Dòng tiền lan tỏa. Khuyến Nghị Giao Dịch Hàng Hóa Phái Sinh

0
601
nông sản

Thị trường tài chính toàn cầu đang nỗ lực phục hồi ngay trong giai đoạn đại dịch vẫn diễn ra. Các kênh tài sản mang tính rủi ro lúc này không được đánh giá cao. Nhưng kênh Nông sản, Năng lượng và Nguyên liệu bắt đầu tăng trưởng trở lại khi dòng vốn tìm đến những giá trị thiết thực nhất: nguyên liệu vận hành nền kinh tế. Dòng vốn lan tỏa trên các mảng Nông sản ủng hộ đà tăng giá của hầu hết các hợp đồng phái sinh và ủng hộ chiều Mua lên.

Dầu Brent

I/ Dòng tiền lớn

Chiến tranh dầu mỏ dần đi đến hồi kết khi các bên liên quan đã chịu ngồi vào bàn đàm phán. Thực tế, nguyên nhân phát sinh cuộc chiến này đến từ việc Nga muốn đợi có số liệu rõ ràng từ dịch cúm để hành động. Trong khi phía OPEC muốn giảm giá dầu ngay để chiếm thị phần từ Mỹ.
Dù sao, mọi ảnh hưởng từ dịch bệnh cũng đã bắt đầu lộ rõ, và giá dầu được kỳ vọng tăng trưởng từ giai đoạn này. Đây là lý do khiến dòng tiền lớn từ các quỹ đầu cơ dầu liên tiếp đổ vào thị trường bộc lộ cơ hội Mua hấp dẫn.

II/Phân tích kỹ thuật: Dầu Brent

 • Hỗ trợ: $30/thùng.
  Kháng cự: $35/thùng
 • Xu hướng: Giá hồi phục sau giai đoạn tích lũy.
  Mẫu hình: Hai đáy, với đáy tù trước và đáy nhọn được hỗ trợ từ thanh khoản tăng.
 • Chiến lược: canh hành động ngay tại vùng giá $35/ thùng. Nếu kháng cự bị phá vỡ là điểm kích hoạt lệnh Mua lên. Chỉ báo MACD và RSX cho thấy dấu hiệu phân kỳ dương ủng hộ nhịp tăng của giá.

III/ Chỉ báo Sentiment: Dầu Brent

Từ thời điểm giá dầu về sát mốc $20/thùng cho đến lúc giá đạt $35/thùng, thời gian được tính bằng ngày. Do vậy, việc các quỹ đầu cơ bắt đáy dầu trước đó đạt lợi nhuận cao và chuyển quan điểm chốt lời là điều dễ thấy. Cụ thể, lực nén giá đạt đến 84%. Trong khi đó, xác suất đảo chiều cũng chỉ ở vùng trung tính.

Mức độ đảo chiều giá cũng chỉ ở 47%. Nhìn vào các yếu tố thị trường, Lực Bán không chênh lệch quá nhiều với Lực Mua lên. Quán tính tăng (động lượng) đạt phạm vi tích cực. Xét về độ bền, đà tăng vẫn ổn định ở mức 39%. Có điều rủi ro điều chỉnh cao (73%) đến từ áp lực chốt lời. Do vậy chỉ nên mở lệnh Mua mới nếu thật sự có lực Mua lên xuất hiện.

Đỗ tương

I/ Xu hướng

Biến động từ mặt hàng Đỗ tương thời điểm này khá dễ đoán khi chỉ cần canh vào lượng hàng tồn và nhu cầu nhập khẩu từ phía Trung Quốc. Thực tế, nhu cầu vẫn có, nhưng lượng hàng tồn kho còn lớn hơn rất nhiều khi một thời gian dài phía Trung Quốc tìm cách tích trữ.

Do vậy, hàng thừa là nguyên nhân đẩy giá giảm thay vì dòng tiền mới tham gia Hedging. Nhìn vào diễn biến thị trường, yếu tố biến động giá khá yếu. Bên cạnh đó, lực cung dội mạnh trong khi cầu hụt đưa thị trường Đỗ tương Futures về pha giảm giá. Do vậy, ưu tiên các lệnh Bán trong giai đoạn này.

II/Phân tích kỹ thuật: Đỗ tương

 • Hỗ trợ: $854/unit.
  Kháng cự: $873/unit
 • Tín hiệu: Bán.
  Giá giảm mạnh không hồi sau pha tăng theo đà kỹ thuật trước đó. Tạo mẫu hình 2 đỉnh đảo chiều và xếp nến chân đáy
 • Chiến lược: Bán nếu giá thủng ngay vùng hỗ trợ được thành lập $854/unit. Đà rơi từ RSX và phân kỳ âm MACD ủng hộ pha đảo chiều giảm với khối lượng hợp đồng tăng dội đón nhịp rơi kỳ vọng.

III/Chỉ báo Sentiment: Đỗ tương

Đà giảm từ Đỗ tương Futures được khẳng định rõ nét khi các chỉ báo đều ủng hộ câu chuyện này. Cụ thể, xác suất đảo chiều chỉ ở mức 43%, trong khi đó lực nén chốt lời nằm tại vùng 38%. Mức độ cảnh báo đảo chiều cũng rất thấp thể hiện dư địa giảm giá còn nhiều.

Lực Bán ép đà Mua lên với sức mạnh giá không đáng để. Nhưng rủi ro giao dịch thời điểm này còn rất lớn, đặc biệt trong hoàn cảnh dòng vốn đang đổ mạnh vào Nông sản và Đỗ tương là mặt hàng chủ lực.

Phụ lục: Phân tích kỹ thuật giá các sản phẩm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here