February 9, 2023

Giá đậu tương giao dịch tại Chicago tăng lên mức cao nhất trong hơn bốn năm vào thứ Năm (5/11), tăng phiên thứ ba liên tiếp do thời tiết khô hạn ở các khu vực Nam Mỹ và nhu cầu mạnh mẽ, chủ yếu từ Trung Quốc, đã hỗ trợ giá. Giá ngô chiếm ưu thế, trong khi lúa mì tăng sau khi đóng cửa giảm nhẹ trong phiên trước.

Đậu tương

Hợp đồng đậu tương giao dịch trên Sàn giao dịch Chicago tăng 0,3% lên 10,89 USD/ giạ, vào lúc 7:20 (giờ Việt nam) sau khi leo lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2016 ở 10,91 USD/ giạ vào đầu phiên.

Một số khu vực trồng đậu tương của Brazil đón những cơn mưa trong tuần này, nhưng các khu vực khác vẫn cần độ ẩm, và kiểu thời tiết La Nina tiệp tục là nguy cơ đối với cây trồng trên khắp Nam Mỹ.

Các thương nhân cũng đã bắt đầu  dự đoán về báo cáo cung/ cầu ngày 10 tháng 11 của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), trong đó một số nhà phân tích kỳ vọng sản lượng đậu tương của Mỹ sẽ giảm và dự báo xuất khẩu tăng.

“Nhu cầu mạnh mẽ của Trung Quốc đối với thị trường đậu tương Mỹ trong những tháng gần đây đ ãnâng kim ngạch xuất khẩu nông sản của Mỹ sang quốc gia châu Á này lên những kỷ lục mới và lịch trình vận chuyển dày đặc là tín hiệu tích cực cho những hứa hẹn được nêu trong Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai bên.” Karen Braun, nhà phân tích thị trường của Reuters nhận định.

Ngô và lúa mì

Ngô tăng 0,2% lên 4,06 USD/ giạ và lúa mì tăng 0,5% lên 6,09 USD / giạ.

Các nhà phân tích cho biết các kho dự trữ ngô cuối kỳ của Mỹ, hiện được USDA dự báo ở mức hơn 2,1 tỷ giạ, cũng có thể giảm do nhu cầu tăng nhanh.

Hầu hết các cây ngũ cốc mùa đông của Ukraine được gieo cho vụ thu hoạch năm 2021 đều ở trong tình trạng tốt và khả quan, nhà phân tích APK-Inform cho biết hôm thứ Tư (4/11), trích dẫn các nhà dự báo thời tiết.

Tin tức thị trường

Thị trường chứng khoán châu Á tăng trưởng vững chắc, trong khi trái phiếu tăng mạnh do các nhà đầu tư chờ đợi một kết quả rõ ràng từ cuộc bầu cử Mỹ, trước viễn cảnh bế tắc chính sách dường như đang được ủng hộ bởi Phố Wall.

Nguồn: Agriculture.com

Leave a Reply