February 9, 2023

Hợp đồng tương lai đậu tương giao dịch tại Chicago tăng vào thứ Hai (16/11), giao dịch gần đạt mức cao nhất trong hơn bốn năm vào tuần trước, do nhu cầu mạnh mẽ từ Trung Quốc và thời tiết khô hạn ở Nam Mỹ đã củng cố giá. Giá ngô tăng cao hơn trong khi lúa mì mất giá.

Hợp đồng đậu tương giao dịch trên Sàn giao dịch Chicago (CBOT) tăng 0,2% ở mức 11,50 USD/ giạ vào lúc 8:49 (giờ Việt Nam). Đậu tương đã leo lên mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2016 là 11,62 USD/giạ vào ngày 11/11.

Ngô tăng 0,1% lên 4,11 USD / giạ và lúa mì giảm 0,2% xuống 5,92-½  USD/ giạ.

Thị trường đậu tương được hỗ trợ sau khi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) trong báo cáo hôm thứ Ba tuần trước dự báo dự trữ ngô và đậu tương của Hoa Kỳ ở mức thấp nhất trong bảy năm.

Giá có thể tăng cao hơn nữa nếu thời tiết mùa vụ vẫn khô hạn ở Nam Mỹ. Tình trạng khô hạn đã cản trở việc trồng trọt ở Brazil, nhà cung cấp đậu tương lớn nhất thế giới.

Vào thứ Hai (16/11), các thương nhân sẽ xem xét một báo cáo của Hiệp hội các nhà chế biến hạt có dầu quốc gia (NOPA) dự kiến ​​cho thấy hoạt động nghiền đậu nành của Mỹ trong tháng 10 có khả năng tăng lên mức cao thứ hai trong lịch sử.

Các thành viên của NOPA, chế biến khoảng 95% tất cả đậu tương được tại Hoa Kỳ, ước tính đã nghiền 177,123 triệu giạ vào tháng trước, theo ước tính trung bình từ 11 nhà phân tích.

USDA hôm thứ Sáu báo cáo rằng doanh số xuất khẩu đậu tương hàng tuần của Hoa Kỳ trong tuần kết thúc vào ngày 5 tháng 11 là 1.468.400 tấn, mức thấp nhất trong năm, phù hợp với kỳ vọng của các nhà phân tích là 800.000 đến 1,8 triệu tấn.

Nhu cầu tăng mạnh từ Trung Quốc, nước nhập khẩu đậu tương hàng đầu thế giới. Theo USDA, người mua Trung Quốc đã mua 745.611 tấn đậu từ Hoa Kỳ trong tuần trước.

Nông dân Brazil đã bán trước một lượng đậu tương lớn chưa từng có trong niên vụ mới khi cuộc biểu tình ở Chicago buộc nhiều người phải giao dịch ngay cả trước khi hạt giống được gieo trồng.

Tin tức thị trường

Thị trường chứng khoán châu Á mở cửa ở mức cao nhờ sự lạc quan về vắc-xin bù đắp cho lo lắng về các ca nhiễm coronavirus gia tăng ở châu Âu và các đợt phong tỏa mới ở Hoa Kỳ, trong khi giá dầu và các đồng tiền rủi ro cũng tăng cao.

Nguồn: Agriculture.com

Leave a Reply