Dòng tiền bắt đầu đóng lệnh chốt lời tại thị trường chứng khoán và hàng hóa

0
570

Dòng tiền đang có phản ứng rất giống nhau với mối quan hệ liên thị trường. Cụ thể, sau phiên giao dịch tăng trưởng mạnh mẽ nhưng thiếu yếu tố cơ bản ủng hộ, dòng tiền bắt đầu đóng lệnh chốt lời với thị trường chứng khoán lẫn hàng hóa.

Đe dọa leo thang từ dịch Covid-19 và rủi ro giãn cách xã hội là lý do chính khiến tư duy nắm vị thế dài hạn không được ưu tiên trong lúc này. Bạc tiếp tục tỏa sáng với rủi ro giao dịch leo thang.

A. Ngô

I/ Dòng tiền lớn

Thị trường Ngô Futures vẫn tiếp tục duy trì quan điểm giao dịch tích cực từ các quỹ đầu cơ. Cụ thể, lượng vốn dòng tiền lớn đổ vào thị trường này đang vượt hơn so với tổng vị thế nhỏ lẻ. Nhưng điều khiến rủi ro bám theo đà tăng lúc này là các vị thế nhỏ lẻ chưa bị hấp dẫn và lao vào đẩy giá tăng, với lo ngại về khả năng giãn cách xã hội. Thêm vào đó, dữ liệu về chất lượng thành phẩm Ngô sụt giảm cũng khiến cho phía Mua ép giá giảm tương đối. Nhưng khi tư duy đẩy giá tăng từ các quỹ đầu cơ vẫn còn, nhà đầu tư vẫn có thể mở các lệnh Mua thăm dò mỗi khi giá xuất hiện pha điều chỉnh giảm.

II/Phân tích kỹ thuật:

Hỗ trợ: $340/unit.

Kháng cự: $353/unit

Xu hướng: Tăng bứt phá.

Mẫu hình: Dựng cột cờ với lá cờ đuôi nheo đang hình thành.

Chiến lược: Canh mua khi giá điều chỉnh về vùng hỗ trợ mạnh. Điều kiện ủng hộ cho pha tăng trưởng đến từ thanh khoản giá thấp khi giá giảm, MACD và RSX đều tăng trưởng.

III/Chỉ báo Sentiment:

Các yếu tố thị trường đều ủng hộ cho đà mua lên từ mã Ngô Futures. Cụ thể, lực Mua đạt 35% áp đảo so với áp lực Bán ra chỉ ở mức 17%. Nhưng sức mạnh giá đạt 82% cho thấy phe Bán chưa thật sự “đầu hàng”, khi gia tăng sức phản kháng lên đà tăng từ giá. Đây là lý do khiến nhịp điều chỉnh đang diễn ra. Động lượng 64% đang ủng hộ đà tăng của giá khi thể hiện quán tính ở mức cao. Dữ liệu định lượng cũng ủng hộ xu hướng tăng trưởng giá khi xác suất đảo chiều chỉ ở mức 40%. Áp lực chốt lời từ các quỹ đầu cơ trên thị trường cũng chưa đáng kể với lực nén ở mức 63%, nhưng mức độ cảnh báo đảo chiều đạt 74% cho thấy pha điều chỉnh sẽ kéo dài thêm một vài phiên giao dịch. Chỉ báo rủi ro đang ở mức tương đối đáng kể, do vậy chỉ nên đợi giá điều chỉnh để Mua lên thay vì đuổi theo đà tăng hiện tại.

B. Dầu WTI

I/ Xu hướng

Dầu WTI hầu như lặng sóng nếu nhìn vào vận động từ giá. Nhưng thực tế đang có một áp lực nén rất mạnh với mặt hàng này. Cụ thể, dòng tiền lao vào bắt đáy, ngược lại với lo lắng về giãn cách xã hội quay trở lại. Qua đó, lượng thay đổi từ vốn bắt đáy từ dòng tiền đầu cơ đo được trên thị trường lúc này đạt mức gần cực đại. Đây cũng là lý do khiến biến động giá trở nên rất mạnh mặc dù phạm vi dao động khá hẹp. Lực Cầu vẫn đang chiếm ưu thế so với lực Cung khi nhà đầu tư  kỳ vọng OPEC+ sẽ tiếp tục cắt giảm lượng cung và tồn kho nhằm hỗ trợ giá. 

II/Phân tích kỹ thuật:

Hỗ trợ: $37.87/thùng.

Kháng cự: $44.10/thùng.

Tín hiệu: tích lũy tạo nền giá mới.

Xu hướng tăng trưởng giá dầu vẫn được giữ vững khi giá từ từ đi lên. Thanh khoản bắt đầu có hiện tượng nén chặt thể hiện lượng Bán đã giảm mạnh.

Chiến lược: Canh Mua nếu xuất hiện pha tăng trưởng bứt phá. Điều kiện đủ cho chiến lược này là thanh khoản tăng trưởng mạnh kết hợp với cắt lên đảo chiều từ chỉ báo xu hướng MACD.

III/Chỉ báo Sentiment:

Dữ liệu định lượng ủng hộ cho xu hướng tăng trưởng từ giá Dầu WTI. Cụ thể, xác suất đảo chiều ở mức 50%, chưa hẳn cảnh báo kết thúc xu hướng tăng. Trong khi đó, lực nén đạt 53% thể hiện dư địa tăng trưởng giá vẫn còn các quỹ đầu cơ chưa gặp áp lực chốt lời đáng kể. Nhưng mức độ đảo chiều cảnh báo lên đến 93%. Qua đó, kỳ vọng điều chỉnh kỹ thuật xuất hiện trong ngắn hạn và gây rủi ro cao nếu Mua bám theo đà tăng giá. Yếu tố thị trường đang tiếp tục ủng hộ các thế lệnh Mua lên khi lực Mua vẫn áp đảo so với lực bán ra (24% > 14%). Dữ liệu phân tích về rủi ro đầu tư với dầu WTI giảm đáng kể so với điều kiện thị trường trong tháng 4.2020. Do vậy, có thể canh Mua khi nhịp điều chỉnh giá xuất hiện. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here