February 7, 2023

Giá đậu tương của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong hơn sáu năm vào thứ Hai (21/12), được củng cố bởi những lo ngại về sản xuất ở Nam Mỹ. Ngô kéo dài đà tăng, trong khi lúa mì cũng tăng giá.

Đậu tương

Hợp đồng tương lai đậu tương giao dịch trên san Chicago tăng 0,6% lên 12,27 USD/ giạ vào lúc 11:00 (giờ Việt Nam), gần mức cao nhất trong phiên là 12,32 USD / bushel – mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2014.

Đậu tương đã tăng giá hơn 1,5% trong phiên trước.

“Bức tranh về nguồn cung đã thay đổi. Các vấn đề ở Nam Mỹ khiến thị trường trở nên cạnh tranh hơn”, một nhà kinh doanh ngũ cốc có trụ sở tại Melbourne cho biết.

Tuần trước, sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires cho biết việc trồng đậu tương ở Argentina đang chậm lại do khô hạn.

Trong khi đó, các công nhân trồng hạt có dầu ở Argentina tiếp tục cuộc đình công kéo dài hơn một tuần kể từ tuần trước, khiến sản xuất bột đậu tương và xuất khẩu nông sản bị sa sút , trong khi vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy thỏa thuận lương có thể đạt được trong ngắn hạn.

Ngô và lúa mì

Giá ngô giao sau tăng 0,4% lên 4,39 USD/ giạ, tăng 1,2% trong phiên trước.

Giá lúa mì giao sau tăng 0,1% ở mức 6,08-½ USD / giạ, đóng cửa ít thay đổi vào thứ Sáu.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin tuần trước đã ký một danh sách các đơn đặt hàng nhằm ổn định giá lương thực, bao gồm hạn ngạch xuất khẩu ngũ cốc và thuế xuất khẩu lúa mì.

Nga, một trong những nhà xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, sẽ áp dụng hạn ngạch cho các chuyến hàng lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch và ngô ra nước ngoài, hạn chế xuất khẩu ở mức 17,5 triệu tấn trong khoảng thời gian từ ngày 15 tháng 2 đến ngày 30 tháng 6.

Nguồn: Agriculture.com

Leave a Reply