February 9, 2023

Sáng thứ Tư (21/10) tại châu Á , đồng đô la giảm xuống do các nhà đầu tư tiếp tục lạc quan về việc Quốc hội Hoa Kỳ sẽ thông qua các biện pháp kích thích trước cuộc bầu cử tổng thống diễn ra trong hai tuần nữa, thúc đẩy tâm lý tìm kiếm rủi ro và đẩy đồng đô la xuống mức thấp gần một tuần.

Chỉ số Dollar Index, đo lường biến động của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác, giảm 0,15% xuống còn 92,963 lúc 8:52 (giờ Việt Nam).

Tổng thống Donald Trump đã bật tín hiệu rằng ông sẵn sàng chấp nhận một gói cứu trợ có mức giá lớn hơn bất chấp sự phản đối của Đảng Cộng hòa.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng hy vọng khoảng cách về trị giá gói kích thích của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đang được thu hẹp.

Các biện pháp kích thích có thể gây những hiệu ứng tiêu cực đối với đồng bạc xanh trong ngắn hạn, vì chi tiêu hỗ trợ nền kinh tế kích thích các nhà đầu tư tìm kiếm các đồng tiền rủi ro hơn.

Kỳ vọng cũng gây ra tình trạng bán tháo trái phiếu Hoa Kỳ. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang dự kiến sẽ công bố khảo sát kinh tế ‘Beige Book’ vào cuối ngày.

Tỷ giá USD/ JPY đã giảm 0,09% xuống 105,40, khi các nhà đầu tư rút lui khỏi đồng yên, một kênh trú ẩn an toàn.

Tỷ giá AUD/ USD tăng 0,31% lên 0,7068, với việc Melbourne Institute/ Westpac (MI) Leading Index, thước đo sơ bộ về doanh số bán lẻ, tăng 0,2% so với tháng trước. Ở lần gần đây nhất, chỉ số này ghi nhận mức tăng 0,5%.

Tỷ giá NZD/ USD đã tăng 0,32% lên 0,6598. Các đồng tiền rủi ro tăng lên nhờ kỳ vọng về lãi suất âm ở New Zealand và chính sách nới lỏng tiền tệ trên ở Úc.

Theo nhà phân tích tiền tệ Kim Mundy của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia: “Mọi con mắt đang đổ dồn vào việc liệu dự luật kích thích của Hoa Kỳ có được thông qua hay không… nếu các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ đồng ý với thỏa thuận tài khóa thì đồng đô la có thể giảm xuống, nhất là so với các loại tiền tệ nhạy cảm với hàng hóa”.

“Nhưng nếu không được kích thích, sự phục hồi kinh tế của Mỹ sẽ gặp rủi ro và đồng đô la sẽ rất dễ bị tổn thương,” ông cho biết thêm.

Tỷ giá USD/ CNY giảm 0,14% xuống 6,658. Đồng nhân dân tệ tiếp tục có chuyển biến tích cực khi dữ liệu được công bố hồi đầu tuần cho thấy Trung Quốc đang dẫn đầu sự phục hồi kinh tế từ đại dịch COVID-19. Nhân dân tệ nước ngoài đã hướng tới mức đỉnh hơn hai năm vào thứ Ba (20/10).

Tỷ giá GBP/ USD tăng thêm 0,17%, đạt mức 1,296. Các nhà đầu tư tiếp tục theo dõi tiến độ đàm phán Brexit giữa Anh và Liên minh châu Âu.

Trong khi đó, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde và nhà kinh tế trưởng Philip Lane sẽ tổ chức một sự kiện đánh giá chiến lược rộng rãi tại Frankfurt vào cuối ngày.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply