February 6, 2023

Đồng đô la ổn định so với nhiều loại tiền tệ vào thứ Sáu (6/11), nhưng các nhà giao dịch kỳ vọng về khả năng giảm giá do cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tiếp tục tranh cãi làm giảm hy vọng rằng một gói kích thích lớn hỗ trợ nền kinh tế sẽ sớm được tung ra.

Các nhà đầu tư đang đặt cược ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ trở thành tổng thống tiếp theo nhưng đảng Cộng hòa sẽ giữ quyền kiểm soát Thượng viện, điều này khiến đảng Dân chủ khó vượt qua mức chi tiêu tài chính lớn hơn mà họ đề xuất.

Biden duy trì lợi thế so với Tổng thống Donald Trump, nhưng một số bang quan trọng vẫn đang kiểm phiếu và Trump đang đặt ra những nghi ngờ về tính pháp lý của việc kiểm phiếu, vì vậy thị trường vẫn ở trong tình trạng thiếu chắc chắn.

Sự sụt giảm lớn trong lợi suất trái phiếu kho bạc dài hạn do kỳ vọng về một gói kích thích thấp hơn, kết hợp với sự phục hồi của cổ phiếu và các tài sản rủi ro khác, đã đặt đồng đô la vào một áp lực bán nhất quán.

Ray Attrill, người đứng đầu chiến lược ngoại hối tại Ngân hàng Quốc gia Úc ở Sydney cho biết: “Thị trường đang đưa ra tín hiệu xanh cho việc tiếp tục bán đô la, phản ánh sự sụt giảm trong quá khứ về lãi suất thực tế.” .

“Có lập luận cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ phải hỗ trợ các tài sản rủi ro. Đại dịch vẫn đang có xu hướng sai hướng.”

Đồng đô la được giao dịch ở mức 103,61 yên tại châu Á vào thứ Sáu (6/11), gần với mức thấp nhất trong tám tháng.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã tuyên bố sẽ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng ở nước ngoài để giữ cho các động thái tiền tệ ổn định, vì đồng yên mạnh được nhiều người coi là mối đe dọa đối với nền kinh tế Nhật Bản.

So với đồng euro, đồng đô la được giao dịch ở mức 1,1818 USD sau khi giảm 0,87% trong phiên trước.

Bảng Anh được giao dịch ở mức 1,3128 đô la, giữ mức tăng 1,23% khổng lồ từ thứ Năm.

Chỉ số đô la so với rổ sáu loại tiền tệ lớn giữ ở mức 92,668, gần chạm mức thấp nhất trong 2 tuần.

So với tuần trước, chỉ số đô la đã giảm 1,5%, mức giảm mạnh nhất trong gần 4 tháng.

Số phiếu bầu từ một số bang của Hoa Kỳ tiếp tục đổ về vào đầu phiên giao dịch châu Á, nhưng các đồng tiền ít có phản ứng vì có thể mất thêm vài ngày hoặc thậm chí vài tuần nữa người chiến thắng mới được xác định, một số nhà đầu tư nhận định.

Các nhà đầu tư cũng chờ đợi việc công bố bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ vào cuối ngày thứ Sáu, được dự báo sẽ cho thấy việc làm vẫn tăng chậm chạp.

Một số nhà phân tích nhận định, lo lắng về nền kinh tế Mỹ đang gia tăng, đó là lý do để kỳ vọng đồng USD sẽ tiếp tục giảm trong năm tới.

Sự gia tăng các ca nhiễm coronavirus mới đạt mức kỷ lục ở một số bang cũng có thể hạn chế hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ.

Đồng nhân dân tệ nội địa giảm nhẹ xuống còn 6,6366 một đô la nhưng vẫn gần mức cao nhất trong hơn hai năm qua vào thứ Năm (5/11).

Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng chính quyền Biden sẽ giảm nhẹ cuộc chiến thương mại của Trump với Trung Quốc, điều này sẽ có lợi cho đồng nhân dân tệ.

Ở những nơi khác, đồng đô la Úc giảm so với đồng bạc xanh trong giao dịch châu Á sau khi ngân hàng trung ương nước này cho biết họ chuẩn bị mở rộng việc mua trái phiếu nếu cần để hỗ trợ nền kinh tế.

Đồng Aussie giảm giá cũng kéo đồng đô la New Zealand xuống thấp hơn.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply