February 6, 2023

Hợp đồng tương lai đậu tương của Mỹ tăng phiên thứ tư liên tiếp vào thứ Ba (22/12), đạt mức cao nhất trong hơn sáu năm do thời tiết bất lợi ở Nam Mỹ và cuộc đình công lao động làm dấy lên lo ngại về nguồn cung toàn cầu. Ngô tăng giá do thời tiết khô hạn ở các vùng sản xuất trọng điểm của Nam Mỹ, trong khi lúa mì giảm giá.

Giá đậu tương giao dịch trên sàn Chicago tăng 0,4% ở mức 12,52-¼ USD / giạ vào lúc 12:00 (giờ Việt Nam), dao động gần mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2014 là 12,54 USD/ giạ trước đó trong phiên. Đậu tương tăng 1,9% vào thứ Hai.

Một nhà kinh doanh ngũ cốc có trụ sở tại Melbourne nói với Reuters: “Thị trường đang cân nhắc bức tranh nguồn cung khi Nam Mỹ dường như đang sản xuất ít hơn so với dự kiến”. 

Sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires cho biết tuần trước, việc trồng đậu tương của Argentina đã bị chậm lại do khô hạn, trong khi Brazil – quốc gia nhận được nhiều mưa hơn – cũng đang thâm hụt độ ẩm.

Trong khi đó, hơn 100 tàu chở hàng đã bị chặn để bốc hàng nông sản ở Argentina hôm thứ Hai, do cuộc đình công lương của các thanh tra ngũ cốc và công nhân hạt có dầu kéo dài sang tuần thứ hai, làm tê liệt hoạt động xuất khẩu từ một trong những nước bánh mì của thế giới.

Trong khi nguồn cung có vẻ bị hạn chế, các cuộc thanh tra xuất khẩu đậu tương của Mỹ đã đạt mức cao nhất 2,5 triệu tấn trong tuần kết thúc vào ngày 17/12, tăng 3,1% so với tuần trước, Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết.

Trung Quốc dự kiến ​​sẽ nhập khẩu hơn 100 triệu tấn đậu nành vào năm 2020, mức cao kỷ lục, một giám đốc điều hành của nhà kinh doanh ngũ cốc quốc doanh hàng đầu COFCO cho biết hôm thứ Ba, khi việc tái thiết đàn lợn khổng lồ của nước này làm tăng nhu cầu đối với protein.

Giá ngô giao sau tăng 0,2% lên 4,40-½ USD/ giạ, sau khi tăng 0,6% trong phiên trước.

Giá lúa mì giao sau giảm 0,8% ở mức 6,06-½ USD/ giạ, sau khi đóng cửa tăng 0,5% vào thứ Hai.

Văn phòng thống kê quốc gia cho biết hôm thứ Hai, diện tích gieo trồng lúa mì vụ đông của Đức cho vụ thu hoạch năm 2021 đã tăng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái lên khoảng 2,83 triệu ha.

Nguồn: Agriculture.com

Leave a Reply