jp

Việc bán tháo đồng yên đã tăng tốc sau quyết định lãi suất mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, điều này nhấn mạnh lập trường ôn hòa của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trước cuộc họp chính sách vào tuần này.

Đồng tiền Nhật Bản chạm mức trung bình 141 yên so với đồng đô la vào thứ Năm, đánh dấu mức thấp mới từ đầu năm đến nay và mức chưa từng thấy kể từ tháng 11. Tỷ giá hối đoái đã di chuyển hơn 1 yên từ cuối ngày thứ Tư.

Đồng yên cũng đang mất giá trị so với các loại tiền tệ chính khác. Nó chạm mức thấp nhất trong 15 năm trong phạm vi 153 yên so với đồng euro và hơn 179 yên so với bảng Anh, mức thấp được nhìn thấy lần cuối vào tháng 12 năm 2015.

Mặc dù Fed đã tạm dừng tăng lãi suất để chống lạm phát vào thứ Tư, các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương dự báo lãi suất quỹ liên bang sẽ đạt mức cao nhất là 5,6% vào cuối năm nay, tăng so với ước tính trước đó là 5,1%. Điều này ngụ ý hai lần tăng lãi suất nữa trong năm nay.

“Nhiều người tham gia thị trường nghĩ rằng sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất nữa, vì vậy dự báo này được coi là diều hâu”, Teppei Ino, trưởng bộ phận phân tích tại MUFG Bank, cho biết.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã bác bỏ quan điểm cho rằng Ủy ban Thị trường mở Liên bang sẽ sớm đảo ngược hướng đi khi phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp.

“Không một người nào trong ủy ban viết ra việc cắt giảm lãi suất trong năm nay,” Powell nói. Lợi tức trái phiếu kho bạc hai năm, nhạy cảm với các động thái của Fed, đã tăng lên mức cao nhất trong ba tháng là 4,8%.

Hôm thứ Năm, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 22 năm. Ngân hàng Anh dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất trong năm cuộc họp chính sách còn lại cho đến tháng 12.

Với lạm phát ở Anh vẫn ở mức cao khó chịu, theo lời của Simon Wells, nhà kinh tế trưởng châu Âu của HSBC, lợi tức trái phiếu Anh kỳ hạn hai năm đạt 4,9%, mức cao nhất trong 15 năm.

Trong khi đó, BOJ được cho là sẽ duy trì chính sách cực kỳ lỏng lẻo của mình tại cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày kết thúc vào thứ Sáu. Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn hai năm đang dao động trong vùng âm.

Trên toàn thế giới, lãi suất chính sách của ngân hàng trung ương, tính theo quy mô kinh tế, đã đạt 5,86%, theo ước tính từ Yoshimasa Maruyama, nhà kinh tế trưởng thị trường tại SMBC Nikko Securities. Đây là mức cao nhất kể từ khi công ty bắt đầu theo dõi vào năm 2008.

Chính sách lãi suất âm của BOJ góp phần tạo ra chênh lệch lợi suất giữa Nhật Bản và các nền kinh tế khác, khiến đồng yên suy yếu so với nhiều loại tiền tệ.

Kể từ tháng 4, đồng yên đã mất giá 3,5%, theo Chỉ số tiền tệ Nikkei có trọng số thương mại, mức giảm lớn nhất trong số 25 loại tiền tệ. Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc có mức giảm lớn thứ hai do ngân hàng trung ương nước này cắt giảm chi phí đi vay.

“Nếu Thống đốc BOJ Kazuo Ueda không đề cập đến khả năng điều chỉnh tăng triển vọng lạm phát trong cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách, đồng yên có thể suy yếu hơn nữa”, Masafumi Yamamoto, chiến lược gia tiền tệ trưởng tại Mizuho Securities, cho biết.

Trả lời