Đồng đô la vẫn ở gần mức thấp nhất trong nhiều năm vào đầu phiên giao dịch châu Âu ngày thứ Ba (15/12), khi hầu hết kỳ vọng của thị trường vào sự phục hồi toàn cầu trong năm tới được đặt vào gói cứu trợ mà Mỹ sẽ thông qua.

Vào lúc 14:55 (giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ khác, phần lớn đi ngang ở mức 90,688. Trong phiên giao dịch trước đó vào hôm thứ Hai, đồng tiền này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2018 là 90,419.

USD/ JPY giảm 0,1% xuống 104,06, EUR/ USD giảm xuống 1,2140, giao dịch gần mức thấp nhất trong 2 năm rưỡi năm là 1,2177 vào thứ Hai, trong khi AUD/ USD nhạy cảm với rủi ro giảm 0,2%, giao dịch ở mức 0,7523. Hôm thứ Hai, AUD/ USD chạm mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2018 là 0,7578.

Quốc hội Mỹ vẫn đang vật lộn để đi đến thống nhất về gói cứu trợ đại dịch mới nhằm giúp các doanh nghiệp và hộ gia đình khó khăn, nhưng các nhà lập pháp hiện đang cân nhắc khả năng chia dự luật kích thích 908 tỷ đô la thành hai phần để dễ dàng được thông qua hơn về mặt lý thuyết.

Phần đầu tiên sẽ bao gồm một đề xuất trị giá 748 tỷ đô la với sự ủng hộ của lưỡng đảng bao gồm hỗ trợ phân phối vắc xin và trợ cấp thất nghiệp, và phần còn lại, gây tranh cãi hơn, là dự luật 160 tỷ đô la hỗ trợ cho các chính quyền bang và địa phương.

Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu cuộc họp thiết lập chính sách cuối cùng của năm vào thứ Ba tuần sau, kết thúc vào thứ Tư, với kỳ vọng ngày càng tăng rằng ngân hàng trung ương sẽ mở rộng chương trình mua trái phiếu tỏng bối cảnh Quốc hội vẫn đang do dự và Covid-19 ngày một nghiêm trọng, dẫn đến nhiều đợt phong tỏa hơn.

Ngoài ra, nhà phân tích Andreas Steno Larsen của Nordea cho biết: “FED không hài lòng với quyết định phủ quyết của Steve Mnuchin đối với việc kéo dài các biện pháp chống khủng hoảng, và đây có thể là lý do tốt nhất để mong đợi FED sẽ bổ sung kích thích thông qua Twist Operation, mặc dù một số thành viên FOMC cho rằng triển vọng trung hạn sẽ sáng sủa hơn.”

Ở những nơi khác, GBP/ USD tăng 0,1% lên 1,3331, duy trì một số sức mạnh sau khi có báo cáo cho thấy dữ liệu thất nghiệp tốt hơn dự kiến .

Ngoài ra, nhà đàm phán Liên minh châu Âu Michel Barnier nói rằng việc ký hiệp ước thương mại với Anh vẫn có thể xảy ra, sau khi các cuộc đàm phán được kéo dài quá thời hạn tự áp đặt vào Chủ nhật.

Nếu hiệp định thương mại không được ký kết vào cuối năm nay, việc di chuyển tự do hàng hóa, dịch vụ, con người và vốn giữa hai khu vực sẽ chấm dứt đột ngột, có khả năng ảnh hưởng đến khoảng 1 nghìn tỷ đô la thương mại hàng năm.

Tờ Times of London đưa tin rằng hai bên đã đạt được tiến bộ trong vấn đề ‘sân chơi bình đẳng’ liên quan đến các tiêu chuẩn quy định, chỉ còn lại quyền đánh bắt cá là trở ngại lớn nhất.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply