February 6, 2023

Giá đậu tương kỳ hạn của Mỹ tăng hôm thứ Hai (30/11), kéo dài gần mức cao nhất trong hơn bốn năm do thời tiết khô hạn ở Nam Mỹ đã đẩy giá lên mức tăng hàng tháng hơn 13%.

Giá đậu tương giao dịch trên sàn Chicago tăng hơn 13% trong tháng, hướng đến mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 10 năm 2014.

Đậu tương tăng 0,4% ở mức 11,97 USD/ giạ vào lúc 8:33 (giờ Việt Nam), dao động gần mức cao nhất kể từ tháng 7/2016 là 12,00 USD/ giạ đạt được vào tuần trước.

Tình trạng khô hạn kéo dài được cho là sẽ làm giảm sản lượng tại các vùng trồng trọt chủ chốt của Nam Mỹ, hỗ trợ cho giá đậu tương của Mỹ.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, doanh số xuất khẩu đậu tương đã giới hạn mức tăng của giá. Doanh số hàng tuần giảm xuống mức thấp nhất trong năm là 768.100 tấn.

Giá ngô giao sau tăng 9% trong tháng 11, thiết lập mức tăng hàng tháng thứ tư liên tiếp.

Giá lúa mì giao sau tăng 1,5% trong tháng 11, trên đà tăng lần thứ năm liên tiếp theo tháng. 

Tin tức thị trường

Đồng đô la giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm vào thứ Hai và đạt mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 7, do sự lạc quan về vắc xin và  kỳ vọng vào việc nới lỏng tiền tệ ở Hoa Kỳ khiến các nhà đầu tư rút tiền ra khỏi đồng tiền dự trữ của thế giới .

Giá dầu giảm khoảng 1% vào thứ Hai trong bối cảnh các nhà đầu tư lo lắng trước cuộc họp của OPEC + để quyết định liệu nhóm các nhà sản xuất có gia hạn cắt giảm sản lượng lớn để cân bằng thị trường toàn cầu hay không

Chứng khoán thế giới đánh dấu một tháng bùng nổ kỷ lục vào thứ Hai khi triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu  vào năm tới được thúc đẩy bởi vắc xin và gói hỗ trợ từ các ngân hàng trung ương đã làm lu mờ lo ngại về đại dịch trong thời gian ngắn hạn.

Nguồn: Agriculture.com

Leave a Reply