Các doanh nghiệp nhỏ tại New York (Mỹ) đối mặt nguy cơ đóng cửa vĩnh viễn

0
923
thanh toán

Ước tính khoảng 80.000 doanh nghiệp nhỏ ở New York hiện đang đối mặt nguy cơ đóng cửa vĩnh viễn

Theo thống kê của Yelp, dịch vụ Trang vàng doanh nghiệp trực tuyến tại Mỹ cho biết, từ tháng 3 khoảng hơn 2.800 doanh nghiệp nhỏ ở thành phố New York đã phải đóng cửa vĩnh viễn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo Tổ chức Đối tác Thành phố New York báo cáo 1/3 trong tổng số 240.000 doanh nghiệp nhỏ tại đây đối mặt với nguy cơ không thể mở lại hoạt động, điều đó khiến cho 520.000 người lao động mất việc làm.

Thành phố New York là nơi có số doanh nghiệp lớn trong danh sách Fortune 500 nhiều hơn bất cứ thành phố nào ở Mỹ. Đồng thời, số lượng doanh nghiệp nhỏ ở đây cũng rất nhiều và đóng góp vào các ngành kinh doanh trọng yếu của thành phố, mang lại việc làm cho khoảng 3 triệu người, chiếm tới một nửa lực lượng lao động.

Yelp nhận định số doanh nghiệp phải đóng cửa tại New York nhiều hơn con số thiệt hại do dịch Covid-19 ở bất cứ thành phố lớn nào của Mỹ.

Có tới một nửa số doanh nghiệp nhỏ phải đóng cửa ở quận trung tâm Manhattan, bởi các khu văn phòng lớn ở đây giờ không còn công ty thuê để làm việc, những cư dân giàu có sống trong khu vực này cũng đã chuyển tới các nơi khác tạm tránh dịch. Lượng khách du lịch đến thành phố này cũng giảm mạnh kể từ khi đại dịch bùng phát.

Đường phố tại New York trở nên vắng lặng trong thời gian qua (Nguồn: ABC News)

Ngày 3/8, tờ báo New York Times nhận định với tốc độ mở cửa chậm chạp của nền kinh tế và quỹ hỗ trợ khẩn cấp của liên bang không hỗ trợ đủ cho các doanh nghiệp nhỏ, chưa tính đến nguy cơ làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai có thể xảy ra. Do đó, các doanh nghiệp nhỏ, nhất là các cửa hàng bán lẻ, khó có thể phục hồi.

Doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ là doanh nghiệp có dưới 500 nhân công. Trong gói cứu trợ khẩn cấp trị giá 2.200 tỷ USD được thông qua hồi tháng 3, chính quyền liên bang chi khoảng 500 tỷ USD cho các doanh nghiệp nhỏ vay để giữ cho doanh nghiệp có thể tồn tại và trả lương cho nhân viên. Tuy nhiên, hầu hết các chủ doanh nghiệp nhỏ cho biết họ đã chi hết khoản vay này để trả lương cho người lao động, chi trả các khoản điện nước và tiền thuê nhà.

Theo nghiên cứu của Đại học Harvard, trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 5, có tới 110.000 doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ phải đóng cửa do dịch Covid-19.

Hiện nay, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang đàm phán với Thượng viện và Hạ viện nhằm đưa ra thêm một gói hỗ trợ nữa cho doanh nghiệp nhỏ.

Nguồn: Investing.com

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here