February 6, 2023

Đồng bảng Anh mở rộng mức tăng vào thứ Năm (24/12) trong bối cảnh kỳ vọng một thỏa thuận Brexit lâu dài sắp xảy ra, làm dấy lên hy vọng Vương quốc Anh có thể tránh được một cuộc đổ vỡ kinh tế đầy hỗn loạn vào ngày đầu năm mới.

Đồng đô la tăng trở lại trong giao dịch vào kỳ nghỉ lễ khi hy vọng về một thỏa thuận sẽ bảo vệ khoảng 1 nghìn tỷ đô la thương mại hàng năm khỏi thuế quan và hạn ngạch, làm giảm nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn này.

Đồng bảng Anh tăng 0,2% lên 1,3525 USD vào đầu ngày châu Á sau khi tăng 0,9% trong phiên trước đó, phá vỡ chuỗi giảm giá 3 ngày liên tiếp.

Chỉ số đồng USD đang ở 90,255 sau giảm 0,3% hôm thứ Tư. Đồng euro tăng 0,1% lên 1,22025 USD, tăng thêm 0,2% qua đêm.

Đồng đô la Úc được giao dịch ở mức 75,802 US cent sau mức tăng 0,8% của phiên trước.

Trong khi chưa có xác nhận chính thức từ cả hai bên rằng nhiều tháng đàm phán đã đi đến kết thúc, một nguồn tin cấp cao của chính phủ Anh cho biết Thủ tướng Boris Johnson đã sẵn sàng thực hiện một thỏa thuận thương mại với EU, sau khi báo chí cho biết thỏa thuận đã được ký kết. 

Một nguồn tin tại Ủy ban điều hành EU cho biết các cuộc đàm phán vẫn đang được tiến hành và một nguồn tin khác của chính phủ Anh cũng tỏ ra thận trọng, cho biết các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra.

Chiến lược gia vĩ mô của Westpac, Tim Riddell, đã viết trong một lưu ý khách hàng ngày 24 tháng 12 “Lần này thực sự có vẻ như một thỏa thuận sẽ được thực hiện đúng vào dịp Giáng sinh.”

Các tin tức về Brexit làm lu mờ yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc thay đổi dự luật viện trợ coronavirus, đe dọa chính phủ đóng cửa vào tuần tới.

Chỉ số đô la đã mất hơn 6% trong năm nay khi các nhà đầu tư đặt cược Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ giữ chính sách tiền tệ ổn định và kích thích tài khóa sẽ đẩy nhanh sự phục hồi kinh tế vào năm 2021. Kỳ vọng về sự sụt giảm thêm của đồng đô la đang giúp thị trường chứng khoán và tiền tệ của thị trường mới nổi phục hồi.

“Các chỉ số chứng khoán được giao dịch hầu hết trong sắc xanh phản ánh sự đồng thuận kỳ vọng rằng Trump sẽ ký ngân sách thành luật – mặc dù nhiều khả năng sẽ trì hoãn cho đến phút cuối cùng”, Jane Foley, chiến lược gia FX cấp cao tại Rabobank ở London, cho biết hôm thứ Tư.

Bà nói: “Nếu điều này không xảy ra, USD có thể được hưởng lợi từ việc mua vào như một nơi trú ẩn an toàn, nhưng trong dài hạn, đồng tiền của Mỹ sẽ suy yếu xuống còn 1,23 USD/ euro trong suốt năm tới.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply