February 7, 2023

Đồng đô la đã giảm vào sáng thứ Tư (9/12) tại châu Á khi các nhà đầu tư đang cân nhắc các rủi ro từ cuộc đàm phán thương mại Brexit giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) cho đến cuộc tranh luận của Quốc hội Hoa Kỳ về các biện pháp kích thích COVID-19 mới nhất.

Chỉ số Dollar Index theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác giảm nhẹ 0,06% xuống còn 90,898 bởi 9:12 (giờ Việt Nam), cao hơn 0,5% o với mức thấp nhất trong hai năm rưỡi được ghi nhận vào thứ Sáu.

Tỷ giá USD/ JPY giảm 0,01% xuống còn 10,4.14.

Tỷ giá AUD/ USD tăng thêm 0,07% lên 0,7417, với việc AUD được thúc đẩy nhờ Chỉ số niềm tin tiêu dùng Westpac (WDS) tháng 12 được công bố. Mức tăng của WCS lên 4,1%, so với mức tăng 2,5% của tháng 11, là mức cao nhất trong một thập kỷ.

Trong khi đó, tỷ giá NZD/USD giảm 0,01% xuống 0,7039.

Tỷ giá USD/ CNY tăng 0,04% lên 6,5333. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 của Trung Quốc thấp hơn kỳ vọng, với dữ liệu cho thấy CPI giảm 0,6% so với tháng trước và giảm 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi chỉ số giá sản xuất (PPI) giảm 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tỷ giá GBP/ USD tăng 0,10% lên 1,3367. Đồng bảng Anh đã giảm mạnh trước khi ổn định trên ở thấp gần đây khi các cuộc đàm phán Brexit hiện đang bế tắc. Vẫn còn phải xem liệu bữa tối giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tại Brussels có đạt được điều mà các nhà đàm phán trước đó không thể làm được hay không. Nếu bữa tối này thất bại, Vương quốc Anh sẽ đối mặt với sự ra đi đầy hỗn loạn khỏi EU nếu không đạt được thỏa thuận trước thời hạn cuối năm.

Trên khắp Đại Tây Dương, mọi con mắt đang đổ dồn vào Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sau tuyên bố của ông trên Twitter hôm thứ Ba rằng ông đã nói chuyện với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi về lời đề nghị trị giá 916 tỷ USD cho dự luật cứu trợ COVID-19. Số tiền này cao hơn một chút so với gói 908 tỷ USD do một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng đề xuất trong tuần trước.

Trọng tâm cũng tập trung vào Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Fed, cả hai đều sẽ đưa ra quyết định chính sách cuối cùng cho năm 2020 vào thứ Năm. Đối với ECB nói riêng, các nhà đầu tư đang muốn theo dõi xem ngân hàng trung ương sẽ làm gì hoặc nói gì về đồng euro, vốn đã tăng 8% vào năm 2020.

“Việc làm suy yếu đồng euro sẽ là một nhiệm vụ rất khó khăn cho ngân hàng trung ương,” các chiến lược gia của ING cho biết trong một ghi chú.

Sự không chắc chắn xung quanh Brexit, tiến độ đàm phán gói kích thích của Mỹ và kết quả cuộc họp ECB vào thứ Năm khiến các nhà giao dịch tạm thời thận trọng. “Chúng tôi nghĩ rằng tâm lý thận trọng với rủi ro sẽ tiếp tục mạnh mẽ… nhưng vẫn có một số tiềm năng, vì vậy mọi người đang nghĩ rằng“ Hãy tạm dừng việc đẩy thị trường lên cao hơn nữa, ”và đó là lý do tại sao mọi thứ chỉ dừng lại ở đó,” Speizer nói thêm.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply