March 25, 2023

Một trận động đất khác xảy ra ở khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hôm thứ Hai, chỉ hai tuần sau khi khu vực này bị tàn phá bởi một trận động đất lớn hơn khiến hơn 47.000 người thiệt mạng và hàng trăm nghìn ngôi nhà bị hư hại hoặc phá hủy.

Trận động đất hôm thứ Hai, lần này có cường độ 6,4 độ Richter, có tâm gần thành phố Antakya, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ và được cảm nhận ở Syria, Ai Cập và Lebanon.

Trung tâm địa chấn Địa Trung Hải châu Âu (EMSC) cho biết trận động đất xảy ra ở độ sâu 10 km (6,2 dặm).

Động đất mới tấn công khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria Động đất mới tấn công khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria

Thị trưởng Hatay Lutfu Savas nói với đài truyền hình HaberTurk rằng ông đã nhận được báo cáo về một số người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát sau trận động đất mới nhất. Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu cho biết 3 người đã thiệt mạng và hơn 200 người bị thương.

Ở Samandag, nơi Cơ quan Quản lý Khẩn cấp và Thảm họa của đất nước AFAD báo cáo một người chết, người dân cho biết nhiều tòa nhà bị sập nhưng hầu hết thị trấn đã sơ tán sau trận động đất ban đầu. Những đống đổ nát và đồ đạc bị vứt bỏ nằm rải rác trên những con đường tối tăm bị bỏ hoang.

Muna Al Omar cho biết cô đang ở trong lều trong một công viên ở trung tâm Antakya thì mặt đất bắt đầu rung chuyển trở lại.

“Tôi nghĩ trái đất sắp nứt ra dưới chân mình”, cô vừa nói vừa khóc khi ôm đứa con trai 7 tuổi trong tay.

Vài giờ trước đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ rằng Washington sẽ giúp đỡ “miễn là có thể” khi các hoạt động cứu hộ sau trận động đất ngày 6/2 và các dư chấn của nó đang lắng xuống, và tập trung vào hướng tới nơi trú ẩn khẩn cấp và công việc tái thiết.

AFAD cho biết hôm thứ Hai rằng số người chết trong các trận động đất cách đây hai tuần ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên 41.156 người và dự kiến ​​sẽ còn tăng cao hơn nữa với 385.000 căn hộ được cho là đã bị phá hủy hoặc hư hại nghiêm trọng và nhiều người vẫn đang mất tích.

Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết công việc xây dựng gần 200.000 căn hộ tại 11 tỉnh bị động đất của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu vào tháng tới.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết tổng viện trợ nhân đạo của Mỹ để hỗ trợ ứng phó động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã lên tới 185 triệu USD.

Trong số những người sống sót sau trận động đất có khoảng 356.000 phụ nữ mang thai đang rất cần được tiếp cận với các dịch vụ y tế, cơ quan sức khỏe sinh sản và tình dục của Liên hợp quốc cho biết.

Họ bao gồm 226.000 phụ nữ ở Thổ Nhĩ Kỳ và 130.000 ở Syria, khoảng 38.800 người trong số họ sẽ sinh con trong tháng tới. Nhiều người trong số họ đang trú ẩn trong các trại hoặc tiếp xúc với nhiệt độ đóng băng và phải vật lộn để kiếm thức ăn hoặc nước sạch.

Ở Syria, vốn đã bị tàn phá bởi hơn một thập kỷ nội chiến, hầu hết các trường hợp tử vong đều ở phía tây bắc, nơi Liên Hợp Quốc cho biết có 4.525 người thiệt mạng. Khu vực này do quân nổi dậy kiểm soát trong cuộc chiến với các lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad, khiến các nỗ lực viện trợ trở nên phức tạp.

Các quan chức Syria cho biết 1.414 người đã thiệt mạng trong các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Assad.

Tổ chức từ thiện y tế Medecins Sans Frontieres (MSF) cho biết một đoàn gồm 14 xe tải của họ đã tiến vào tây bắc Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Chủ nhật để hỗ trợ các hoạt động cứu hộ.

Chương trình Lương thực Thế giới cũng đã gây áp lực buộc các nhà chức trách ở khu vực đó ngừng chặn đường tiếp cận viện trợ từ các khu vực do chính phủ Syria kiểm soát.

Người phát ngôn của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc cho biết, tính đến sáng thứ Hai, 197 xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo của Liên hợp quốc đã vào tây bắc Syria qua hai cửa khẩu biên giới.

Hàng ngàn người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ đã trở về nhà của họ ở tây bắc Syria để liên lạc với những người thân bị ảnh hưởng bởi sự tàn phá.

Tại cửa khẩu biên giới Cilvegozu của Thổ Nhĩ Kỳ, hàng trăm người Syria đã xếp hàng từ sớm hôm thứ Hai để qua biên giới.

Mustafa Hannan, người đưa vợ đang mang thai và đứa con trai 3 tuổi, cho biết anh thấy khoảng 350 người đang chờ đợi.

Thợ điện ô tô 27 tuổi cho biết gia đình anh sẽ rời đi vài tháng sau khi ngôi nhà của họ ở Antakya bị sập, theo cam kết của chính quyền cho phép họ ở lại Syria tới 6 tháng mà không mất cơ hội quay lại Thổ Nhĩ Kỳ.

“Tôi lo là họ sẽ không được phép quay lại,” anh nói. “Chúng tôi đã bị chia cắt khỏi đất nước của mình. Bây giờ chúng tôi cũng sẽ bị chia cắt khỏi gia đình của mình sao? Nếu tôi xây dựng lại ở đây mà họ không thể trở về, cuộc sống của tôi sẽ mất.”

Leave a Reply