February 6, 2023

Đồng đô la đã giảm vào sáng thứ Ba (17/11) ở châu Á, bất chấp sự lạc quan trước tin tức tích cực mới nhất về mặt trận vắc xin COVID-19. Điều này xảy ra khi ngày càng có nhiều bang của Mỹ đưa ra các biện pháp hạn chế virus và lo ngại về việc chuyển giao quyền lực tổng thống ở Mỹ vào tháng 1 trở nên gia tăng.

Chỉ số Dollar Index theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác giảm nhẹ 0,04% xuống còn 92,502 lúc 9:13 (giờ VIệt Nam).

Moderna Inc đã báo cáo tỷ lệ hiệu quả 94,5% đối với vắc xin mRNA-1273 vào thứ Hai dựa trên nghiên cứu COVE giai đoạn III lớn, giai đoạn cuối. Tin tức theo sau thông báo của Pfizer Inc và BioNTech trong tuần trước rằngdòng vắc xin BNT162b2 do cả hai cùng phát triển đã ngăn chặn lây nhiễm hiệu quả hơn 90%.

Tin tức của Pfizer giúp đồng đô la tăng so với các đồng tiền trú ẩn an toàn như đồng yên và đồng franc Thụy Sĩ. Tuy nhiên, những lo lắng về số ca nhiễm COVID-19 ngày càng tăng và việc sản xuất và phân phối vắc-xin nhiều khả năng sẽ không xảy ra sớm đã kìm hãm sự hào hứng ban đầu và làm dịu phản ứng của thị trường.

Một số bang của Hoa Kỳ đã báo cáo số lượng kỷ lục các trường hợp nhập viện và tử vong, và phản ứng của các quan chức về những con số này khiến các nhà đầu tư lo ngại hơn. Theo Đại học Johns Hopkins, Vương quốc Anh, Châu Âu và Nhật Bản đã báo cáo số ca mắc bệnh ngày càng tăng, với hơn 54,8 triệu ca trên toàn cầu tính đến ngày 17 tháng 11.

Mối quan tâm cũng hướng về sự chuyển giao quyền lực từ chính quyền của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump sang của Tổng thống đắc cử Joe Biden, với những lo ngại về khả năng xử lý tình hình COVID-19 và thúc đẩy phục hồi kinh tế của chính quyền Biden.

Một số nhà đầu tư vẫn bi quan về triển vọng ngắn hạn của đồng đô la.

“Phản ứng của thị trường đã bị hạn chế vì sẽ mất thời gian để phân phối vắc-xin và không có sự chắc chắn trong nền chính trị Hoa Kỳ. Trừ khi chúng ta xóa bỏ rào cản đó, đồng đô la sẽ không tăng.” Giám đốc chiến lược ngoại hối của Mizuho Securities Masafumi Yamamoto nói với Reuters.

Tỷ giá USD/ JPY giảm 0,03% xuống 104,53.

Tỷ giá AUD/ USD tăng thêm 0,03% lên 0,7320. AUD đã duy trì mức tăng qua đêm so với đồng đô la sau khi Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) công bố biên bản cuộc họp chính sách mới nhất, chỉ ra rằng RBA đã sẵn sàng cung cấp nhiều kích thích hơn nữa nếu cần, sau khi cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục trong cuộc họp.

Tỷ giá NZD/ USD tăng 0,04% lên 0,6905. NZD đã ở mức mạnh nhất trong hơn một năm với việc các nhà đầu tư nới lỏng đặt cược để nới lỏng tiền tệ bổ sung.

Tỷ giá USD/ CNY giảm 0,20% xuống 6,5697. Đồng nhân dân tệ trong nước sẽ được giám sát kỹ lưỡng khi các nhà đầu tư xem liệu nó có đạt mức cao kỷ lục trong 28 tháng hay không.

Tỷ giá GBP/ USD tăng 0,19%, giao dịch ở mức 1,3216. Đồng bảng Anh tăng giá khi có các báo cáo rằng Anh và Liên minh châu Âu có thể đạt được thỏa thuận Brexit vào đầu tuần sau.

Dữ liệu sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ sẽ được công bố vào cuối ngày, sau khi Trung Quốc công bố dữ liệu sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ vào thứ Hai.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply