Đầu tư bạch kim Platinum là gì? Hướng dẫn đầu tư bạch kim chi tiết cho người mới bắt đầu

bạch kim

Trong khi nhiều nhà đầu tư quen thuộc với lợi ích của việc sở hữu vàng, thì có rất ít người biết đến đầu tư vào bạch kim, một kim loại quý hiếm hơn vàng gấp nhiều lần.Thông thường, bạch kim được biết đến vì là lựa chọn hàng đầu trong chế tác đồ trang sức cao cấp, tuy nhiên kim loại quý này cũng là một tài sản đầu tư tiềm năng với vô số ứng dụng công nghiệp.

1. Platinum/bạch kim là gì?

Bạch kim là một trong những kim loại quý hiếm nhất trên thế giới và được tìm thấy trong vỏ Trái đất. Các lĩnh vực kinh doanh như ngành công nghiệp ô tô cần bạch kim để sử dụng cho các bộ chuyển đổi xúc tác, trong khi các nhà giao dịch thì xem bạch kim như một tài sản tài chính và lưu trữ giá trị. Người mua trang sức tìm kiếm bạch kim vì vẻ ngoài sáng bóng đẹp mắt và khả năng chống xỉn màu.

Công dụng

Một số công dụng chính của bạch kim:

  • Dùng trong công nghiệp ô tô: Ngành công nghiệp ô tô chiếm gần 40% tổng nhu cầu về bạch kim. Các nhà sản xuất ô tô sử dụng bạch kim trong các bộ chuyển đổi xúc tác để kiểm soát khí thải độc hại.
  • Làm đồ trang sức: Lượng bạch kim dùng trong chế tác trang sức chiếm hơn 30% tổng nhu cầu toàn cầu. Giá trị, vẻ ngoài sáng bóng và khả năng chống xỉn màu khiến bạch kim trở thành lựa chọn hàng đầu trong chế tác nhẫn, dây chuyền, vòng đeo tay…
  • Trong công nghiệp: Nhu cầu công nghiệp chiếm gần 25% tổng nhu cầu bạch kim toàn cầu. Các sản phẩm sử dụng bạch kim bao gồm: Cảm biến oxy, động cơ tuabin, thiết bị nha khoa…
  • Nhu cầu đầu tư: Các nhà đầu tư chiếm khoảng 5% tổng nhu cầu toàn cầu hàng năm do bạch kim là một kim loại quý và có nhiều công dụng trong các ngành công nghiệp.

Nguồn cung và cầu

Bạch kim được khai thác trong các mỏ có chứa các nguyên tố nhóm bạch kim (PGM). Nam Phi là nước có trữ lượng bạch kim nhiều nhất thế giới. Khu liên hợp Bushveld nước này cung cấp hơn 75% sản lượng bạch kim toàn cầu hàng năm.

Các nhà nhập khẩu bạch kim hàng đầu là Hoa Kỳ, Vương Quốc Anh, Đức và Nhật Bản.

2. Diễn biến giá Bạch kim và các yếu tố ảnh hưởng đến giá bạch kim?

Mức giá thấp kỷ lục của bạch kim là 97,70 USD xảy ra vào tháng 1/1972.

Ngay trước khi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, bạch kim có mức giá cao mọi thời đại là 2.253USD/ troy ounce vào tháng 3/2008. Tuy nhiên, mức giá này được chứng minh là không bền vững và sau đó giảm xuống còn xấp xỉ 800 USD.

Trước khi thị trường tài chính 2008 sụp đổ, bạch kim có giá cao hơn vàng. Sau cuộc khủng hoảng, giá bạch kim vẫn tương đương với giá vàng, nhưng một thời gian sau, giá bạch kim không còn theo kịp giá vàng nữa.

GettyImages 929502466 8438925a9f61405cbb898e6f032a2494

Khi đại dịch Covid-19 bùng nổ trên toàn cầu, bạch kim đã ghi nhận mức giá thấp nhất kể từ năm 2008 trong 3 tháng đầu năm 2020. Do lo ngại về một sự sụp đổ khác của thị trường, nhiều nhà đầu tư đã đổ xô bán kim loại quý để đổi lấy tiền mặt và sự suy giảm nhu cầu từ ​​lĩnh vực ô tô khiến giá bạch kim giảm mạnh xuống dưới 600 USD vào ngày 19/3.

Giá bạch kim chuyển sang xu hướng tăng khi các nhà sản xuất tại Nam Phi bắt đầu đóng cửa, dẫn đến nguồn cung ngắn hạn giảm. Đến ngày 20/5, giá bạch kim đạt 934,5 USD/t oz. Song, giá lại giảm xuống và dao động quanh mức 800 USD vào ngày 24/6.

Các yếu tố làm Bạch kim tăng giá

  • Kinh tế Nam Phi: Khoảng 95% trữ lượng bạch kim trên thế giới nằm tại Nam Phi, khiến nước này trở thành nhà sản xuất bạch kim hàng đầu với 75% nguồn cung bạch kim toàn cầu. Thị trường Nam Phi biến động do bất ổn chính trị hoặc đình công có thể làm chậm quá trình sản xuất và khiến nguồn cùng khan hiến dẫn đến giá tăng.
  • Sức khỏe của ngành công nghiệp ô tô: 40% nhu cầu bạch kim thế giới dùng để sản xuất các bộ chuyển đổi xúc tác trong ôtô. Do đó, khi ngành công nghiệp ô tô hoạt động tốt, giá bạch kim có xu hướng tăng cao hơn.
  • Nhu cầu đầu tư:Mặc dù nhu cầu đầu tư đối với bạch kim chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng nhu cầu hàng năm, tuy nhiên sự suy yếu của đồng USD và giá vàng tăng cao có thể khiến các nhà đầu tư quan tâm đến bạch kim hơn. Điều này cũng giúp thúc đẩy giá kim loại quý này.

Các yếu tố làm Bạch kim giảm giá

  • Những thay đổi trong công nghệ chuyển đổi xúc tác: Do giá bạch kim tương đối cao nên các nhà sản xuất ô tô đang tìm kiếm các công nghệ thay thế. Với sự phát triển của các công nghệ này, nhu cầu bạch kim có thể giảm xuống và khiến cho giá giảm.
  • Phát triển xe điện:Sự phổ biến ngày càng tăng và nhu cầu về xe điện sẽ ảnh hướng đến ngành công nghiệp ôtô truyền thống. Vì vậy, có thể làm giảm nhu cầu về bạch kim và khiến giá giảm.

3. Thời gian giao dịch bạch kim?

Screenshot 2020 09 14 17.59.08

 

Kết luận:

Đầu tư vào bạch kim giúp cho các nhà giao dịch có thể đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình và là nơi trú ẩn an để toàn tránh các biến động tiêu cực từ thị trường.

 

 

Leave a Reply