February 9, 2023

Đồng đô la tăng vào sáng thứ Sáu (13/11) tại châu Á, hướng tới có tuần tỷ giá tốt nhất so với đồng yên kể từ tháng 3. Mặc dù hy vọng về vắc-xin COVID-19 tiếp tục kích thích sự thèm muốn rủi ro của các nhà đầu tư, làn sóng COVID-19 thứ hai ở châu Âu và Hoa Kỳ ngày càng tồi tệ hơn đồng nghĩa với việc các đồng tiền rủi ro sẽ không có nhiều tiến triển.

Trong tuần này, các nhà đầu tư đã chứng kiến một loạt các tin tức tích cực về vắc-xin: cùng với việc Pfizer Inc và Bio.NTech công bố kết quả khả quan cho vắc xin BNT-162b2 hôm thứ Hai (9/11), Nga cho biết vắc-xin Sputnik V của họ có hiệu quả đến 92% và Moderna Inc. thông báo vào cùng ngày rằng việc tích lũy dữ liệu cho phân tích đầu tiên của vắc-xin mRNA-1273 đã hoàn tất, và hiệu quả của vắc-xin dự kiến được công bố vào cuối tháng này.

Tuy nhiên, hiện vẫn tồn tại nhiều lo ngại về các vấn đề logistic trong việc sản xuất và vận chuyển vắc xin hàng loạt, số ca nhiễm COVID-19 không ngừng gia tăng ở châu Âu và Mỹ và nhiều quốc gia có khả năng tái áp đặt các biện pháp phong tỏa nhằm khiểm soát dịch bệnh.

Những lo ngại này sẽ lớn hơn bất kỳ thông tin tích cực nào về dữ liệu sản xuất công nghiệp của khu vực đồng euro, sẽ được công bố vào cuối ngày.

Có những lý do để lạc quan về sự phục hồi kinh tế toàn cầu và cuối cùng là sự phục hồi của đại dịch trong năm tới, nhưng chúng ta vẫn chưa thoát khỏi tình trạng khó khăn”, nhà chiến lược tiền tệ cấp cao của Ngân hàng Quốc gia Australia, Rodrigo Catril nói với Reuters.

Chỉ số US Dollar Index theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác tăng thêm 0,01% lên 92,968 bởi lúc 8:58 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá USD/ JPY giảm 0,19% xuống 104,92. Đồng yên thấp hơn khoảng 1,7% so với tuần trước, mức giảm hàng tuần mạnh nhất kể từ con số 2,4% vào tháng 3.

Tỷ giá USD / CNY tăng 0,18% lên 6,6236.

GBP/ USD tăng 0,03%, giao dịch tại 1,3118. Đồng bảng Anh đang ở gần mức thấp nhất trong một tuần sau khi một loạt dữ liệu, bao gồm cả dữ liệu GDP, được công bố vào thứ Năm. GDP quý III của Vương quốc Anh giảm 9,6% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm sâu hơn dự báo 9,4% do trang Investor.com đưa ra. GDP tăng 15,5% so với quý trước và 1,1% so với tháng trước, trong khi dự báo lần lượt là 15,8% và 1,5%.

Những người đứng đầu ngân hàng trung ương đã đưa ra một lưu ý cảnh báo mặc dù những phát triển về vắc-xin cho thấy viễn cảnh đại dịch chấm dứt ngay trước mắt, vẫn còn lâu nó mới kết thúc.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết trong một cuộc thảo luận cùng với Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey cho biết những dấu hiệu khả quan đã xuất hiện trong bối cảnh thiếu ổn định hiện nay.

Lagarde đã nhanh chóng bổ sung: “Nhưng tôi không muốn quá hào hứng về việc tiêm chủng hàng loạt vì còn nhiều thứ chưa chắc chắn” về việc sản xuất và phân phối.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply