February 6, 2023

Đồng đô la tăng giá vào sáng thứ Hai (12/10) tại châu Á, trong bối cảnh cuộc đàm phán về các biện pháp kích thích mới nhất ở Mỹ đang gặp khó khăn và đồng nhân dân tệ giảm sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc công bố các biện pháp nhằm hạn chế sức mạnh của đồng tiền này.

Chỉ số US Dollar Index, theo dõi biến động của đồng bạc xanh so với rổ các tiền tệ khác, tăng 0,10% lên 93,108 lúc 8:43 (giờ Việt Nam). Đồng bạc xanh tăng trở lại sau mức giảm vào thứ Sáu (9/10), khi các nhà đầu tư hy vọng Quốc hội đạt được sự đồng thuận về các biện pháp kích thích kinh tế.

Kỳ vọng tăng lên sau khi Tổng thống Donald Trump đề xuất gói cứu trợ 1,8 nghìn tỷ đô la vào thứ Sáu (9/10) trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, tiến gần đến mức 2,2 nghìn tỷ đô la của đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, lời đề nghị của Trump đã vấp phải sự phản đối của  một số thành viên Đảng Cộng hòa, nhiều người trong số họ không hài lòng về khoản nợ ngày càng tăng, đồng thời lo ngại thỏa thuận sẽ làm mất đi sự ủng hộ quan trọng của đảng này trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3 tháng 11.

Khi cuộc bầu cử gần kề, các nhà đầu tư ngày càng đặt cược vào khả năng ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ đắc cử và đưa ra một gói cứu trợ lớn hơn.

“Nhìn chung, bức tranh toàn cảnh không thay đổi nhiều,” Giám đốc tại Societe Generale nhận định.

Cặp USD/ JPY tăng 0,01% lên 105,60.

Cặp USD/ CNY đã tăng 0,40% lên 6,7199, sau khi đồng nhân dân tệ chạm mức cao nhất trong 17 tháng vào thứ Sáu (9/10) trong cả giao dịch trong nước và nước ngoài. Đồng tiền của Trung Quốc đã tăng hơn 6% so với đồng bạc xanh kể từ tháng 5, phần lớn do chênh lệch lợi suất có lợi giữa Trung Quốc và các nền kinh tế lớn khác trên toàn cầu.

Đồng nhân dân tệ ở nước ngoài giảm sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc quyết định hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các tổ chức tài chính khi tiến hành một số giao dịch ngoại hối kỳ hạn.

Một số nhà đầu tư dự đoán rằng động thái này sẽ khuyến khích việc sử dụng tiền tiếp, do đó giữ cho sức mạnh của đồng nhân dân tệ được kiểm soát.

“Các nhà chức trách đã không cản trở sức mạnh của đồng nhân dân tệ, nhưng động thái này có thể được coi là một dấu hiệu cho thấy họ muốn làm chậm tốc độ tăng giá”, người đứng đầu ANZ tại Châu Á Research Khoon Goh cho biết.

Các cặp AUD/ USD đạt 0,7230, giảm 0,12% so với phiên trước, trong khi cặp NZD/USD giảm 0,02% xuống còn 0,6663. Các đồng tiền rủi ro ghi nhận sự sụt giảm khi các cuộc đàm phán kích thích bị đình trệ.

Cặp GBP/ USD giảm 0,10% xuống còn 1,3033 trước cuộc họp Hội đồng châu Âu vào ngày 15-16 tháng 10 sắp tới. Đồng bảng Anh đã đạt mức cao nhất trong một tháng vào thứ Sáu (9/10) khi các nhà đầu tư lạc quan về việc Anh và Liên minh châu Âu sẽ đạt được thỏa thuận.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply