Đồng USD đang hướng đến chuỗi tăng giá dài nhất trong 9 năm qua, với sự nâng đỡ từ dữ liệu kinh tế lạc quan của Mỹ. Tuy vậy, dữ liệu này cũng làm dấy lên nghi ngờ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục nâng lãi suất.

Ở châu Á, đồng Nhân dân tệ giảm xuống đáy mới ở cả trong lẫn ngoài nước, trong bối cảnh áp lực dòng vốn chảy ra nước ngoài ngày càng mạnh và khoảng cách lợi suất trái phiếu với các nền kinh tế phát triển ngày càng lớn.

Chỉ số đồng USD, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ các đồng tiền chủ chốt, ở mức 104.89 vào đầu phiên này, không quá xa so với mức đỉnh 6 tháng ghi nhận trong phiên trước đó là 105.15. Chỉ số này đang hướng đến tuần tăng thứ 8 liên tiếp.

“Câu chuyện tuần này phần lớn xoay quanh sự vững chắc của nền kinh tế Mỹ. Thị trường đang nghĩ rằng tình hình ở Mỹ có vẻ đang tốt hơn nhiều so với phần còn lại của thế giới”, Ray Attrill, Trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối tại National Australia Bank, chia sẻ.

dong usd 2121

Số liệu được công bố tuần này cho thấy lĩnh vực dịch vụ của Mỹ bất ngờ tăng tốc trong tháng 8/2023, và số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2. Trong khi đó, ở khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), sản xuất công nghiệp ở Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, giảm nhẹ hơn dự báo trong tháng 7/2023.

“So với các yếu tố nền tảng ở châu Âu, tình hình ở Mỹ có vẻ tốt hơn hẳn”, Attrill cho biết.

Đồng Bảng Anh đang dao động gần mức đáy 3 tháng và đang giảm hơn 0.8% trong tuần này.

Tại châu Á, giới giao dịch đang quan tâm đến diễn biến của đồng nhân dân tệ, sau khi đồng tiền này giảm xuống mức thấp nhất 16 năm qua trong phiên trước. Đồng Nhân dân tệ đã nhích nhẹ trong phiên này nhưng vẫn ở gần mức thấp nhất 10 tháng qua là 7.3490 đổi 1 USD ghi nhận trong tháng 8/2023.

Đồng tiền này đang hướng đến mức giảm gần 1% cả tuần này so với đồng USD, mức giảm theo tuần mạnh nhất trong khoảng một tháng qua.

Đồng Nhân dân tệ đã giảm đều kể từ tháng Hai, khi đà phục hồi kinh tế chậm sau đại dịch và sự chênh lệch lãi suất ngày càng cao với các nền kinh tế khác, nhất là Mỹ, đã ảnh hưởng đến dòng vốn và thương mại.

Đồng nhân dân tệ đã giảm gần 6% so với đồng USD trong năm nay, qua đó trở thành một trong những đồng tiền có diễn biến tệ nhất tại châu Á.

Cũng trong phiên này, đồng Yên Nhật Bản tăng 0.15% lên 147.06 Yên đổi 1 USD, nhưng vẫn yếu hơn mức 145 đổi 1 USD là mức khiến giới chức Nhật Bản phải có động thái can thiệp vào năm ngoái.

Dù giới chức Nhật Bản đã tăng cường nỗ lực bảo vệ đồng Yên, nhưng đồng thời cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng.

Theo Reuters

Trả lời