Dầu WTI chịu áp lực bán ra từ dữ liệu COVID – 19

0
610
dầu

Rủi ro giao dịch trên thị trường tài chính gia tăng khi áp lực chốt lời đang gia tăng trên các mảng tài sản. Cụ thể, dòng vốn đang rút đều ra khỏi các kênh tài sản quan trọng với thị trường hàng hóa. Ảnh hưởng trực tiếp đến với Ngô, Cà phê và Đỗ tương. Ngược lại, tiền vẫn duy trì ổn định tại Lúa Mỳ với kỳ vọng duy trì Mua gom từ Trung Quốc. Cũng nhờ rủi ro đầu tư tăng cao mà kênh Bạc trở nên hấp dẫn hơn khi dòng tiền tìm đến nơi trú ẩn an toàn.

A. Ngô

I/ Dòng tiền lớn

Thị trường Nông sản đang trải qua giai đoạn rung lắc mạnh khi các quỹ đầu cơ liên tiếp thực hiện lệnh Bán chốt lời. Đặc biệt với Ngô khi Áp lực Bán đè rất mạnh lên giá với nhiều sự kiện tiêu cực diễn ra đồng thời. Cụ thể, lượng mưa ghi nhận tại khu vực gieo trồng xóa đi nỗi lo về hạn hán có thể xảy ra. Qua đó khiến kỳ vọng nguồn cung tăng và tạo áp lực điều chỉnh cho giá. Bên cạnh đó, giảm giá từ mảng Năng lượng, bao gồm Ethanol, đã khiến cho nhu cầu tiêu thụ mặt hàng này sụt giảm theo. Do vậy, dòng tiền lớn không chủ động kéo giá Ngô mà ngừng lệnh Mua để đợi dòng tiền nhỏ lẻ tham gia đẩy giá.

II/ Phân tích kỹ thuật:

Hỗ trợ: $320/unit.

Kháng cự: $343/unit

Xu hướng: Mất đà tăng trưởng.

Mẫu hình: Đảo chiều đỉnh bằng với thanh khoản gia tăng. Qua đó xóa đi xu hướng chính và gia tăng rủi ro đầu tư.

Chiến lược: Ưu tiên quan sát với Ngô Futures khi xu hướng giá không xác định. Áp lực điều chỉnh mạnh với MACD cắt xuống cho tín hiệu bán, dư địa giảm còn nhiều với RSX đảo chiều giảm. OI giảm cho thấy đà rơi không được ủng hộ từ thị trường.

III/ Chỉ báo Sentiment:

Thực tế đà tăng từ Ngô Futures vẫn được ủng hộ khi quan sát với dữ liệu định lượng. Cụ thể, xác suất đảo chiều chỉ ở mức 45%. Đồng thời, các vị thế Mua vẫn chưa gặp áp lực chốt lời lớn vì giá giảm khá bất ngờ nhưng chưa vi phạm vùng giá vốn Mua lên trước đó. Nhưng mức độ đảo chiều ở mức 68% cảnh báo pha điều chỉnh này vẫn còn tiếp diễn. Các yếu tố thị trường ủng hộ lực Mua với mức tăng trưởng vị thế đạt 35%, so với 24% từ áp lực Bán ra. Sức mạnh giá và động lượng không quá cao, nên chưa bộc lộ thay đổi đáng kể trong tâm lý đẩy giá từ dòng tiền đầu cơ. Nhưng mức độ rủi ro giao dịch trên thị trường đạt mức báo động. Do vậy, nên ưu tiên quan sát đợi các diễn biến tiếp theo từ thị trường này.

B. Dầu WTI

I/ Xu hướng

Dầu Brent hiện đang là chỉ báo cho tâm lý đầu cơ từ dữ liệu kinh tế và dữ liệu Covid-19. Cụ thể, mỗi khi có dữ liệu đỉnh mới về Covid-19, áp lực bán ra xuất hiện ngay với Dầu WTI. Lực Cung gần như đồng thuận với dữ liệu gia tăng từ các ca lây nhiễm lần này. Trong khi đó, lực Cầu gần như giảm triệt để khi không còn kỳ vọng nhiều vào xu hướng tăng trưởng kinh tế ngắn hạn và hỗ trợ mạnh tay từ OPEC+. Điểm nhấn đến từ dòng tiền tham gia bắt đáy khá mạnh tay do các vị Mua lớn từ thị trường Trung Quốc, qua đó biến động giá Dầu WTI ghi nhận đáng kể và củng cố xu hướng tăng trưởng. Do vậy, nên ưu tiên quan sát thay vì hành động sớm khi chưa chắc chắn về nhịp tăng tiếp theo.

II/ Phân tích kỹ thuật:

Hỗ trợ: $37.87/thùng WTI.

Kháng cự: $44.10/thùng WTI.

Tín hiệu: tích lũy tạo nền giá.

Đà tăng ghi nhận từ thời điểm phục hồi sau làn sóng Covid-19 lần 1 đã hết. Thanh khoản duy trì ổn định cho thấy không xuất hiện tín hiệu đầu cơ mới.

Chiến lược: Ưu tiên quan sát hoặ chỉ Mua thấp Bán cao lướt sóng trong phiên. MACD tích lũy hướng thấp đi cùng RSX đảo chiều giảm. Nhưng OI giảm không đồng cho kỳ vọng giá rơi thủng hỗ trợ.

III/ Chỉ báo Sentiment:

Điểm tích cực duy nhất đến với mặt hàng Dầu WTI đến từ các dữ liệu về rủi ro. Cụ thể, chỉ báo rủi ro chỉ đạt mức thấp (37%) so với thời điểm biến động giá ghi nhận lịch sử trong tháng trước đó. Biến động giá và độ lệch chuẩn cũng đều ghi nhận không có tư duy tạo sóng mới từ phe tạo lập. Xác suất đảo chiều ở mức tương đối (49%), lực nén không xuất hiện (chỉ đạt 38%) ngụ ý chưa có áp lực chốt lời nào với mặt hàng này. Nhưng cảnh báo điều chỉnh kỹ thuật lên khá cao (87%) đẩy khả năng dầu giảm gia tăn. Lực Mua gần như cân bằng với áp lực Bán ra tại yếu tố thị trường (20%>18%). Do vậy, nên ưu tiên quan sát vì cơ hội giao dịch chưa thật sự xuất hiện.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here