Đầu tư quặng sắt: Hướng dẫn cách đầu tư cho người mới bắt đầu

unnamed 2

Sắt là một trong những nguyên tố phong phú nhất của Trái đất. Với giá thành rẻ, quặng sắt có nhiều ứng dụng, đặc biệt chiếm vai trò quan trọng trong ngành sản xuất thép. Giá quặng sắt khá biến động trong những năm gần đây, tuy nhiên rất nhiều nhà đầu tư vẫn lạc quan do nhu cầu thép từ quặng sắt là rất lớn. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cách để đầu tư quặng sắt trong năm 2020.

Quặng sắt dùng để làm gì?

Quặng sắt là nguyên tố phổ biến thứ ba tạo nên Trái đất. Các thành phần chính của quặng sắt là hematit và magnetit. Quặng sắt không đủ mạnh cho xây dựng và các mục đích khác, vì vậy sắt thô được sử dụng làm hợp kim với các nguyên tố khác như vonfram, mangan, niken, vanadi và crom. Quặng sắt là một thành phần thiết yếu cho ngành công nghiệp sắt thép toàn cầu. Gần 98% quặng sắt được khai thác được sử dụng để luyện thép.

Thép từ quặng sắt được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau như bất động sản, giao thông vận tải, sản xuất ô tô, mạng lưới cung cấp năng lượng, máy móc, đóng tàu và thiết bị gia dụng.

77 1

Cung và cầu quặng sắt trên toàn cầu thế nào?

Các nước cung cấp quặng sắt hàng đầu

Khoảng 50 quốc gia khai thác quặng sắt, trong đó Úc và Brazil thống lĩnh thị phần xuất khẩu. Úc là nhà sản xuất quặng sắt lớn nhất cho đến nay, với vùng Pilbara của Tây Úc là một điểm nóng đáng chú ý về mặt hàng này. Năm 2019, Úc dẫn đầu về sản lượng với 930 triệu tấn, tiếp theo là Brazil với 480 triệu tấn.

Ngoài ra, các nước như: Trung Quốc, Ấn Độ… cũng là các quốc gia có sản lượng và trữ lượng quặng sắt hàng đầu thế giới.

Các mỏ quặng sắt thuộc BHP Billiton, Rio Tinto và Fortescue Metals Group nằm ở Úc, trong khi Vale hoạt động ở Brazil.

Nhu cầu quặng sắt

Nhu cầu quặng sắt chủ yếu do sản xuất thép quyết định.

Trung Quốc là nhà sản xuất quặng sắt đứng thứ 3, nhưng cũng đồng thời là nhà nhập khẩu hàng đầu, chiếm tới 63% tổng kim ngạch thương mại toàn cầu. Nhật Bản là nhà nhập khẩu lớn thứ hai, chiếm 8,3% tổng kim ngạch thương mại toàn cầu và tiếp theo là Hàn Quốc với 5,1% kim ngạch.

Trong những năm gần đây, tình trạng dư thừa nguồn cung cộng với nhu cầu thấp hơn dự kiến ​​từ ngành thép Trung Quốc đã khiến ngành thép gặp nhiều khó khăn và gây áp lực giảm mạnh lên giá quặng sắt.

Trên thực tế, hoạt động ở Trung Quốc là động lực chính dẫn đến giá sắt toàn cầu, do nước này là nhà sản xuất, sử dụng và xuất khẩu thép lớn nhất thế giới. Cùng với lo ngại về sự sụt giảm trong tăng trưởng của Trung Quốc, các tranh chấp thương mại toàn cầu đang diễn ra và dường như leo thang đã đè nặng lên giá quặng sắt.

Nhu cầu về thép luôn được kỳ vọng sẽ tăng trưởng, vì nó được sử dụng nhiều trong cơ sở hạ tầng, giao thông và sản xuất và cần thiết cho các nền kinh tế trên toàn thế giới để duy trì năng suất và hoạt động.

Khi dân số tăng lên, nhu cầu về thép có thể sẽ tăng trở lại và thậm chí vượt qua tình trạng dư thừa nguồn cung hiện tại.

Lịch sử giá quặng sắt thay đổi thế nào?

Trong thập kỷ qua, giá quặng sắt đã biến động dữ dội. Giá đạt đỉnh là 187 USD / tấn vào tháng 2 năm 2011, sau đó giảm xuống còn khoảng 41 USD / tấn vào tháng 12 năm 2015.

Năm 2019, giá quặng sắt toàn cầu đạt trung bình 112,15 USD / tấn, tăng 21% so với mức 93 USD / tấn vào năm 2018. Tính đến tháng 9/2020, quặng sắt giao ngay sang Trung Quốc tăng lên 128 USD/tấn, mức cao nhất kể từ tháng 1/2014. Giá quặng sắt được thúc đẩy nhờ kỳ vọng tăng trưởng nhu cầu xây dựng tại Trung Quốc sau dịch bệnh Covid-19.

Biến động giá của quặng sắt chủ yếu bị tác động bởi nhu cầu từ Trung Quốc. Nước này mua gần 2/3 nguồn cung quặng sắt từ đường biển, hỗ trợ hoạt động kinh doanh của các nhà sản xuất lớn như BHP Billiton, Rio Tinto và Vale. Ngoài ra, các công ty này có khả năng tiếp cận các mỏ quặng sắt chi phí thấp và hưởng lợi từ quy mô kinh tế.

Làm thế nào để đầu tư quặng sắt?

Giao dịch các hợp đồng tương lai quặng sắt diễn ra tại các sàn giao dịch khác nhau trên toàn thế giới bao gồm: Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE), Singapore Exchange Limited, Chicago Mercantile Exchange và Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong Limited, trong đó các hợp đồng tương lai quặng sắt được giao dịch trên DCE là có tính thanh khoản cao nhất.

Tại Việt Nam, Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam cung cấp hợp đồng tương lai quặng sắt theo tiêu chuẩn của Sở giao dịch Singapore (SGX).

Hợp đồng tương lai quặng sắt là một cam kết mua hoặc bán một lượng quặng sắt được xác định với mức giá xác định trước vào một ngày cụ thể trong tương lai.

Ưu điểm:

  • Giao dịch dễ dàng, linh hoạt: Giao dịch hợp đồng tương lai được diễn ra tức thời, liên tục và không cần tốn thời gian chờ đợi.
  • Tỷ lệ đòn bẩy cao: Khi đầu tư hợp đồng tương lai chỉ cần thực hiện ký quỹ một khoảng tiền nhỏ so với giá trị đầu tư. Do hiệu ứng đòn bẩy, mức sinh lời trên thị trường này thường cao hơn nhiều so với thị trường truyền thống.
  • Có thể kiếm lời 2 chiều trên thị trường: Kể cả khi thị trường tăng và giảm điểm, nhà đầu tư đều có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận nếu có chiến thuật đầu tư hợp lý.

Nhược điểm:

  • Công cụ còn mới, chưa được thị trường biết đến nhiều.
  • Rủi ro nếu không biết cách quản lý vốn và đòn bẩy: Đòn bẩy cao cũng có thể mang lại thiệt hại lớn nếu thị trường đi ngược lại với dự đoán của nhà đầu tư.

Tại Việt Nam, các giao dịch quặng sắt thông qua hợp đồng tương lai là hoạt động đầu tư hợp pháp dưới sự quản lý giám sát của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Nguồn:

  1. Investopedia.com
  2. Investingnews.com
  3. Ifec.org.hk

Leave a Reply