February 9, 2023

Đồng đô la tăng giá vào đầu phiên giao dịch châu Âu hôm thứ Năm (22/10), khi các nhà giao dịch thận trọng nghiên cứu các cuộc đàm phán đang diễn ra ở Washington về gói kích thích mới của Mỹ.

Vào lúc 13:55 (giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ khác, tăng 0,1% lên mức 92,713, quay lại với đà tăng sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 2 tháng 9 qua đêm.

Ở những nơi khác, tỷ giá EUR/ USD đã giảm 0,1% xuống còn 1,1851, thấp hơn so với mức cao nhất một tháng là 1,1865 USD đạt được vào thứ Tư (21/10), trong khi tỷ giá USD/ JPY tăng 0,1% ở mức 104,64.

Đồng đô la đã suy yếu vào thứ Tư do niềm tin vào sự thỏa thuận giữa hai Đảng của Hoa Kỳ, thúc đẩy nhu cầu đối với các tài sản rủi ro hơn, nhưng sự lạc quan này đã tiêu tan vào thứ Năm trong bối cảnh các nghị sĩ Cộng hòa ở Thượng viện phản đối quy mô của dự luật kích thích.

Các cuộc đàm phán giữa Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ tiếp tục vào thứ Năm (22/10), nhưng triển vọng rằng sẽ có bất kỳ khoản viện trợ nào được đồng ý trước cuộc bầu cử vẫn mờ mịt, sau khi các nhà đàm phán của cả hai bên thừa nhận khả năng đạt được một thỏa thuận chỉ có thể xảy ra sau này 3/11.

Beige Book của Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Tư (21/10) cho biết rằng nền kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng với tốc độ “từ nhẹ đến khiêm tốn”, và xu hướng việc làm vẫn chậm chạp. Với quan điểm này, các nhà giao dịch sẽ xem xét các dữ liệu thất nghiệp hàng tuần được công bố vào cuối thứ Năm để tìm kiếm phương hướng.

Tuy nhiên, hầu hết các cặp mắt đang đổ dồn vào cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng giữa Tổng thống Trump và đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden vào hôm nay (22/10). 

“Biden đang bỏ xa Trump trong các cuộc thăm dò, khả năng một ‘làn sóng xanh’ sẽ xảy ra ngày càng cao khiến giá cổ phiếu cao hơn, đồng đô la yếu đi và một đường cong lợi suất dốc hơn,” các nhà phân tích tại Nordea cho biết trong một nghiên cứu.

Trong một diễn biến khác, tỷ giá GBP/ USD giảm 0,1%, đạt mức 1.3134. Trước đó, GBP/ USD đã leo lên mức cao nhất trong sáu tuần khi trưởng đoàn đàm phán Brexit của Anh cho biết các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu sẽ tiếp tục vào chiều thứ Năm (22/10).

Tỷ giá USD/ TRY giao dịch ở mức 7,8032, giảm 0,1% trước cuộc họp chính sách mới nhất của ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ Năm.

Ngân hàng trung ương nước này đã gây bất ngờ cho thị trường vào tháng trước với mức tăng lãi suất 200 điểm, được áp dụng nhằm chống lại lạm phát hai con số và đồng lira thấp kỷ lục. Tuy nhiên, đồng tiền này đã giảm thêm 4% so với đồng đô la kể từ đó. 

Vì vậy, hầu hết các nhà kinh tế kỳ vọng ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách, nâng lãi suất chủ chốt thêm 175 điểm cơ bản lên 12%.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply