.

Các nhà nhập khẩu bạch kim hàng đầu là Hoa Kỳ, Vương Quốc Anh, Đức và Nhật Bản.

2. Diễn biến giá Bạch kim và các yếu tố ảnh hưởng đến giá bạch kim?

Mức giá thấp kỷ lục của bạch kim là 97,70 USD xảy ra vào tháng 1/1972.

Ngay trước khi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, bạch kim có mức giá cao mọi thời đại là 2.253USD/ troy ounce vào tháng 3/2008. Tuy nhiên, mức giá này được chứng minh là không bền vững và sau đó giảm xuống còn xấp xỉ 800 USD.

Trước khi thị trường tài chính 2008 sụp đổ, bạch kim có giá cao hơn vàng. Sau cuộc khủng hoảng, giá bạch kim vẫn tương đương với giá vàng, nhưng một thời gian sau, giá bạch kim không còn theo kịp giá vàng nữa.

Khi đại dịch Covid-19 bùng nổ trên toàn cầu, bạch kim đã ghi nhận mức giá thấp nhất kể từ năm 2008 trong 3 tháng đầu năm 2020. Do lo ngại về một sự sụp đổ khác của thị trường, nhiều nhà đầu tư đã đổ xô bán kim loại quý để đổi lấy tiền mặt và sự suy giảm nhu cầu từ ​​lĩnh vực ô tô khiến giá bạch kim giảm mạnh xuống dưới 600 USD vào ngày 19/3.

Giá bạch kim chuyển sang xu hướng tăng khi các nhà sản xuất tại Nam Phi bắt đầu đóng cửa, dẫn đến nguồn cung ngắn hạn giảm. Đến ngày 20/5, giá bạch kim đạt 934,5 USD/t oz. Song, giá lại giảm xuống và dao động quanh mức 800 USD vào ngày 24/6.

Các yếu tố làm Bạch kim tăng giá

 • Kinh tế Nam Phi: Khoảng 95% trữ lượng bạch kim trên thế giới nằm tại Nam Phi, khiến nước này trở thành nhà sản xuất bạch kim hàng đầu với 75% nguồn cung bạch kim toàn cầu. Thị trường Nam Phi biến động do bất ổn chính trị hoặc đình công có thể làm chậm quá trình sản xuất và khiến nguồn cùng khan hiến dẫn đến giá tăng.
 • Sức khỏe của ngành công nghiệp ô tô: 40% nhu cầu bạch kim thế giới dùng để sản xuất các bộ chuyển đổi xúc tác trong ôtô. Do đó, khi ngành công nghiệp ô tô hoạt động tốt, giá bạch kim có xu hướng tăng cao hơn.
 • Nhu cầu đầu tư:Mặc dù nhu cầu đầu tư đối với bạch kim chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng nhu cầu hàng năm, tuy nhiên sự suy yếu của đồng USD và giá vàng tăng cao có thể khiến các nhà đầu tư quan tâm đến bạch kim hơn. Điều này cũng giúp thúc đẩy giá kim loại quý này.

Các yếu tố làm Bạch kim giảm giá

 • Những thay đổi trong công nghệ chuyển đổi xúc tác: Do giá bạch kim tương đối cao nên các nhà sản xuất ô tô đang tìm kiếm các công nghệ thay thế. Với sự phát triển của các công nghệ này, nhu cầu bạch kim có thể giảm xuống và khiến cho giá giảm.
 • Phát triển xe điện:Sự phổ biến ngày càng tăng và nhu cầu về xe điện sẽ ảnh hướng đến ngành công nghiệp ôtô truyền thống. Vì vậy, có thể làm giảm nhu cầu về bạch kim và khiến giá giảm.

3. Thời gian giao dịch bạch kim?

4. Hướng dẫn các bước giao dịch bạch kim qua VNF

Bước 1: Mở tài khoản tại VNF

Nhà đầu tư liên hệ mở tài khoản tại VNF TẠI ĐÂY

Các giao dịch hàng hóa online sẽ được thực hiện thông qua phần mềm CQG. Nếu không muốn sử dụng trực tiếp trên website bạn cũng có thể tải phần mềm về điện thoại.

Bước 2: Nạp tiền

 • Nạp tiền trực tiếp tại VNF

Thời gian mở cửa: Thứ Hai – Thứ Sáu

Sáng: 8h30 – 12h00

Chiều: 13h30 – 18h00

Địa chỉ: Lầu 2, Tòa nhà Yoco, 41 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

 • Nạp tiền trực tuyến

Khách hàng có thể dễ dàng nạp tiền tại bất cứ đâu và từ bất kỳ ngân hàng nào thông qua chuyển khoản trực tuyến.

Ngoài các ngân hàng nội địa, khách hàng có thể nạp tiền vào tài khoản thông qua thẻ thanh toán quốc tế Visa/Mastercard/JCB hoặc ứng dụng ZaloPay.

Bước 3: Đặt lệnh

Dự báo giá, đặt lệnh trong 2 trường hợp:

 • Nếu dự báo giá lên: Đặt lệnh mua
 • Nếu dự báo giá xuống: Đặt lệnh bán khống

Quyết định giao dịch của bạn phải dựa trên phân tích thị trường và chiến lược giao dịch của bạn.

Bước 4: Quản trị rủi ro

Mọi giao dịch đều có rủi ro, đặc biệt nếu bạn đang giao dịch bằng đòn bẩy, đó là lý do tại sao bạn cần có chiến lược để quản lý rủi ro và bảo vệ khỏi những tổn thất không cần thiết. Bạn có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách lệnh giới hạn lỗ và lệnh chốt lời vào các vị thế giao dịch của mình.

Các điểm dừng lỗ sẽ đóng giao dịch tại một thời điểm nhất định nếu thị trường đi ngược lại với dự đoán bạn, trong khi các lệnh chốt lời cho phép bạn đặt một mức để đóng vị thế và thu về lợi nhuận.

Kết luận:

Đầu tư vào bạch kim giúp cho các nhà giao dịch có thể đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình và là nơi trú ẩn an để toàn tránh các biến động tiêu cực từ thị trường.

Nhà đầu tư có thể đầu tư hợp đồng tương lai bạch kim và các sản phẩm hàng hóa khác như ngô, lúa mì, dầu thô… dễ dàng thông qua các công ty môi giới như VNF. VNF là thành viên kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, các nhà đầu tư mới bắt đầu sẽ được tham gia các khóa học đầu tư hàng hóa miễn phí, được hỗ trợ công cụ đầu tư cùng những báo cáo phân tích về tình hình xu hướng giá hàng hóa một cách chi tiết nhất.

LIÊN HỆ ĐẦU TƯ HÀNG HÓA TẠI ĐÂY

 

 

- Advertisement -

Tin Cùng Loại

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -

Tin Mới

Giá Bitcoin ngày 30/9: Bitcoin giảm nhẹ, Hạ viện Mỹ thông qua đạo Luật Blockchain

Thứ Tư (30/9), giá Bitcoin giảm nhẹ, đa số đồng tiền trong top 10 giảm giá. Hạ viện Mỹ đã thông qua Luật phân...

Giá vàng tăng phiên thứ hai liên tiếp nhờ sự hỗ trợ từ nhiều yếu tố thuận lợi

Trong thương mại ngày thứ Tư (30/9), giá vàng thế giới tiếp tục tăng cao trước sự suy yếu của đồng USD và nhiều...

Xuất khẩu cà phê Brazil đạt mức kỉ lục nhờ đồng Real mất giá

Lượng cà phê xuất khẩu của Brazil tăng mạnh khi được hỗ trợ từ đồng Real mất giá so với đồng USD. Mặc dù...

Khuyến nghị giao dịch Cà Phê Robusta ngày 30/9: Ủng hộ lệnh Bán theo dòng tiền thị trường

I/ Xu hướng Mã hàng Cà phê Robusta tuân thủ đúng biên độ giá được quy định ngầm từ thị trường phái sinh nông sản....

Khuyến nghị giao dịch Bạc ngày 30/9: Ưu tiên Bán trong vùng giá hồi phục

I/ Dòng tiền lớn Thị trường Bạc nhìn về góc độ dòng tiền có thể thấy tư duy Bán từ phe tạo lập thị trường...