Anh bai do la 1

 Đồng đô la tăng gần mức cao nhất trong hai tháng so với các đồng tiền chính vào thứ Sáu và hướng tới mức tăng hàng tuần nhờ kỳ vọng rằng lãi suất của Hoa Kỳ có thể duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn so với dự kiến ​​ban đầu.

Những lo lắng về các cuộc đàm phán trần nợ giữa Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và nghị sĩ hàng đầu của Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy cũng tiếp tục phủ bóng đen lên tâm lý thị trường, khi chỉ còn một tuần nữa là đến ngày được gọi là “X-date” vào ngày 01/06, khi chính phủ sẽ không thể đảm bảo các nghĩa vụ của mình.

Đồng bạc xanh tăng vào đầu phiên giao dịch châu Á và ở mức 139,82 yên, sau khi đạt đỉnh 140,23 yên trong phiên trước đó, mức cao nhất kể từ tháng 11.

Chỉ số đô la Mỹ giảm 0,05% xuống 104,18, vượt xa mức cao nhất trong hai tháng của ngày thứ Năm là 104,31.

Chỉ số này tăng 1% trong tuần, hướng tới mức tăng hàng tuần thứ ba, khi các nhà giao dịch tăng kỳ vọng về việc lãi suất có thể tăng thêm bao nhiêu ở Hoa Kỳ.

Carol Kong, chiến lược gia tiền tệ tại Commonwealth Bank of Australia (CBA) cho biết: “Những động thái gần đây của tiền tệ chủ yếu được thúc đẩy bởi chính sách định giá lại mạnh mẽ của FOMC”.

Thị trường tiền điện tử hiện đang định giá khoảng 52% khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ đưa ra một đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản khác tại cuộc họp chính sách vào tháng tới, so với 36% khả năng một tuần trước, theo công cụ CME FedWatch.

Kỳ vọng rằng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm nay cũng đã được thu nhỏ lại.

Dữ liệu được công bố hôm thứ Năm cho thấy số người Mỹ nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp mới tăng vừa phải vào tuần trước lên 229.000, thấp hơn so với kỳ vọng.

Đồng bảng Anh và đồng euro gặp khó khăn trước đồng đô la mạnh hơn, với đồng bảng Anh tăng 0,04% lên 1,2326 đô la, mặc dù vẫn hướng tới mức giảm hàng tuần khoảng 1%.

Đồng euro ít thay đổi ở mức 1,0724 đô la, suy yếu gần mức thấp nhất trong hai tháng trong phiên trước đó.

Đồng tiền chung cũng bị ảnh hưởng bởi xác nhận rằng nền kinh tế lớn nhất châu Âu Đức bước vào suy thoái vào đầu năm 2023.

BẬT TRẦN NỢ, QUÁ TRÌNH PHỤC HỒI CỦA TRUNG QUỐC

Đồng đô la Mỹ cũng đã nhận được một số hỗ trợ từ những lo lắng kéo dài về các cuộc đàm phán trần nợ.

Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện McCarthy hôm thứ Năm dường như sắp đạt được một thỏa thuận, mà một quan chức Hoa Kỳ cho biết sẽ nâng trần nợ trong hai năm đồng thời hạn chế chi tiêu cho hầu hết các mặt hàng ngoài quân đội và cựu chiến binh.

Jake Jolly, người đứng đầu bộ phận phân tích đầu tư của BNY Mellon Investment Management cho biết: “Mặc dù xác suất vỡ nợ kỹ thuật là rất thấp, nhưng nó dường như cao hơn đáng kể so với các lần chênh lệch trần nợ trong quá khứ do bối cảnh chính trị hiện tại”.

“Chính trị bên miệng hố chiến tranh đi xuống dây làm tăng thêm sự không chắc chắn ngay lập tức.”

Đồng đô la Úc giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 6 tháng là 0,6490 đô la, chịu thêm áp lực bởi sự phục hồi kinh tế sau COVID đang chững lại của Trung Quốc.

“Dữ liệu trong thời gian tới của Trung Quốc sẽ vẫn còn khá yếu và tiếp tục chỉ ra sự phục hồi tiêu dùng nhẹ”, Kong của CBA cho biết. “Đó sẽ là một trọng lượng khác đối với người Úc .”

Đồng đô la Úc thường được sử dụng như một đồng tiền ủy quyền thanh khoản cho đồng nhân dân tệ của Trung Quốc .

Kiwi tăng 0,11% lên 0,6068 USD, mặc dù nó có nguy cơ mất hơn 3% hàng tuần, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 9, sau khi Ngân hàng Dự trữ New Zealand hồi đầu tuần này khiến thị trường choáng váng khi ra tín hiệu thắt chặt .

Ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách lên mức cao nhất trong hơn 14 năm ở mức 5,5%.

Nguồn: Investing

Trả lời