Lần đầu tiên sau nhiều thời đại, việc giữ tiền mặt có lợi ngay cả sau khi lạm phát xảy ra. Tuy nhiên, một chiến lược gia đầu tư tại Viện Đầu tư Wells Fargo cảnh báo rằng lợi suất cao có thể che giấu một cạm bẫy đối với các nhà đầu tư.

Vào tháng 5 năm 2023, lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 30 ngày đã đạt mức 5% và vẫn giữ nguyên như vậy. Nó đứng ở mức 5,384% vào cuối buổi sáng thứ Ba. Có thể tìm thấy chứng chỉ tiền gửi và tài khoản tiết kiệm năng suất cao trả lãi suất trên 4%. Trong khi đó, lạm phát được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng đã giảm từ mức đỉnh giữa năm 2022 là 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 3,2% tính đến tháng Bảy.

Như biểu đồ dưới đây của WFII cho thấy, lợi suất tiền mặt đã chuyển sang vùng dương trên cơ sở thực tế, được điều chỉnh theo lạm phát sau một vài năm lợi suất thực âm.

im 843762?width=700&height=388VIỆN ĐẦU TƯ WELLS FARGO

Veronica Willis, chiến lược gia đầu tư toàn cầu của WFII, cho biết trong một ghi chú hôm thứ Hai rằng việc chuyển sang môi trường lợi tức tiền mặt thực tế tích cực khiến các nhà đầu tư tự hỏi liệu đã đến lúc tăng nắm giữ tiền mặt hay giữ tiền mặt khi họ chờ đợi cơ hội tốt hơn để tham gia thị trường.

Nhưng việc gửi quá nhiều tiền mặt vào danh mục đầu tư có thể gây ra “những hậu quả không lường trước được”, Willis viết. Chiến lược gia này cho biết, vấn đề là ngay cả khi lợi suất tiền mặt vẫn tăng trong ngắn hạn, lịch sử cho thấy tiền mặt có khả năng hoạt động kém hơn các tài sản tăng trưởng khác trong dài hạn, đóng vai trò là lực cản đối với hiệu suất dài hạn.

Trong khi đó, một số chiến lược gia đã lập luận rằng trái phiếu dài hạn hơn có thể sẵn sàng hoạt động tốt hơn nếu Cục Dự trữ Liên bang chứng tỏ rằng họ đang ở hoặc gần cuối chu kỳ tăng lãi suất.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất kể từ năm 2007 vào đầu tháng này, nhưng sau đó đã giảm trở lại. Nó giảm 8,9 điểm cơ bản vào thứ Ba xuống 4,121%. Lợi suất và giá nợ di chuyển ngược chiều nhau.

Cổ phiếu kết thúc ở mức cao hơn vào thứ Ba, nhưng đã chứng kiến ​​đợt tăng giá năm 2023 bị thoái lui vào tháng 8. S&P 500 đã tăng 2,5% trong phiên giao dịch hôm thứ Ba, trong khi Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng gần 300 điểm, tương đương 0,8%.

Lịch sử đã chỉ ra rằng ngay cả một khoản phân bổ rất thận trọng, chẳng hạn như “thu nhập vừa phải”, cũng mang lại nhiều lợi nhuận hơn tiền mặt trong thời gian dài, Willis cho biết (xem biểu đồ bên dưới).

im 843784?width=700&height=358
VIỆN ĐẦU TƯ WELLS FARGO

Willis viết: Việc phân bổ đa dạng phù hợp với mục tiêu và khả năng chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư có thể hiệu quả hơn trong việc nắm bắt tiềm năng lợi nhuận tăng trưởng của tài sản tăng trưởng đồng thời làm dịu đi sự biến động so với vị thế tập trung.

Chiến lược gia này cho biết: “Mặc dù chúng tôi không mong đợi sự trở lại môi trường lợi suất tiền mặt cực thấp trong khoảng thập kỷ qua, nhưng chúng tôi kỳ vọng mọi loại tài sản chiến lược sẽ hoạt động tốt hơn tiền mặt trong thời gian dài dựa trên các giả định về thị trường vốn của chúng tôi”.

Theo MarketWatch

Trả lời