usd 20221207151656

Đồng đô la Hồng Kông một lần nữa phải đối mặt với thử thách khó khăn khi đồng tiền này chạm đáy của giới hạn cho phép trong bối cảnh áp lực gia tăng từ các nhà giao dịch tiền tệ khai thác biến dị và những cơn sốt gió ngược về kinh tế.

Đồng đô la Hồng Kông di chuyển trong một biên độ cắt kéo dài 7,75 và 7,85 so với đô la Mỹ. Bất kể khi nào tiền tệ chạm vào một trong hai giới hạn, Cơ quan tiền tệ Hồng Kông (HKMA), Ngân hàng trung ương trên thực tế, sẽ có thể áp dụng.

Đồng đô la Hồng Kông hiện đang lơ lửng dọc theo điểm yếu của dải sau khoảng ba tháng giảm giá. HKMA đã chi 19 tỷ đô la Hồng Kông (2,4 tỷ đô la) để hỗ trợ tiền tệ vào giữa tháng Hai.

Nguyên nhân trực tiếp của sự mất giá là sự chênh lệch lãi suất giữa Mỹ và Hồng Kông. Lãi suất được cung cấp cho Liên ngân hàng Hồng Kông một tháng hiện ở mức khoảng 3%, giảm mạnh so với mức 5% được thấy vào giữa tháng 12.

Trong khi đó, Tỷ lệ tài trợ qua đêm được đảm bảo chắc chắn trong một tháng ở Hoa Kỳ nằm trong khoảng 4,5%, dẫn đến chênh lệch chênh lệch 1,5 điểm.

Các nhà quản lý danh mục đầu tư đã tham gia vào các giao dịch chênh lệch – liên quan đến việc làm vay đô la Hồng Kông với chi phí rẻ hơn, sau đó mua đô la mỹ bằng tiền – để thu lợi từ chênh lệch lãi suất .

Nhưng nguyên nhân sâu xa hơn khiến đồng tiền này cảm giảm là nền kinh tế Hồng Kông đang suy yếu.

Minoru Nogimori, nhà kinh tế cấp cao tại Viện Nghiên cứu Nhật Bản cho biết: “Mặc dù Hồng Kông đã mở cửa lại nền kinh tế, nhưng sự phục hồi đáng chú ý duy nhất là trong ngành du lịch và các lĩnh vực dịch vụ other, and nhu cầu vốn vẫn chưa được phục hồi”.

Mọi người chỉ được phép đi lại tự do giữa Hồng Kông và đại lục kể từ tháng Hai. Sẽ mất thời gian để bất kỳ lợi ích dự kiến ​​​​nào từ đại lục, nơi nền kinh tế đang phục hồi sau khi chính sách giới hạn chế độ nghiêm trọng COVID bị dỡ bỏ, đến với Hồng Kông.

Bên ngoài nhu cầu cũng yếu. Vào tháng 1, xuất khẩu từ Hồng Kông đã giảm 36,7% so với một năm trước đó, mức giảm phần trăm lớn nhất kể từ tháng 9 năm 1953.

Thị trường bất động Hồng Kông vẫn mờ nhạt. Chỉ số giá nhà tháng 12 giảm 16% so với cùng kỳ năm.

Với nhu cầu đi vay yếu, các hàng hóa bị truy vấn trong tình trạng ngân hàng dư thừa vốn.

Theo cơ chế định, chính sách tiền tệ của HKMA theo dõi chính sách của Hoa Kỳ, có nghĩa là cơ quan này đã tính lãi suất cơ bản theo bước tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

Lãi suất liên ngân hàng của Hồng Kông thường chồng chéo với lãi suất của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, áp lực kinh tế và lạm phát, cũng như nhu cầu vốn yếu, đã làm cho lãi suất liên ngân hàng của Hồng Kông chênh lệch với lợi nhuận của Hoa Kỳ. Điều này đã gây ra một đợt bán tháo đô la Hồng Kông giữa các thương nhân thực hiện.

Cơ chế cố định đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút ngoại tệ đến Hồng Kông bằng cách loại bỏ rủi ro ngoại lệ từ các khoản đầu tư và giao dịch xuyên biên giới.

Nhưng cơ chế này cũng đã tạo ra “lỗi khi phải điều chỉnh chính sách tiền tệ phù hợp với Mỹ ngay cả khi nước này đang ở trong một chu kỳ kinh tế khác”, Nogimori nói.

Các giao dịch được thực hiện thông thường dựa trên các giá trị ngoại hối ổn định, do đó, sự mất giá của đồng đô la Hồng Kông sẽ không nhất thiết phải báo hiệu sự gia tăng trong các giao dịch đầu cơ cấu phá hoại giá cố định .

Đồng thời, nhà đầu tư tỷ phú Bill Ackman tiết lộ vào năm này rằng ông đã đặt cược vào tỷ giá cố định.

Ackman nói: “Chỉ là vấn đề thời gian trước khi nó bị hỏng.

Trong khi đó, HKMA tỏ ra tự tin rằng họ có thể duy trì tỷ giá cố định của đồng đô la. Dự trữ ngoại tệ của Hồng Kông ở mức 424 tỷ USD tính đến cuối năm 2022, gấp 5 lần lượng tiền mặt mà lãnh thổ này đang lưu thông. Mua đô la Hồng Kông để bảo vệ tỷ giá cố định sẽ chỉ làm tăng áp lực lên giá trị và lãi suất của đồng tiền này.

Paul Mackel tại HSBC đã cảnh báo không nên đặt cược vào việc phá vỡ tỷ giá cố định, chỉ ra nguồn dự trữ ngoại tệ dồi dào của HKMA.

Tạp chí Kinh tế Hồng Kông đưa tin, Ngân hàng Công thương Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước gần đây đã tung ra một sản phẩm phái sinh cho các khách hàng ngân hàng tư nhân, tạo ra lợi nhuận khi tỷ giá cố định được duy trì. Công cụ này được coi là một công cụ chống lại sự gia tăng của các động thái đầu cơ.

Tuy nhiên, suy đoán về một sự cố phá vỡ vẫn tồn tại. Một nhà giao dịch tiền tệ Hồng Kông cho biết trong khi phần lớn các nhà giao dịch tin rằng tỷ giá cố định sẽ tồn tại, thì một số người đặt lại báo cáo vào đó như thể họ đang mua một tấm vé số giá rẻ.

Rạn nứt giữa Mỹ và Trung Quốc là một mối lo sợ khác. Các ngân hàng thương mại chịu trách nhiệm về tiền ở Hồng Kông. Việc tiếp cận đồng bạc xanh có thể bị ảnh hưởng nếu căng thẳng dẫn đến các biện pháp trừng phạt của Washington, do đó có thể làm gián đoạn việc phát hành tiền giấy mới.

Katsuyuki Hasegawa, giáo sư kinh tế quốc tế tại Đại học Cơ đốc giáo nữ Tokyo, cho biết: “Trong môi trường hiện tại, mối nguy có thể dễ dàng nổi lên đối lập với các vấn đề cấu trúc sự cố hữu trong hệ thống cố định định nghĩa”.

Trả lời