Đồng USD tăng mạnh lên mức cao nhất trong 8 tuần

thị trường

Dollars in front of a monitor with a price chart. Forex and trading. Close up.

Thứ Tư (23/9), đồng USD đã tăng mạnh trong giao dịch tại châu Âu, giá được hỗ trợ bởi dữ liệu kinh tế tích cực của Mỹ, bình luận từ Cục Dự trữ Liên bang và lo ngại về làn sóng Covid-19 thứ hai ở châu Âu.

Vào lúc 13:50 (giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index đã tăng 0,2% ở mức 94,237, leo lên mức cao nhất trong 8 tuần.

Tỉ lệ EUR/USD giảm 0,2% xuống 1,1681, xuống mức thấp nhất trong 8 tuần. Tỉ lệ GBP/USD giảm 0,3% xuống còn 1,2689, trong khi USD/JPY tăng 0,2% ở mức 105,12.

Ý tố thúc đẩy giá đô la là dữ liệu từ Mỹ cho thấy doanh số bán nhà đã tăng lên 6 triệu trong tháng 8/2020, mức cao nhất trong gần 14 năm. Điều này khiến dữ liệu tâm lý PMI tháng 9/2020 trở thành trọng tâm, dữ liệu sẽ được công bố vào cuối ngày thứ Tư.

Nhận định từ Chủ tịch Ngân hàng dự trữ Liên bang Chicago – Charles Evans cũng đẩy giá đồng USD lên cao hơn, sau khi ông tỏ nói rằng việc nới lỏng hơn nữa có thể không tạo thêm động lực cho nền kinh tế Mỹ và gợi ý việc Fed có thể tăng lãi suất trước khi lạm phát ở mức trung bình 2%.

Một yếu tố thứ ba giúp cho đồng bạc xanh tăng lên, đồng thời gây bất lợi cho đồng EUR và đồng GBP, là lo lắng về việc gia tăng ca nhiễm Covid-19 ở các nước như Anh, Pháp và Tây Ban Nha. Thủ tướng Anh Boris Johnson công bố hôm thứ Ba (22/9) về các hạn chế hơn nữa trong 6 tháng để kiềm chế sự gia tăng số trường hợp nhiễm.

Tuy nhiên, Deutsche Bank coi mức tăng này chỉ là tạm thời, vì sự kết hợp của tỷ giá thực tiêu cực và thâm hụt kép lớn nhất trong hiện tại khiến đồng đô la dễ bị suy yếu hơn nữa. Có hai rủi ro sự kiện chính trong thời gian tới có thể gây nguy cơ đẩy nhanh những xu hướng này.

Ngân hàng coi hai rủi ro chính này là cuộc đua giành quyền vào Nhà Trắng và sản xuất vắc-xin Covid-19.

Theo Deutsche, một cuộc càn quét của Đảng Dân chủ vào tháng 11 tới sẽ khiến đồng đô la dễ bị tổn thương vì điều này có thể dẫn đến nhiều kích thích kinh tế hơn và làm gia tăng thâm hụt. Và các phát triển về vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ thúc đẩy kỳ vọng tăng trưởng toàn cầu và làm suy yếu đồng đô la Mỹ.

Trong khi đó, tỉ lệ USD/CNY tăng 0,2% lên 6,7901, sau khi tỷ giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc yếu hơn dự kiến ​.

Chỉ số NZD/USD giảm 0,5% xuống còn 0,6603, mặc dù Ngân hàng trung ương New Zealand vẫn duy trì quy mô của chính sách nới lỏng và giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục.

Ủy ban Chính sách tiền tệ của ngân hàng này cho biết họ đã chuẩn bị để cung cấp thêm kích thích mới và họ đang tiến hành các công cụ bổ sung bao gồm cả lãi suất âm để sử dụng khi cần thiết.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply