split 5647

Thống đốc Florida Ron DeSantis, từ lâu được coi là đối thủ hàng đầu của Donald Trump cho đề cử của đảng Cộng hòa, dự định khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 của ông vào thứ Tư trong một cuộc trò chuyện trực tuyến với Giám đốc điều hành Twitter Elon Musk, theo hai người có kiến ​​thức về vụ việc phán quyết.

DeSantis, một người bảo thủ thẳng thắn về văn hóa, sẽ phác thảo kế hoạch của mình trong một sự kiện âm thanh buổi tối được phát trực tuyến trên Twitter Spaces, theo hai người này. Họ đã nói chuyện với Associated Press với điều kiện giấu tên vì họ không được phép thảo luận công khai về thông báo này.

Vị thống đốc 44 tuổi đảm nhiệm hai nhiệm kỳ sẽ tham gia một cuộc tranh cử đông đúc của Đảng Cộng hòa để quyết định liệu đảng này có rời bỏ Trump vào năm 2024 hay không, phiên bản bầu cử của cựu tổng thống.

Thời điểm thông báo được mong đợi từ lâu của DeSantis đã bị che khuất, với nhiều lần lặp lại kế hoạch đã bị rò rỉ trong vài ngày qua. Một số người thân cận với anh ta nghi ngờ rằng anh ta đang cung cấp thông tin mâu thuẫn về thời gian và địa điểm để loại bỏ tận gốc những kẻ rò rỉ thông tin. Những người khác tin rằng anh ấy đã thay đổi sự chuẩn bị ban đầu của mình sau khi có tin tức về chúng.

Musk, phát biểu tại sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng CEO của The Wall Street Journal ở London vào thứ Ba, dường như xác nhận sự kiện vào thứ Tư, nói rằng DeSantis sẽ đưa ra “một thông báo khá” trên Twitter. “Lần đầu tiên một điều như thế này xảy ra trên mạng xã hội,” anh nói, với các câu hỏi và câu trả lời trực tiếp.

Tin tức về thông báo sắp xảy ra của DeSantis được đưa ra khi Trump đang xuất hiện qua video tại phòng xử án ở New York như một phần của vụ án hình sự của mình. Một thẩm phán đã lên lịch dự kiến ​​phiên tòa xét xử Trump sẽ bắt đầu vào ngày 25 tháng 3, rơi vào trung tâm của mùa bầu cử sơ bộ tổng thống. Trump đã không nhận tội vào tháng trước đối với 34 trọng tội làm sai lệch hồ sơ kinh doanh tại công ty gia đình của ông, Tổ chức Trump.

DeSantis dự kiến ​​​​sẽ gặp các nhà tài trợ vào thứ Tư tại khách sạn Four Seasons ở Miami trước sự kiện Twitter Spaces, dự kiến ​​​​vào 6 giờ chiều EDT.

Mặc dù thông thường các chiến dịch công khai thông báo của họ trong các video được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội, nhưng việc tổ chức thông báo chiến dịch trong một diễn đàn truyền thông xã hội trực tiếp là điều bất thường hơn nhiều — và có lẽ là chưa từng có.

“Thật tuyệt vời nếu đúng …”, Casey, vợ của DeSantis, đã đăng hôm thứ Ba trên Twitter, liên kết với một câu chuyện của Fox News trên thông báo và thêm một khuôn mặt cười.

Đầu ngày thứ Ba, thống đốc Florida không đưa ra gợi ý nào về kế hoạch năm 2024 của mình trong cuộc họp Nội các ngắn ở Tallahassee, nơi ông thảo luận về công việc kinh doanh của bang với những người đứng đầu cơ quan. Các phương tiện truyền thông đã bị cấm đưa tin về buổi lễ ký kết dự luật sau đó.

DeSantis đã nổi lên như một ngôi sao quốc gia trong nền chính trị của Đảng Cộng hòa với tư cách là một nhà lãnh đạo không hối lỗi về các vấn đề gây tranh cãi.

Thống đốc gửi hàng chục người nhập cư từ Texas – bằng đường Florida – đến một hòn đảo nhỏ ngoài khơi bờ biển Massachusetts để thu hút sự chú ý đến dòng người nhập cư Mỹ Latinh đang cố gắng vượt qua biên giới phía Nam. Anh ấy đã ký và sau đó mở rộng dự luật Quyền của phụ huynh trong giáo dục – được các nhà phê bình gọi là luật “Không nói đồng tính” – cấm hướng dẫn hoặc thảo luận trong lớp về các vấn đề LGBTQ ở các trường công lập Florida cho tất cả các lớp.

Gần đây hơn, ông đã ký luật cấm phá thai ở tuần thứ sáu, tức là trước khi hầu hết phụ nữ nhận ra mình đang mang thai. Và anh ấy đã loại bỏ một công tố viên được bầu, người đã thề sẽ không buộc tội những người tuân theo các hạn chế phá thai mới của Florida hoặc các bác sĩ cung cấp dịch vụ chăm sóc khẳng định giới tính.

Các đồng minh của Trump đã đả kích kế hoạch của DeSantis hôm thứ Ba.

Karoline Leavitt cho biết: “Đây là một trong những chiến dịch ra mắt lạc hậu nhất trong lịch sử hiện đại. Điều duy nhất ít liên quan hơn so với một chiến dịch tung ra chiến dịch thích hợp trên Twitter, là bữa tiệc sau bữa tiệc của DeSantis tại khu nghỉ dưỡng Four Seasons sang trọng ở Miami,” Karoline Leavitt nói. , người phát ngôn cho siêu PAC của Trump.

Bản thân Trump thường xuyên gọi đối thủ của mình là Ron “DeSanctimonious”.

Khi chọn thông báo với Musk, DeSantis đang liên kết thông báo tổng thống của mình với một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới, người đã nổi lên như một anh hùng sùng bái bảo thủ.

Kể từ khi mua Twitter vào tháng 10 năm ngoái, Musk đã khôi phục tài khoản của những đảng viên Cộng hòa nổi tiếng, bao gồm Trump và Hạ nghị sĩ Georgia Marjorie Taylor Greene, người đã bị xóa. Các đài truyền hình bảo thủ nổi tiếng đã đổ xô đến Twitter, với người dẫn chương trình Fox News bị lật đổ Tucker Carlson và người dẫn chương trình podcast của The Daily Wire thông báo rằng họ sẽ bắt đầu phát trực tuyến trên nền tảng này.

Bản thân Musk đã thúc đẩy các thuyết âm mưu cực hữu trên Twitter, bao gồm cả những tuyên bố gây hiểu lầm đặt câu hỏi về lai lịch của một kẻ xả súng ở trung tâm thương mại Texas và tin đồn thất thiệt rằng chồng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi có quan hệ với một kẻ tấn công đã tấn công ông.

Đầu tháng này, các dòng tweet của Musk so sánh nhà từ thiện tỷ phú George Soros với một siêu tội phạm Do Thái đã vấp phải sự chỉ trích từ Liên đoàn Chống phỉ báng, cho rằng họ sẽ khuyến khích những kẻ cực đoan bài Do Thái. Musk cho biết ông sẽ “suy nghĩ kỹ hơn trong tương lai.”

Twitter đã từng là loa phóng thanh quan trọng nhất của Trump – thứ mà ông từng áp đảo các đối thủ của mình trong cuộc bầu cử sơ bộ năm 2016 và chỉ huy chu kỳ tin tức trong nhiều năm. Trump đã bị cấm tham gia nền tảng này sau khi một đám đông những người ủng hộ ông xâm chiếm Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, với Twitter trích dẫn “nguy cơ kích động bạo lực hơn nữa.” Mặc dù quyền truy cập của anh ấy đã được khôi phục ngay sau khi Musk tiếp quản, nhưng anh ấy vẫn chưa tweet.

Khoảng 1 trong 5 người Mỹ trưởng thành nói rằng họ sử dụng Twitter, Trung tâm Nghiên cứu Pew đã tìm thấy vào năm ngoái.

Theo một cuộc thăm dò của Fox News từ tháng 12, các đảng viên Đảng Dân chủ có nhiều khả năng hơn các đảng viên Cộng hòa nói rằng họ có tài khoản Twitter. Các đảng viên Cộng hòa có nhiều khả năng nói rằng việc Musk mua Twitter là một điều tốt và có thiện cảm với ông hơn nhiều so với các đảng viên Dân chủ.

Nguồn: asia.nikkei

Trả lời