Đồng USD duy trì đà tăng trong bối cảnh lo ngại về phục hồi kinh tế toàn cầu

đô la

Đồng USD tăng cao hơn tại châu Âu vào thứ Năm (24/9), do lo ngại về sự phục hồi kinh tế thế giới với làn sóng Covid-19 thứ hai đã thúc đẩy các nhà đầu tư chuyển sang tài sản trú ẩn an toàn.

Vào lúc 13:55 (giờ Việt Nam), chỉ số theo dõi đồng đô la so với rổ sáu loại tiền tệ khác – Dollar Index, tăng 0,1% ở mức 94,505.

Tỉ lệ EUR/USD giảm 0,1% xuống 1,1653, gần mức thấp nhất trong hai tháng vào thứ Tư 23/9). Tỉ lệ đồng GBP / USD giảm 0,2%, giao dịch quanh mức 1,2694, trong khi USD/JPY giảm 0,1% xuống còn 105,34.

Đồng USD đang tiếp tục đà tăng do tâm lý thị trường vẫn còn mong manh trong bối cảnh các trường hợp Covid-19 gia tăng và các biện pháp khóa cửa mới ở EU, theo các nhà phân tích tại ING.

Vào thứ Năm, Pháp trở thành quốc gia tiếp theo tại châu Âu thắt chặt các hạn chế đối với việc tụ tập xã hội. Trong đó, thông báo lệnh giới nghiêm 10 giờ tối đối với quán bar, nhà hàng và các biện pháp khác.

Một số nhà hoạch định chính sách của Fed đã cảnh báo rằng cần có thêm viện trợ của chính phủ để thúc đẩy nền kinh tế, với việc kích thích đó có vẻ rất khó xảy ra trong thời gian tới.

Trọng tâm được chuyển sang cuộc khảo sát Ifo của Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, được dự báo vào cuối ngày thứ Năm sẽ cho thấy sự cải thiện trong hoạt động kinh doanh.

Tỉ lệ USD / CHF tăng 0,1% ở mức 0,9240, trong khi EUR/CHF giảm xuống 1,0767 trước cuộc họp chính sách mới nhất của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ.

Nhiều ý kiến cho rằng lãi suất tiền gửi sẽ được duy trì ở mức -0,75%, do đồng franc đã giảm khoảng 1% kể từ cuộc họp chính sách của SNB hồi tháng 6/2020. Điều này giúp giảm áp lực lên ngân hàng trung ương trong việc chống lại giảm phát khi đồng tiền đang tăng giá.

Cũng trong cuối ngày thứ Năm (24/9), các cuộc họp của ngân hàng trung ương ở Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ cũng được các nhà đầu tư quan tâm. Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ chạm mức thấp nhất mọi thời đại trong phiên giao dịch sớm trước khi tăng trở lại, do rủi ro từ các động thái tiền tệ lớn.

Nhiều nhà kinh tế dự đoán ngân hàng trung ương Ai Cập sẽ giữ lãi suất tiền gửi ở mức 9,25%, động thái gần đây nhất của ngân hàng này vào hồi tháng 3/2020 là cắt giảm 300 điểm cơ bản. Trọng tâm là vẫn giữ cho dòng vốn ở mức cao, lãi suất thực của Ai Cập thuộc hàng cao nhất thế giới.

Tình hình diễn biến thuận lợi hơn tại Thổ Nhĩ Kỳ, song chỉ có số ít nhà phân tích dự đoán lãi suất repo kỳ hạn một tuần sẽ tăng từ 8,25%. Các tổ chức bao gồm Goldman Sachs và JPMorgan Chase, dự báo mức tăng lãi suất cho vay thanh khoản muộn, mức cao nhất của ngân hàng trung ương, từ ¼ điểm phần trăm đến 100 cơ bản điểm.

Tỉ giá USD/TRY giao dịch thấp hơn ở mức 7,586, trong khi USD/EGP tăng 0,3% lên 15,750.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply