February 6, 2023

Đồng đô la đã tăng lên vào sáng thứ Tư (7/10) tại châu Á, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy bỏ cuộc đàm phán về các biện pháp kích thích mới nhất.

Chỉ số US Dollar Index, đo lường biến động của đồng bạc xanh với rổ 6 đồng tiền chủ chốt, tăng 0,19% lên 93,922 vào lúc 9:02 (giờ Việt Nam).

Việc hủy bỏ đàm phán về gói kích thích đã phá vỡ những dấu hiệu bình ổn trở lại của thị trường sau khi Trump xuất viện từ Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed vào thứ Hai (5/10), và giảm ham muốn rủi ro vì hy vọng các biện pháp kích thích sẽ được thông qua trước ngày 3 tháng 11 đã hoàn toàn biến mất.

Động thái của Trump cũng làm tăng rủi ro đi xuống đối với nền kinh tế Mỹ vốn đã lung lay, nhưng có thể làm tăng lực cầu đối với các tài sản như Đồng bạc xanh.

Chiến lược gia tiền tệ của Mizuho Securities Masafumi Yamamoto cảnh báo: “Nếu không có các biện pháp kích thích bổ sung, nền kinh tế Mỹ sẽ chậm lại, và nền kinh tế toàn cầu cũng sẽ chậm lại.”

Trump, người vẫn trong quá trình điều trị COVID-19, đã hủy các cuộc đàm phán với đảng Dân chủ cho đến sau cuộc bầu cử Tổng thống. Tuy nhiên, với số ca nhiễm COVID-19 tăng lên ở các khu vực của Hoa Kỳ, việc hủy bỏ này đặt triển vọng phục hồi kinh tế vào tình trạng nguy hiểm nghiêm trọng.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã gióng lên hồi chuông cảnh báo vào thứ Ba (6/10) trong bài phát biểu quan trọng của ông trước hội nghị của Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia (NABE) chỉ một giờ trước động thái của Trump. Powell cảnh báo nền kinh tế Mỹ có thể  đi xuống nếu COVID-19 không được kiểm soát hiệu quả và nền kinh tế được hỗ trợ nhiều hơn.

Cả Fed và ECB đều sẽ công bố biên bản cuộc họp tháng 9 vào cuối ngày, trong bối cảnh các nhà đầu tư đang tìm kiếm bình luận từ các diễn giả của Fed trong những ngày tới để có thêm manh mối về triển vọng của ngân hàng trung ương.

Cặp USD/ JPY tăng nhẹ 0,06% lên 105,68.

Cặp AUD/ USD tăng 0,16% lên 0,7116, ổn định trong phiên sau khi giảm hơn 1% vào thứ Ba (6/10), khi Thủ quỹ Josh Frydenberg đưa ra ngân sách dự báo khoản thiếu hụt 213,7 tỷ AUD (152,87 tỷ USD) trong năm tài chính 2021 và đẩy nợ và thâm hụt lên mức kỷ lục trong thời bình.

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) giữ lãi suất không đổi ở mức 0,25%. Tuy nhiên, kỳ vọng RBA có thể cắt giảm lãi suất sẽ khiến AUD phải đối mặt với nguy cơ giảm giá.

Cặp NZD/ USD tăng 0,02% lên 0,6587 trong khi cặp USD/ CNY duy trì ở mức 6.7908, với việc các thị trường tại Trung Quốc vẫn đang đóng cửa nghỉ lễ.

Cặp GBP/ USD tăng thêm 0,04% lên 1,2883, bất chấp những lạc quan của thị trường về cuộc đàm phán giữa Vương quốc Anh với Liên minh Châu Âu.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply