February 6, 2023

Đồng đô la tiếp tục xuống thấp hơn vào đầu ngày giao dịch châu Âu hôm thứ Tư (16/12) khi các thương nhân chuyển hướng khỏi các tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh các nhà lập pháp Hoa Kỳ đạt được tiến bộ đối với gói cứu trợ Covid-19 trước thềm cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang.

Vào lúc 14:55 (giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ khác, đã giảm 0,1% ở mức 90,317, mức được ghi nhận lần cuối vào tháng 4 năm 2018.

USD/ JPY giảm 0,2% xuống 103,44, EUR / USD tăng 0,2% lên 1,2170, giao dịch gần mức cao nhất trong 2 năm rưỡi là 1,2177 đạt được vào thứ Hai, trong khi AUD/ USD nhạy cảm với rủi ro tăng 0,1% ở mức 0,7564, gần mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2018 là 0,7580 ghi nhận trong phiên trước.

Quốc hội Mỹ dường như đang gia tăng sự ủng hộ đối với một đề xuất cứu trợ ít hơn cho các doanh nghiệp và hộ gia đình khó khăn trong giai đoạn dịch Covid-19 đang hoành hành.

Một nhóm lưỡng đảng ban đầu đã đề xuất dự luật kích thích trị giá 908 tỷ đô la, nhưng hiện đề xuất đã được chia thành hai phần. Phần đầu tiên trị giá 748 tỷ đô la, bao gồm hỗ trợ phân phối vắc xin và trợ cấp thất nghiệp, dường như đang nhận được sự ủng hộ và có thể được thông qua vào cuối tuần.

Phần thứ hai là một dự luật trị giá 160 tỷ đô la để hỗ trợ các tiểu bang và địa phương, đang gặp nhiều khó khăn hơn trong việc lôi kéo sự ủng hộ cần thiết.

Ngoài ra, vắc-xin Covid-19 của Moderna nhiều khả năng sẽ được phê duyệt theo quy định của Hoa Kỳ trong tuần này, càng thúc đẩy tâm lý tìm kiếm rủi ro lên cao hơn. Điều này xảy ra sau khi Hoa Kỳ mở rộng chương trình triển khai vắc xin của Pfizer.

Cục Dự trữ Liên bang sẽ kết thúc cuộc họp thiết lập chính sách cuối cùng của năm vào thứ Tư, trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư đang kỳ vọng ngân hàng trung ương tăng cường chương trình mua trái phiếu khi sự gia tăng gần đây của đại dịch Covid-19 đang kéo theo nhiều đợt phong tỏa hơn.

Các nhà phân tích tại ING cho biết: “Cục Dự trữ Liên bang có thể sẽ tránh các gói kích thích lớn hơn, nhưng tăng cường nới lỏng và nhấn mạnh sự cần thiết phải hỗ trợ tài chính nhiều hơn khi các biện pháp ngăn chặn Covid-19 ngày càng đè nặng lên hoạt động kinh tế.”

Trước khi có quyết định từ Fed, EUR/ USD có khả năng bị tác động bởi chỉ số quản lý mua hàng của Eurozone hoặc doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ cho tháng 11.

GBP/ USD đã tăng 0,2% lên 1,3488, hướng gần đến mức 1,3540 ghi nhận hồi đầu tháng, mức cao kỷ lục kể từ giữa năm 2018, trong bối cảnh lạc quan rằng một thỏa thuận thương mại Brexit vẫn có thể đạt được.

Nếu hiệp định thương mại không được ký kết vào cuối năm nay, việc di chuyển tự do hàng hóa và dịch vụ giữa hai khu vực sẽ chấm dứt, có khả năng ảnh hưởng đến khoảng 1 nghìn tỷ đô la thương mại hàng năm.

Trước đó vào thứ Tư, lạm phát của Anh đã giảm nhiều hơn dự kiến ​​trong tháng 11, do giá tiêu dùng tăng 0,3% tính theo năm, thấp hơn mức dự kiến ​​0,6%, sau khi tăng 0,7% trong tháng Mười.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply