e53da7b3ccfda25075bf2a5e45b3a938

Sự phục hồi kinh tế của khu vực đồng euro đã bất ngờ tăng tốc trong tháng này khi ngành dịch vụ chiếm ưu thế của khối chứng kiến ​​nhu cầu tăng cao, nhiều hơn là bù đắp cho sự suy thoái sâu sắc trong lĩnh vực sản xuất, các cuộc khảo sát cho thấy.

Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) tổng hợp nhanh chóng của HCOB, do S&P Global biên soạn và được coi là thước đo tốt về sức khỏe nền kinh tế tổng thể, đã tăng lên mức cao nhất trong 11 tháng là 54,4 vào tháng 4 từ mức 53,7 của tháng 3, dữ liệu cho thấy vào thứ Sáu.

Con số này cao hơn nhiều so với mốc 50 điểm ngăn cách giữa tăng trưởng và suy giảm và phù hợp với dự báo cao nhất trong một cuộc thăm dò của Reuters vốn dự đoán không có thay đổi so với tháng Ba.

Cyrus de la Rubia, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Thương mại Hamburg cho biết: “Các Chỉ số quản lý mua hàng của HCOB cho khu vực đồng euro cho thấy một bức tranh tổng thể rất thân thiện về một nền kinh tế đang tiếp tục phục hồi.

“Tuy nhiên, xem xét kỹ hơn sẽ thấy rằng tăng trưởng được phân bổ rất không đồng đều. Ví dụ, khoảng cách giữa một bên là khu vực dịch vụ đang bùng nổ một phần và bên kia là khu vực sản xuất đang suy yếu ngày càng rộng hơn.”

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, các công ty đã tăng số lượng nhân viên với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 5 năm ngoái. Chỉ số việc làm tăng lên 54,7 trong tháng 4 từ 53,3.

Chỉ số PMI của ngành dịch vụ đã tăng vọt lên 56,6 trong tháng này từ 55,0, gây nhầm lẫn cho những kỳ vọng trong cuộc thăm dò của Reuters về việc giảm xuống 54,5.

Mặc dù chi phí sinh hoạt cao trong khu vực, nhu cầu về dịch vụ được cải thiện khi người tiêu dùng tiếp tục chi tiêu. Chỉ số kinh doanh mới đã tăng lên mức cao nhất trong một năm là 55,8 từ 54,2.

Nhưng đó là một câu chuyện khác đối với các nhà sản xuất của khối, những người thấy nhu cầu giảm nhanh hơn. PMI tiêu đề của ngành đã giảm xuống 45,5 từ 47,3, mức thấp nhất kể từ khi đại dịch do vi-rút corona gây ra đang củng cố thế giới ba năm trước.

Một chỉ số đo lường sản lượng, cung cấp cho PMI tổng hợp và đã trải qua hai tháng ở vùng tích cực, đã giảm xuống 48,5 từ 50,4.

Tuy nhiên, những cải thiện hơn nữa đối với chuỗi cung ứng có nghĩa là chi phí nguyên liệu thô giảm với tốc độ mạnh nhất trong gần ba năm, vì vậy các nhà máy chỉ tăng nhẹ chi phí của họ. Chỉ số giá đầu ra giảm từ 53,4 xuống 51,8, mức thấp nhất kể từ cuối năm 2020.

Điều đó có thể sẽ được hoan nghênh bởi các nhà hoạch định chính sách tại Ngân hàng Trung ương châu Âu, những người đã phải vật lộn để đưa lạm phát đến gần mục tiêu 2% của họ.

ECB dự kiến ​​​​sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp thứ bảy liên tiếp vào ngày 4 tháng 5, với các nhà hoạch định chính sách hội tụ về mức tăng 25 điểm cơ bản.

Nguồn Reuters

Trả lời