February 7, 2023

Nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc tăng trong tháng Chín khi hàng hóa bị trì hoãn trước đó tại hải quan bắt đầu được nhập vào và được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những tháng tới do lượng hàng nhập từ Hoa Kỳ như một phần trong thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung.

Nhu cầu đối với hạt có dầu dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng mạnh ở nước nhập khẩu đậu tương hàng đầu thế giới do đàn lợn đang phục hồi nhanh chóng sau cơn sốt dịch tả lợn châu Phi.

Trung Quốc nhập khẩu 9,79 triệu tấn đậu tương trong tháng Chín, tăng 1,9% so với 9,6 triệu tấn trong tháng Tám, theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan công bố hôm thứ Ba (13/10).

Số liệu cũng tăng 19% so với 8,2 triệu tấn vào tháng Chín năm ngoái.

Xie Huilan, nhà phân tích của công ty tư vấn nông nghiệp Cofeed cho biết: “Một số lô hàng đã bị trì hoãn trước đó được thông quan vào tháng Chín”. “Các lô hàng vẫn chủ yếu từ Brazil.”

Xuất khẩu từ Brazil đã tăng từ sau tháng Ba khi thời tiết tại đây được cải thiện. Tuy nhiên, các lô hàng từ quốc gia Nam Mỹ này đang giảm dần do mùa vụ thu hoạch sắp kết thúc.

Trung Quốc cũng đã đặt hàng số lượng lớn đậu tương của Hoa Kỳ nhưng chủ yếu là để giao hàng trong năm thị trường mới (từ tháng Chín năm nay đến tháng Tám năm sau), một phần là để thực hiện cam kết theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký vào tháng Giêng.

Các nhà phân tích cho biết, hàng hóa Mỹ nhập vào Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng trong tháng tới và vẫn tiếp tục tăng trong vài tháng sau đó.

Kho lương thực đậu tương quốc gia tại Trung Quốc đã giảm xuống mức 994.500 tấn kể từ ngày 11 tháng 10, sau khi đạt mức cao kỷ lục 1,27 triệu tấn vào cuối tháng Tám.

Tồn kho đậu tương ở mức 7,12 triệu tấn tính đến ngày 11 tháng 10.

Nhập khẩu đậu tương tăng 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái trong chín tháng đầu năm 2020, đạt 74,53 triệu tấn.

Nguồn: Agriculture.com

Leave a Reply