Dòng vốn đầu cơ bắt đầu chuyển sang các kênh hàng hóa vật lý

0
591

Khởi động sáng đầu tuần với nhiều thuận lợi khi dòng vốn đầu cơ bắt đầu chuyển sang các kênh hàng hóa vật lý. Nguyên nhân trực tiếp đến từ cắt giảm diện tích gieo trồng đang phát huy hiệu quả về tiết chế nguồn cung Nông sản được triển khai trong tháng trước. Lượng thu mua tăng trưởng vượt trội từ Trung Quốc cũng là nguyên nhân khiến dòng tiền đổ mạnh vào các vị thế Mua lên từ Lúa Mỳ và Đỗ tương. Mặt hàng Cà phê cũng có dấu hiệu phục hồi đáng kể.

A. Ngô

I/ Dòng tiền lớn

Thị trường Argentina công bố kế hoạch gieo trồng Ngô với diện tích khoảng 6.75 triệu Hecta, giảm 7% so với vụ mùa trước đó. Động thái này được sự ủng hộ lớn từ các quốc gia chuyên xuất khẩu mặt hàng này khiến cho nguồn cung dự báo sụt giảm trong trung hạn. Động thái này đưa ra nhằm hỗ trợ cho việc nhu cầu sụt giảm với Ngô trong tuần trước. Nhìn vào động thái từ phe tạo lập, có thể thấy lượng tài sản không thay đổi quá nhiều so với tổng vị thế nhỏ lẻ (thị trường chung) trong giai đoạn gần đây (T-5). Qua đó thể hiện thị trường Ngô chưa có sóng giá mới và ưu tiên các vị thế Quan sát.

II/ Phân tích kỹ thuật:

Hỗ trợ: $325/unit.

Kháng cự: $333/ unit.

Xu hướng: ổn định nền giá sau biến động mạnh. Mẫu hình: 2 đỉnh phân phối thiếu xác nhận từ thanh khoản giá.

Chiến lược: Ưu tiên quan sát sau diễn biến phức tạp từ thị trường Ngô trong tuần trước. Thanh khoản sụt giảm với đà lao dốc từ MACD và RSX cho thấy khả năng phục hồi tăng trưởng chưa diễn ra. OI duy trì ổn định.

III/ Chỉ báo Sentiment:

Nhìn vào các yếu tố thị trường, có thể thấy chênh lệch giữa lực Mua và Bán với thị trường Ngô thời điểm này chưa nhiều. Mặc dù phe Mua vẫn đang chiếm ưu thế trên thị trường. Mức độ sôi động từ thị trường cũng chưa cao với sức mạnh giá chỉ ở mức 57%, do vậy chưa ghi nhận giá có áp lực mạnh. Yếu tố dữ liệu định lượng cho thấy khả năng giá đảo chiều giảm thời điểm này chỉ ở mức 45%, trong khi đó nhu cầu chốt lời từ phía quỹ đầu cơ mua lên chưa đáng kể. Mức độ cảnh báo cũng chỉ ở mức trung bình chưa phát tín hiệu đảo chiều cho giá. Điểm đáng chú ý nhất là mức độ rủi ro đạt đến 79%, trong khi đó biến động giá và độ lệch chuẩn cũng sát ngưỡng cảnh báo. Do vậy, chưa nên mở vị thế giao dịch trong hiện tại với điều kiện thị trường chưa ủng hộ.

B. Dầu WTI

I/ Xu hướng

Thị trường Dầu giao dịch lặng sóng trong giai đoạn này. Một phần đến từ dòng tiền giao dịch cẩn trọng khi nhà đầu tư trông đợi vào chính sách hỗ trợ thị trường mới từ FED. Yếu tố này cân bằng lại số liệu lây nhiễm từ Covid-19 tiếp tục đưa lên mức rất cao. Rủi ro quá cao khiến các quỹ đầu cơ năng lượng không có cơ sở để đẩy giá tăng trưởng mặc dù nền giá Dầu đã rất ổn định. Diễn biến thị trường cho thấy dòng tiền bắt đáy bắt đầu nhập cuộc mặc cho lượng cung lớn đang ép xả ra thị trường chung. Biến động giá theo đó tiếp tục duy trì ở mức cao. Độ bền xu hướng yếu với thiếu vắng lực cầu gia tăng thêm mức độ rủi ro cho vị thế Mua bắt đáy thời điểm này.

II/ Phân tích kỹ thuật:

Hỗ trợ: $37.87/thùng WTI.

Kháng cự: $44.10/thùng WTI.

Tín hiệu: biến động tạo nền giá.

Dấu hiệu phân kỳ âm giữa MACD và RSX không thể trở lại vùng trên 80. Thanh khoản và OI sụt giảm mạnh phân kỳ.

Chiến lược: Nên ưu tiên quan sát hoặc mở vị thế Mua lướt sóng mỗi pha giá dầu điều chỉnh. Yếu tố tăng trưởng vẫn còn, nhưng cảnh báo đảo chiều đến từ OI đã giảm quá sâu thể hiện mặt hàng dầu chưa thật sự hấp dẫn trong thời điểm hiện tại.

III/ Chỉ báo Sentiment:

Cân bằng cung cầu là yếu tố nổi bật nhất được ghi nhận thời điểm này. Xác suất giá đảo chiều giảm chỉ ở mức 49%, trong khi đó áp lực thoát hàng thể hiện qua lực nén cũng rất thấp. Nhưng mức độ cảnh báo điều chỉnh giá kỹ thuật đang ở mức cao. Đây là diễn biến thường gặp phải khi giá thiếu lực đẩy trong những thời điểm tăng trong biên độ hẹp. Do vậy, chỉ nên mở lệnh Mua trong những pha giá dầu điều chỉnh giảm để hạn chế rủi ro giá biến động giảm bất thường. Yếu tố này được ủng hộ bởi dữ liệu bóc tách rủi ro khi biến đọng và độ lệch chuẩn gần như về mức 0. Rủi ro thấp ủng hộ các chiến lược lướt sóng với mặt hàng này.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here