bang gia dat 16798531193851081684752 0 0 1250 2000 crop 1679858079254195327742

Trong thời điểm nhiều kênh đầu tư như bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp dường như bị đóng băng, dòng tiền sẽ chảy về đâu để sinh lời?

Thời gian gần đây, thị trường trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản đối mặt với những thông tin tiêu cực và hầu như trì trệ. Lãi suất ngân hàng tăng liên tục từ cuối năm 2022 và thị trường chứng khoán cũng không quá lạc quan. Hơn nữa, những tin tức tiêu cực từ nền kinh tế thế giới đã khiến các nhà đầu tư không biết nên đầu tư tiền vào đâu.

Hiện tại, tiền vẫn đang được gửi vào tài khoản tiết kiệm ngân hàng hoặc vàng. Lãi suất dù có giảm nhưng mức giảm không đáng kể. NHNN mới chỉ giảm lãi suất chính sách, còn việc giảm lãi suất trên thị trường có độ trễ. Do đó, các nhà đầu tư vẫn đang gửi tiền vào ngân hàng hoặc vàng. Nếu tỷ giá hối đoái tăng, các nhà đầu tư cũng có thể bỏ tiền vào ngoại tệ. Hiện tại tiền vẫn chưa chảy vào sản xuất kinh doanh.

Tiền có khả năng quay trở lại thị trường chứng khoán

Chuyên gia kinh tế PGS.TS. Ông Đinh Trọng Thịnh dự đoán dòng tiền trong thời gian tới sẽ chủ yếu đổ vào thị trường chứng khoán. Theo ông, xu hướng đi xuống của thị trường chứng khoán năm 2022 chưa phản ánh đúng thực chất nền kinh tế Việt Nam và tiềm năng của doanh nghiệp Việt Nam. Những tháng cuối năm 2022, xuất hiện những lo ngại về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp nhưng thực tế sức khỏe tài chính của doanh nghiệp đang dần được cải thiện.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình đặt hàng tại các doanh nghiệp tăng cao tạo cơ hội cho sản xuất kinh doanh, đồng nghĩa với việc dòng tiền nhiều khả năng sẽ quay trở lại thị trường chứng khoán.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc điều hành Tư vấn đầu tư Ngân hàng Maybank Investment, cho rằng việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm 0,25% là không tích cực đối với thị trường tài chính toàn cầu bởi Fed ám chỉ có thể tiếp tục tăng lãi suất. trong tương lai. Tuy nhiên, nó sẽ giúp thị trường bớt tiêu cực hơn.

Ông Khánh cho rằng tình hình Việt Nam khả quan hơn thế giới, nghĩa là lãi suất có thể tiếp tục giảm hoặc không tăng nữa. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là lãi suất sẽ đảo chiều ngay lập tức mà sẽ có độ trễ từ 3 đến 6 tháng, thậm chí cả năm. Còn kinh tế thế giới nhìn chung vẫn gặp khó khăn.

Nguồn: Vietstock

Trả lời